Thứ bảy, 07/05/2016 - 04:00

Nga tổ chức hòa nhạc giữa lòng thành cổ Palmyra từng bị IS chiếm

Đông đảo binh sĩ và nhân dân Syria cũng như quân nhân Nga đã dự buổi hòa nhạc tổ chức giữa lòng Palmyra từng bị IS chiếm đóng và cài nhiều bom mìn.

Tại thành phố cổ Palmyra, Syria, một buổi hòa nhạc Nga đã bất ngờ diễn ra ngày 5/5, nhằm xóa tan đi bầu không khí đầy đau thương và u ám - từng bao phủ lên thành phố này trong gần một năm qua, kể từ khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng giành quyền kiểm soát khu vực này hồi tháng 5/2015.

Hòa nhạc trong thành cổ Palmyra. Ảnh: SANA.
Hòa nhạc trong thành cổ Palmyra. Ảnh: SANA.

Buổi hòa nhạc đã tạo ra một dấu ấn đặc biệt phản ánh sự hồi sinh từng ngày của thành phố cổ vốn nhiều di sản văn hóa này.

Hôm qua, nhạc trưởng nổi tiếng Valery Gergev dẫn đầu dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Mariinsky, Nga đã tổ chức một buổi hòa nhạc bất ngờ tại thành phố cổ Palmyra, Syria – khu vực mới được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của tổ chức khủng bố IS.

Buổi hòa nhạc mang tên “Cầu nguyện cho Palmyra” đã được tổ chức ngay tại Nhà hát La Mã cổ đại, với sự tham dự của đông đảo người dân, binh sĩ Syria cùng các sỹ quan quân sự và kỹ sư Nga đang tham gia vào hoạt động rà phá bom mìn tại thành phố này.

Trước khi buổi hòa nhạc bắt đầu, qua cầu truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trực tiếp từ Sochi, biển Đen tới những người tham dự buổi hòa nhạc.

Tổng thống Vladimir Putin đã ca ngợi buổi hòa nhạc là một sáng kiến “tuyệt vời” nhằm tưởng nhớ những nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Sự kiện này đã góp phần tôn vinh những con người dũng cảm, có công trong việc giải phóng hoàn toàn thành phố Palmyra từ tay IS, đồng thời cho thấy một sức sống đang dần hồi sinh trên mảnh đất này.

Tổng thống Putin kêu gọi thế giới đoàn kết hơn trong cuộc chiến chống lại khủng bố và hy vọng các di tích lịch sử tại thành phố cổ Palmyra sẽ sớm được khôi phục trở lại.

Ông Putin nói: “Hy vọng đã đến cho sự hồi sinh của thành phố cổ Palmyra, một di sản của nhân loại. Hy vọng cũng đến với một nền văn minh hiện đại trong hành trình tìm ra lối thoát trước các tổ chức khủng bố cực đoan. Việc chống lại chủ nghĩa khủng bố sẽ vẫn tiếp tục và chúng ta cần phải sử dụng tất cả sức mạnh đoàn kết. Chúng ta cũng cần quan tâm nhiều hơn đến các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố mọi nơi trên khắp thế giới”.

Trong gần 1 năm chiếm đóng thành phố cổ Palmyra, tổ chức khủng bố IS đã hành quyết hàng trăm người dân tại khu vực này, phá đi hàng trăm di sản văn hóa có ý nghĩa lịch sử quan trọng.

Ngày 27/3 vừa qua, quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ lớn từ lực lượng không quân Nga đã giải phóng hoàn toàn thành phố này. Hiện nhiều chuyên gia quân sự và dân sự Nga cũng đang có mặt tại Palmyra để giúp chính phủ Syria rà phá bom mìn còn sót lại cũng như khôi phục lại những di sản văn hóa từng bị tàn phá./.

Theo Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin (Tổng hợp)