Nga “tố” phương Tây muốn thống trị thế giới

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga ngày 23/2 cáo buộc với hành động can thiệp tại Syria hay Ukraine, phương Tây đang cố gắng thống trị, áp đặt ý thức hệ của mình lên các nước khác. Đáp lại, Mỹ và châu Âu chỉ trích Nga vi phạm Hiến chương LHQ khi hỗ trợ phe ly khai tại đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: P

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: Phương Tây muốn thống trị thế giới. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp ngày 23/2 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) dưới sự chủ tọa của Trung Quốc, nước đang giữ trọng trách chủ tịch luân phiên của Hội đồng.

Không chỉ ra bất kỳ một nước cụ thể nào, Ngoại trưởng Lavrov phàn nàn rằng các nước phương Tây đang vi phạm hiến chương LHQ, cụ thể là điều khoản “tôn trọng nền độc lập, chủ quyền của các quốc gia, không can thiệp vào các công việc nội bộ của nhau”. Ông đưa ra dẫn chứng là việc phương Tây “nhúng tay” vào Syria, Libya và Iraq.

“Tất cả những điều này là biểu hiện rõ ràng cho thấy ý đồ thống trị các công việc đối ngoại quốc tế, muốn cai trị tất cả và ở mọi nơi”, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố.

Ông Lavrov giải thích thêm: “Họ có nhiều phương pháp để làm điều đó, gồm thay đổi chế độ, hay hậu thuẫn cho cuộc đảo chính trái hiến pháp tại Ukraine hồi đầu năm ngoái”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga hôm qua cũng lên tiếng chỉ trích những lệnh cấm vận “đơn phương và không được Hội đồng Bảo an” ủng hộ như các sắc lệnh trừng phạt Nga về vấn đề Ukraine do Mỹ và phương Tây áp đặt.

Mỹ và châu Âu “phản pháo”

Đáp trả lại luận điểm trên một cách rất sắc bén, Ngoại trưởng Lithuania Linas Antanas Linkevicius nói: “Từ đông Ukraine cho đến vùng Transnistria của Moldova, hay Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia, Nga đều tiến hành can thiệp chủ quyền của các quốc gia láng giềng theo cùng một mô thức”.

Ông Linkevicius nhận định: “Trong 1 năm nay, Nga đã cử nhân lực tham chiến ở Ukraine”.

Về phía Mỹ, Đại sứ nước này tại LHQ Samantha Power chỉ ra rằng Mátxcơva là kẻ “đạo đức giả” khi kêu gọi các nước cần tôn trọng hơn nữa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Đại sứ Mỹ nói Nga đang “vi phạm trắng trợn Hiến chương LHQ” bởi nước này hiện không chỉ đào tạo và cung cấp vũ khí hay hậu thuẫn cho phe ly khai mà còn sát cánh với quân ly khai tại miền đông nước láng giềng Ukraine.

Cũng trong cuộc họp trên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc “tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”. Ông Vương cũng chỉ trích các hành động của một số nước nhằm đảo ngược và phủ nhận hoàn toàn những tội ác chiến tranh trong quá khứ.

Ngoại trưởng Trung Quốc nêu ra vấn đề trên với dụng ý nhắc tới việc chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Nhật bản Shinzo Abe đang muốn giải thích lại lịch sử của nước này trong Thế chiến II với một màu sắc bớt hiếu chiến hơn.

Thoa Phạm
Theo AFP
Đang được quan tâm