Moscow khẩn cấp tiêm chủng bắt buộc cho 2 triệu người vì Covid-19 lan mạnh

(Dân trí) - Giới chức thủ đô Moscow, Nga yêu cầu toàn bộ khoảng 2 triệu lao động ở thành phố phải tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 do dịch bùng phát mạnh trở lại.

Moscow khẩn cấp tiêm chủng bắt buộc cho 2 triệu người vì Covid-19 lan mạnh - 1

Moscow tiêm chủng bắt buộc cho 2 triệu lao động trong các ngành nghề khác nhau do Covid-19 bùng phát mạnh (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, trong một nghị quyết công bố ngày 16/6, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin yêu cầu toàn bộ 2 triệu người làm trong các ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với công chúng phải tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Quy định này được áp dụng với lao động trong hàng loạt ngành nghề từ thợ cắt tóc, tài xế taxi, nhân viên bán hàng, nhân viên ngân hàng, giáo viên, nghệ sĩ.

Các doanh nghiệp được giao thời hạn một tháng để đảm bảo ít nhất 60% nhân viên phải được tiêm chủng ít nhất mũi đầu tiên, nếu không sẽ bị phạt hành chính hoặc bị buộc đóng cửa. Ông Yevgeny Danchikov, một quan chức Moscow, cho biết doanh nghiệp nào không đáp ứng được yêu cầu tiêm chủng cho nhân viên có thể bị phạt tới 1 triệu Rúp (khoảng 14.000 USD) hoặc có thể bị đóng cửa trong 90 ngày.

Vùng Kuzbass ở Siberia cũng đưa ra quy định tương tự, buộc lao động trong một số ngành nghề nhất định phải tiêm chủng vắc xin, các doanh nghiệp phải hoàn tất tiêm chủng cho ít nhất 60% nhân viên trước giữa tháng 7.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 có tên gọi Sputnik V. Đến nay, Nga đã hỗ trợ và xuất khẩu vắc xin nội địa cho nhiều quốc gia trên thế giới. Nga bắt đầu phân phối vắc xin cho người dân kể từ năm ngoái, nhưng đến nay tỷ lệ người dân tình nguyện tiêm chủng vẫn còn thấp, khiến rủi ro càng tăng khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại với sự xuất hiện của các biến chủng nguy hiểm. Trước đó, Điện Kremlin đã bày tỏ sự không hài lòng với tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở Nga nói chung. Tổng thống Vladimir Putin cuối tuần trước cho biết, hiện mới chỉ có 18 triệu trong tổng số 144 triệu người dân tiêm chủng.

Moscow hiện là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát mới này. Chỉ riêng trong ngày 16/6, Nga ghi nhận gần 13.400 ca mắc mới, trong đó Moscow chiếm gần 6.000 ca. Moscow cũng ghi nhận 75 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua.

"Hơn 12.000 người phải nhập viện với các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Về tỷ lệ nhiễm bệnh, Moscow đang ở mức tương đương đỉnh dịch năm ngoái", Thị trưởng Sobyanin nói.

Phó thị trưởng Moscow Anastasia Rakova cho hay, số ca Covid-19 nhập viện tuần qua đã tăng hơn 70% so với tuần trước đó. Ông cảnh báo, Moscow có thể không còn giường trống để điều trị bệnh nhân Covid-19 trong khoảng 2-3 tuần tới. Ông cho biết, giới chức Moscow sẽ chuyển đổi hàng nghìn giường bệnh sang giường điều trị dành cho bệnh nhân Covid-19 do số ca Covid-19 nhập viện tăng mạnh. Giới chức địa phương cũng khuyến khích người dân làm việc tại nhà trong tuần này để hạn chế đà lây lan của dịch.

Hôm 15/6, một số khu vực khác của Nga cũng ban bố các lệnh hạn chế để phòng dịch sau khi Nga ghi nhận ngày có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất kể từ tháng 2.