Nga tỉnh táo trước đòn ảo của Mỹ ở Syria

Chấm dứt hỗ trợ phiến quân tại Syria không có nghĩa là Mỹ hoàn toàn từ bỏ việc hậu thuẫn các đối thủ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.
>>Tướng Mỹ xác nhận CIA ngừng hỗ trợ phe nổi dậy ở Syria
>>Ông Trump lệnh cho CIA dừng hỗ trợ quân nổi dậy ở Syria
>>Thất bại ngầm khiến CIA ngừng hỗ trợ phe nổi dậy Syria

Nga không dễ bị qua mặt

Trang expert.ru của Nga cho rằng thông tin Mỹ chấm dứt chương trình cung cấp vũ khí và nhu yếu phẩm cho các tổ chức phiến quân tại Syria dù đúng hay sai thì cũng không có nghĩa là Mỹ hoàn toàn từ bỏ việc hỗ trợ cho các đối thủ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Theo The Washington Post, quyết định của Mỹ về việc ngừng hỗ trợ phe nổi dậy Syria được đưa ra cách đây 1 tháng, sau cuộc nói chuyện của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Giám đốc CIA Mike Pompeo và Trợ lý An ninh H. R. McMaster, người được coi là "cánh tay phải" của ông Trump trong tất cả các vấn đề liên quan đến Syria.


Tổng thống Nga-Mỹ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức

Tổng thống Nga-Mỹ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức

Do cuộc nói chuyện này diễn ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20, nơi lãnh đạo Nga và Mỹ có cuộc đàm phán, nên việc ngừng ủng hộ các phiến quân Syria được coi là sự nhượng bộ và một phần trong thỏa thuận của ông Trump với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, việc Mỹ chấm dứt chương trình hỗ trợ phiến quân Syria không có nghĩa là Mỹ ngừng hỗ trợ cho các đối thủ của ông Assad. Nó cho thấy Mỹ có những đối tượng ủng hộ khác trong khu vực.

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) còn thể hiện năng lực chiến đấu cao hơn là quân đội Syria Tự do. Tổ chức này đang được phía Mỹ nỗ lực mô tả là “toàn Syria”, song hạt nhân của nó vẫn là các lực lượng người Kurd.


Các tay súng SDF tại Syria

Các tay súng SDF tại Syria

Chương trình hỗ trợ của CIA giờ không quá cần cho họ: họ đã từng trải trong chiến đấu và được huấn luyện tương đối tốt. Tuy nhiên, hỗ trợ từ trên không và cung cấp vũ khí của Mỹ là chuyện khác. Mà cả hai hỗ trợ này ông Trump đều không có ý định chấm dứt.

Hiện Lực lượng dân chủ Syria đang chiến đấu khá thành công nhằm giành thủ phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là thành phố Raqqa. Theo giới phân tích Nga, lực lượng này giành được Deir ez-Zor cũng là nhờ Mỹ.

Quan hệ giữa lực lượng này và ông Assad sau khi đánh bại kẻ thù chung sẽ như thế nào còn là việc chưa rõ, nhưng khó có thể là một mối quan hệ hòa bình.

Chính phủ Syria có thái độ thù địch với ý tưởng tự trị cho người Kurd. Dù hiện tại Lực lượng dân chủ và quân đội Assad chưa giao tranh, song chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Khi đó, Mỹ chắc chắn sẽ ủng hộ đối tượng “yêu thích” của mình.


 Các tay súng lực lượng phiến quân Quân đội Tự do Syria (FSA) trong một trận chiến ở ngoại ô Damascus hồi đầu năm 2013

Các tay súng lực lượng phiến quân Quân đội Tự do Syria (FSA) trong một trận chiến ở ngoại ô Damascus hồi đầu năm 2013

Vấn đề người Kurd tại Syria, cũng như tại Iraq, sẽ nổi lên khi IS suy yếu. Các tổ chức của tộc người bị phân tán này sẽ đòi được đền đáp cho những đóng góp dù không phải mang tính quyết định nhưng rất quan trọng của họ vào chiến thắng IS. Cái giá đó chỉ có thể là thành lập nhà nước riêng hoặc ít nhất là quyền tự trị rộng rãi.

Ranh giới và điều kiện của nhà nước hay quyền tự trị này chưa rõ, chỉ chắc chắn một điều quyền tự quyết của dân tộc sinh sống trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Iran và Syria sẽ gây ra những thay đổi lớn trong khu vực.

Hơn thế nữa, tại Kurrdistan ở Iraq còn có mỏ dầu giàu có. Nếu Lực lượng dân chủ Syria cũng thành công tại Syria, họ sẽ có vùng dầu Deir ez-Zor. Dù thế nào thì sau IS bị đánh bại, vấn đề người Kurd sẽ quyết định vận mệnh của Trung Đông. Điều này ông Trump hiểu rất rõ và vì vậy ông đang chuẩn bị cho tương lai.

Mỹ thay đổi chiến thuật

Báo chí Mỹ thời gian qua liên tục dẫn lời các quan chức nước này cho biết Tổng thống Donald Trump đã chấm dứt chương trình bí mật của Mỹ cung cấp vũ khí và nhu yếu phẩm cho các tổ chức phiến quân tại Syria.

Giới phân tích Mỹ còn đánh tiếng rằng bước đi này được xem như sự thừa nhận rằng nỗ lực này đã thất bại và Mỹ đã từ bỏ hy vọng lật đổ được chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Thậm chí, có ý kiến còn coi đây là sự xuống nước của Tổng thống Trump để làm hài lòng Nga.


Mỹ thực sự bỏ rơi các nhóm nổi dậy ở Syria?

Mỹ thực sự bỏ rơi các nhóm nổi dậy ở Syria?

Trên thực tế, quyết định này chưa bao giờ được chính thức công khai, cũng như khi chương trình được bắt đầu một cách bí mật cách đây 4 năm, khi Tổng thống Barack Obama ủy quyền cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thực hiện.

Chương trình bí mật này ban đầu nhằm mục tiêu buộc ông Assad phải ngồi xuống bàn thương lượng. Và trên thực tế, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là John Kerry đã tham gia một loạt cuộc đàm phán. Song mỗi thỏa thuận ngừng bắn - thời hạn chót cho "lộ trình" chính trị để tiến tới bầu cử tại quốc gia này - đều thất bại.

Ông Kerry phàn nàn rằng ông Obama không sẵn sàng gây đủ áp lực quân sự lên ông Assad để thêm sức mạnh cho hoạt động ngoại giao. Về phần mình, ông Obama không muốn sa chân vào một cuộc chiến tranh Trung Đông mà ông không thể kiểm soát lẫn dự đoán được kết cục.

Vào thời kỳ đỉnh cao, chương trình này còn "vươn" tới các những căn phòng tác chiến tại Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, ủng hộ những tổ chức phiến quân chiến đấu dưới cờ hiệu của Quân đội Giải phóng Syria - những lực lượng không bị xem là cực đoan. Tuy nhiên, áp lực lên ông Assad đã không đủ lớn để buộc ông phải tham gia các cuộc đàm phán nhằm kết thúc cuộc nội chiến.

Áp lực cũng không đủ lớn để mở đường cho các tổ chức phiến quân chiếm đóng những thành phố lớn hay tiến về thủ đô Damascus. Chương trình cũng tìm cách hẫu thuẫn cái gọi là phiến quân ôn hòa chiến đấu với những phần tử cực đoan như chi nhánh của Al Qaeda ở Syria.


 Mỹ đang tìm một lối thoát khác cho cuộc chiến Syria trước sức mạnh đã được kiểm chứng của Nga?

Mỹ đang tìm một lối thoát khác cho cuộc chiến Syria trước sức mạnh đã được kiểm chứng của Nga?

Chương trình càng trở nên không có hiệu quả khi Nga gia tăng sự hiện diện tại Syria mà theo người Mỹ là nhằm mục tiêu và làm suy yếu nghiêm trọng lực lượng phiến quân được CIA hậu thuẫn.

Chuyên gia người Mỹ Charles Lister thuộc Viện Trung Đông ở Washington nói: "Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy chính quyền đã bỏ rơi phe đối lập".

Tuy nhiên, giới phân tích Mỹ cũng thừa nhận việc chấm dứt chương trình bí mật, vốn chủ yếu trợ giúp phiến quân hoạt động ở vùng Đông Bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và ở miền Nam gần biên giới Jordan, sẽ không ảnh hưởng đến cuộc chiến chống IS ở miền Đông.

Lầu Năm Góc đang tiến hành một chương trình khác để hậu thuận lực lượng dân quân người Kurd gốc Arab có tên là Lực lượng Dân chủ Syria.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của quân đội Mỹ, Tướng Raydomd Thomas khẳng định việc CIA dừng hỗ trợ phiến phân Syria không nhằm mục đích cải thiện quan hệ với Nga.

Tướng Thomas tuyên bố: "Tôi nghĩ đây là quyết định được đưa ra dựa trên đánh giá về bản chất của chương trình, về những gì mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện cũng như tính khả thi của nó. Đây là quyết định rất khó khăn và hoàn toàn không phải là cách để xoa dịu người Nga".

Chống IS chắc chắn chỉ là cách nói “hợp thời” của người Mỹ, còn trên thực tế ai cũng hiểu người Mỹ muốn gì.

Theo Thành Minh

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Giải mã chiến lược "chạm ngõ NATO" của Trung Quốc
Giải mã chiến lược "chạm ngõ NATO" của Trung Quốc

Việc Trung Quốc lần đầu tiên quyết định tập trận hải quân chung với Nga tại biển Baltic có thể liên quan tới một chiến lược quân sự do một nguyên soái Trung Quốc nổi tiếng đưa ra hồi Thế chiến II, Sputnik dẫn nhận định của các chuyên gia.

Thứ hai, 24/07/2017 - 02:14

Công nương Diana "tinh nghịch" trong ký ức của 2 con trai
Công nương Diana "tinh nghịch" trong ký ức của 2 con trai

(Dân trí) - Trong ký ức của Hoàng tử William và Hoàng tử Harry, Công nương Diana là một trong những bà mẹ “tinh nghịch” nhất với những trò đùa hài hước như nhét bánh kẹo vào tất của các con hay mời các siêu mẫu tới cung điện chơi khi biết con trai yêu thích những ngôi sao này.

Thứ hai, 24/07/2017 - 12:16

Thủ Tướng Canada mặc trang phục Ấn Độ gặp tín đồ đạo Hindu
Thủ Tướng Canada mặc trang phục Ấn Độ gặp tín đồ đạo Hindu

(Dân trí) - Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đã lựa chọn trang phục truyền thống Ấn Độ đến tham dự sự kiện tại một ngôi đền đạo Hindu nhằm tôn vinh sự đa dạng về tôn giáo và văn hóa Canada.

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:58

Lý do Triều Tiên phớt lờ đề nghị đàm phán của Hàn Quốc
Lý do Triều Tiên phớt lờ đề nghị đàm phán của Hàn Quốc

(Dân trí) - Coi việc Hàn Quốc muốn cải thiện quan hệ liên Triều trong khi vẫn duy trì chính sách đối đầu là "viển vông", Triều Tiên đã bỏ qua đề nghị đàm phán khẩn cấp của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in. Các chuyên gia cho rằng có nguyên nhân sâu xa đằng sau động thái này của Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:43

Nga hái trái ngọt Qatar
Nga hái trái ngọt Qatar

Nga không quá sốt sắng đối với những gì diễn ra tại Qatar nhưng cuối cùng thì Moscow lại nhận được kết quả ngoài mong đợi.

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:22

Góc nhìn lạ về quốc lộ Triều Tiên dưới ống kính nhiếp ảnh gia Pháp
Góc nhìn lạ về quốc lộ Triều Tiên dưới ống kính nhiếp ảnh gia Pháp

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Pháp Eric Lafforgue đã công bố những bức ảnh chụp các con đường quốc lộ tại Triều Tiên mà ông gọi là trải nghiệm “tuyệt vời” khi tới thăm quốc gia Đông Bắc Á.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:25

Nghị sĩ McCain leo núi cùng con sau phẫu thuật ung thư
Nghị sĩ McCain leo núi cùng con sau phẫu thuật ung thư

Nghị sĩ McCain đã được phẫu thuật, đang điều trị bằng hóa trị và xạ trị.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:16

Vì sao Ấn Độ sẽ hết sạch đạn dược chỉ sau 10 ngày chiến tranh?
Vì sao Ấn Độ sẽ hết sạch đạn dược chỉ sau 10 ngày chiến tranh?

(Dân trí) - Kho vũ khí đạn dược của quân đội Ấn Độ được cho là chỉ đủ dùng trong vòng 10 ngày nếu xảy ra chiến tranh. Tình hình này vẫn chưa có sự cải thiện mặc dù chính phủ đã đưa ra kế hoạch bổ sung nhanh chóng.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:43

Tấn công bằng kéo và đâm xe ở Bắc Kinh
Tấn công bằng kéo và đâm xe ở Bắc Kinh

(Dân trí) - Cảnh sát ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đang truy lùng một người đàn ông bị cho là đã dùng kéo đâm 5 người trước khi lao xe tải vào 9 người khác. Vụ tấn công khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:04

Tìm thấy hòm vàng gần 130 triệu USD của phát xít Đức
Tìm thấy hòm vàng gần 130 triệu USD của phát xít Đức

(Dân trí) - Nhóm thợ săn kho báu người Anh đã phát hiện chiếc hòm chứa lượng vàng gần 130 triệu USD trong xác con tàu đắm của phát xít Đức.

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:28

Tổng thống Trump "chạnh lòng" vì không được phe Cộng hòa bảo vệ
Tổng thống Trump "chạnh lòng" vì không được phe Cộng hòa bảo vệ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 24/7 đã bày tỏ sự buồn phiền trên Twitter khi nói rằng các thành viên trong đảng Cộng hòa đã không bảo vệ ông, dù không nêu đích danh tên của những người này.

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:17

Mãn nhãn màn so tốc độ giữa xe đua và máy bay chiến đấu
Mãn nhãn màn so tốc độ giữa xe đua và máy bay chiến đấu

(Dân trí) - Sau hai ngày so đấu tại triển lãm hàng không MAKS 2017 ở ngoại ô Moscow, máy bay chiến đấu và xe ô tô đua vẫn không phân thắng bại.

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện 8 xác chết trong xe tải tại Mỹ
Phát hiện 8 xác chết trong xe tải tại Mỹ

(Dân trí) - Cảnh sát bang Texas, Mỹ ngày 23/7 đã bắt giữ một tài xế lái xe tải sau khi phát hiện 8 thi thể và hàng chục người nghi thuộc đường dây buôn người trong thùng xe. Nạn nhân thứ 9 đã thiệt mạng sau khi được đưa tới bệnh viện địa phương.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:12

Tổng thống Trump sẵn sàng ký lệnh trừng phạt Nga
Tổng thống Trump sẵn sàng ký lệnh trừng phạt Nga

(Dân trí) - Nhà Trắng cho biết ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng ký sắc lệnh trừng phạt cứng rắn với Nga sau khi lãnh đạo quốc hội được thỏa thuận về sắc lệnh này.

Thứ hai, 24/07/2017 - 06:37

Chấn động vụ nổ súng trong đại sứ quán Israel ở Jordan, 2 người chết
Chấn động vụ nổ súng trong đại sứ quán Israel ở Jordan, 2 người chết

(Dân trí) - Một vụ nổ súng đã xảy ra tại Đại sứ quán Israel ở thủ đô Amman, Jordan khiến 2 người Jordan thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Thứ hai, 24/07/2017 - 06:36

Nguy cơ xung đột quân sự giữa hai "gã khổng lồ" châu Á
Nguy cơ xung đột quân sự giữa hai "gã khổng lồ" châu Á

Hơn 1 tháng qua, khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ trên dãy Himalayas liên tục leo thang căng thẳng, xung đột quân sự lúc nào cũng có nguy cơ bùng nổ. Những diễn biến tại khu vực này đang khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 06:12

Quan tham kể chuyện mây mưa với 200 trinh nữ
Quan tham kể chuyện mây mưa với 200 trinh nữ

Trong 95 cuốn nhật ký, Lý Khánh Phổ đã kể lại chi tiết quá trình gặp gỡ cũng như mây mưa với hơn 200 trinh nữ trong 10 năm đương chức.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 05:15

Na Uy - Đất nước công khai thu nhập của mọi công dân
Na Uy - Đất nước công khai thu nhập của mọi công dân

(Dân trí) - Tại Na Uy, nơi sự minh bạch được coi trọng, bất cứ ai cũng có thể tra cứu xem người khác được trả lương bao nhiêu, và hiếm khi có các vấn đề phát sinh từ việc này.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 05:05

Cuộc điện thoại cuối cùng của Công nương Diana với các con trước tai nạn thảm khốc
Cuộc điện thoại cuối cùng của Công nương Diana với các con trước tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã chia sẻ niềm tiếc nuối vô hạn của họ về cuộc trò chuyện ngắn ngủi qua điện thoại với mẹ, Công nương Diana, trước khi bà ra đi mãi mãi trong vụ tai nạn ô tô xảy ra cách đây 20 năm.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 04:42

Mỹ - Ấn - Nhật tập trận rầm rộ “nắn gân” Trung Quốc
Mỹ - Ấn - Nhật tập trận rầm rộ “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Hải quân Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng phô diễn sức mạnh trong cuộc tập trận Malabar quy mô lớn tại vịnh Begal nhằm phát đi một thông điệp cứng rắn với Trung Quốc trong khu vực.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 03:36

Mỹ chính thức lên tiếng về căng thẳng quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc
Mỹ chính thức lên tiếng về căng thẳng quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc

Ngày 22/7, mạng Economic Times đưa tin trong tuyên bố chính thức đầu tiên mới đây về vụ việc, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang theo dõi “chặt chẽ và thận trọng” tranh chấp biên giới Ấn Độ-Trung Quốc ở khu vực Doklam.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 11:01

Tổng thống Trump: Tàu sân bay 12,9 tỷ USD sẽ khiến kẻ thù run sợ
Tổng thống Trump: Tàu sân bay 12,9 tỷ USD sẽ khiến kẻ thù run sợ

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ bàn giao tàu sân bay hạt nhân USS Gerald R. Ford trị giá 12,9 tỷ USD, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng "tàu chiến mới nhất, lớn nhất và hiện đại nhất trong lịch sử sẽ gửi thông điệp 100.000 tấn tới thế giới" và khiến kẻ thù "run sợ".

Chủ nhật, 23/07/2017 - 10:49

Damacus đòi liên quân Mỹ trả tiền vì phá hủy Syria
Damacus đòi liên quân Mỹ trả tiền vì phá hủy Syria

Syria yêu cầu Mỹ và các đồng minh chi tiềntrả cho việc các cơ sở hạ tầng của Syria bị phá hủy và phải chịu trách nhiệmpháp lý trong các vụ ném bom “bất hợp pháp” vào các mục tiêu dân thường.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 09:51

Tổng thống Indonesia lệnh cảnh sát bắn đối tượng buôn ma túy
Tổng thống Indonesia lệnh cảnh sát bắn đối tượng buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ thị cho các sĩ quan cảnh sát nước này nổ súng bắn các đối tượng buôn bán ma túy trái phép trong nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng báo động của vấn nạn này.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 09:41