1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga triển khai Tu-22M3 tới Crimea, đưa căn cứ Mỹ ở Romania vào "tầm ngắm"

(Dân trí) - Không quân Nga sẽ triển khai một đội máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 đến bán đảo Crimea nhằm đáp trả việc Mỹ lập căn cứ quân sự tại Romania, Nga thông báo hôm 22/7.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga. (Ảnh:

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga. (Ảnh: RIA)


Hôm 22/7, Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết một phi đội máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 sẽ sớm được điều động đến bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Romania sẽ là mục tiêu hàng đầu cho các vũ khí tấn công của Nga, trong trường hợp Washington liều lĩnh gây chiến với Mátxcơva.

“Khả năng chiến đấu của Tu-22M3 sẽ giúp Nga củng cố phòng không tại khu vực Biển Đen và các vùng lân cận. Đây là một trong những biện pháp nhằm đáp trả việc Mỹ thiết lập căn cứ tên lửa trên lãnh thổ Romania”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, số lượng Tu-22M3 đến Crimea có thể sẽ được tăng cường thành một trung đoàn hỗn hợp. Một phi đội thường có từ 10-24 chiến đấu cơ, nhưng có thể nhiều hơn, trong khi đó, mỗi trung đoàn lại gồm vài phi đội.

Ba Lan và Romania đã đồng ý cho phép Mỹ lập căn cứ trên lãnh thổ của mình như một phần kế hoạch lá chắn tên lửa nhằm bảo vệ các đồng minh NATO khỏi những cuộc tấn công có thể xảy ra. Tháng trước, đại diện của Cơ quan An ninh Nga tuyên bố hai nước này đã lọt vào “tầm ngắm” của quân đội Nga.

Trước đó, Nga cảnh cáo sẽ triển khai nhiều binh sĩ, xe tăng và pháo binh đến khu vực biên giới phía tây, nếu Mỹ quyết định mang nhiều phương tiện quân sự đến Ba Lan và các quốc gia Baltic.

Trả lời Newsweek, một quan chức NATO chỉ trích việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Crimea. “Đã hơn một năm kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình. Chúng tôi sẽ không chấp nhận tuyên bố này, và kêu gọi Nga rút lệnh”.

Nghi Phương
Theo Newsweek
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga. (Ảnh: