1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Số người chết cao chưa từng có, Nga quay cuồng đối phó biến chủng Delta

Minh Phương

(Dân trí) - Số ca tử vong vì Covid-19 ở Nga liên tiếp lập kỷ lục mới trong khi số ca nhiễm duy trì ở mức khoảng 25.000 ca/ngày. Nguyên nhân được cho là do sự lây lan của biến chủng Delta.

Số người chết cao chưa từng có, Nga quay cuồng đối phó biến chủng Delta - 1

Nga đối phó làn sóng Covid-19 bùng phát mạnh do biến chủng Delta (Ảnh: TASS).

TASS dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nga ngày 15/7 cho biết, trong vòng 24h qua, nước này ghi nhận 791 ca tử vong vì Covid-19, số người tử vong trong ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này. Đây cũng là ngày thứ ba liên tiếp số ca tử vong do đại dịch ở Nga lập kỷ lục.

Đến nay, Nga có tổng cộng hơn 146.000 ca tử vong vì Covid-19. Với con số này, Nga hiện là nước có nhiều người chết vì Covid-19 nhất ở châu Âu.

Trong vòng 24h qua, Nga cũng có thêm 25.293 ca mắc mới, riêng Moscow có thêm hơn 2.400 ca mới trong ngày, St. Petersburg thêm gần 2.000 ca. Đến nay, tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên xấp xỉ 5,9 triệu ca. Nga là nước có nhiều người mắc Covid-19 thứ 4 thế giới, chỉ sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil.

Làn sóng Covid-19 mới bùng phát ở Nga từ tháng 6 và nhanh chóng lan rộng do sự xuất hiện của biến chủng Delta - biến chủng của virus SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu ở Ấn Độ được cho là có mức độ lây lan cao hơn 40-60% so với chủng cũ. Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết, hiện Delta chiếm khoảng 90% số ca nhiễm mới tại đây.

Một trong những lý do khiến dịch bùng phát mạnh trở lại ở Nga khi biến chủng Delta xuất hiện là tốc độ tiêm chủng ở nước này vẫn tương đối chậm. Mặc dù là quốc gia đầu tiên phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19, nhưng đến nay chỉ khoảng 15% dân số Nga được tiêm ít nhất một liều. Tình trạng này một phần do tâm lý hoài nghi vắc xin của người dân.

Mặc dù vắc xin được phân phối miễn phí và sẵn có tại Nga, nhưng chính quyền một số địa phương ở đây vẫn phải áp dụng tiêm chủng bắt buộc đối với lao động trong một số ngành nghề nhất định, đồng thời đưa ra các chương trình khuyến khích tiêm chủng như treo giải xe hơi, căn hộ.

Riêng tại Moscow, chính quyền địa phương yêu cầu các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế, giao thông, giải trí phải đảm bảo 60% lao động của họ được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, nếu không sẽ phải đối mặt với khoản phạt lớn. Các chủ doanh nghiệp được phép tạm đình chỉ nhân viên mà không trả tiền lương để đáp ứng mục tiêu tiêm phòng. Một số nơi ở Nga cũng áp dụng chính sách tương tự, trong đó có St. Petersburg.

Ngoài ra, để thúc đẩy người dân tiêm vắc xin, Moscow đưa ra các quy định như nhà hàng chỉ phục vụ người có giấy xác nhận đã tiêm chủng hoặc người đã phục hồi Covid-19. Tuy nhiên, trong khi nhiều người đổ xô tiêm chủng, thị trường chợ đen bán giấy chứng nhận giả cũng nở rộ, với khoảng 100 USD/giấy chứng nhận. Không ít người chọn cách tìm mua các giấy chứng nhận giả này để có thể đến công sở, đến nhà hàng. Đó là chưa kể đến việc bất chấp việc giới chức khuyến cáo hạn chế đi lại và hạn chế tụ tập đông người, các bữa tiệc lớn, đặc biệt trong mùa Euro, vẫn diễn ra.