1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga trải qua tuần thứ 4 chết chóc kỷ lục vì Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Chỉ riêng trong tuần qua, Nga ghi nhận kỷ lục hơn 5.400 ca tử vong vì Covid-19.

Nga trải qua tuần thứ 4 chết chóc kỷ lục vì Covid-19 - 1

Số ca tử vong vì Covid-19 của Nga liên tục lập kỷ lục

Hãng tin TASS dẫn số liệu của Bộ Y tế Nga cho hay, trong tuần từ ngày 12-18/7, nước này có tổng cộng 5.417 ca tử vong vì Covid-19. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp số người tử vong vì Covid-19 ở Nga lập kỷ lục mới. Cũng trong tuần qua, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Nga tăng từ 2,47% lên 2,49%.

Số ca nhiễm mới trong ngày ở Nga đã tăng vọt từ 9.000 ca hồi đầu tháng 6 lên hơn 25.000 ca hiện nay, số ca tử vong trong ngày cũng vượt ngưỡng 700 kể từ tuần đầu tháng 7.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới, chỉ sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil. Đến nay, Nga có tổng cộng hơn 5,9 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 148.000 người đã tử vong, hơn 5,3 triệu người đã phục hồi.

Moscow và St. Petersburg vẫn là các điểm nóng bùng phát mạnh nhất ở Nga, nhưng số ca mắc mới ở đây đang có xu hướng tăng chậm lại.

Để ngăn chặn đà lây lan của dịch, giới chức Moscow và nhiều địa phương khác ở Nga đã siết chặt các biện pháp hạn chế như yêu cầu các nhà hàng chỉ phục vụ những người đã tiêm chủng, đã có miễn dịch với Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ cuối tháng 6. Tuy vậy, hôm 16/7, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin bất ngờ thông báo dỡ bỏ biện pháp hạn chế này từ ngày 19/7 với lý do số ca nhiễm đang tăng chậm lại.

Bắt đầu từ ngày 19/7, người dân ở Moscow được phép lui tới các nhà hàng mà chỉ cần khai báo y tế đầy đủ trên một trang web của chính phủ. Các nhà hàng, câu lạc bộ được phép hoạt động vào ban đêm, các sự kiện tiệc tùng, hòa nhạc được phép diễn ra.

Động thái nới lỏng này được cho một phần là do sức ép từ giới kinh doanh nhà hàng - những người đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh hạn chế phòng dịch. Mặc dù vậy, Thị trưởng Sobyanin nhấn mạnh: "Chúng ta cần hiểu rằng chúng ta vẫn nằm trong khu vực rủi ro, dịch vẫn tiếp tục lây lan và chúng ta cần tuân thủ các khuyến cáo y tế và tiêm chủng vắc xin diện rộng".

Làn sóng Covid-19 mới ở Nga bùng phát từ tháng 6, nguyên nhân được cho là do tâm lý lơ là phòng dịch, ngại tiêm chủng của một bộ phận không nhỏ người dân và cũng do sự xuất hiện của Delta - biến chủng dễ lây lan hơn nhiều của SARS-CoV-2.

Đến nay, khoảng 29 triệu trong tổng số 146 triệu người dân Nga đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19. Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, giới chức ở gần 30 khu vực của Nga đã đưa ra chính sách tiêm chủng bắt buộc đối với một số nhóm nhất định, trong đó có nhân viên ngành y tế, giáo dục, bán lẻ, giao thông công cộng, cơ quan nhà nước và người làm trong các lĩnh vực dịch vụ khác. Tại Moscow, Thị trưởng Sobyanin cho biết, khoảng 3,8 triệu người trong tổng số 12,6 triệu dân đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19.