Nga tiêu diệt 100.000 phần tử khủng bố ở Syria

Dân trí Khoảng 100.000 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt trong các cuộc tấn công của quân đội Nga kể từ khi Moscow tham gia cuộc xung đột tại Syria theo đề nghị của chính quyền Damascus.
>>Syria tiêu diệt hang ổ khủng bố cuối cùng ở miền nam
>>Sắp nhận S-300, Syria muốn mua thêm S-400 của Nga

Cựu Tư lệnh các lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev (Ảnh: TASS)
Cựu Tư lệnh các lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev (Ảnh: TASS)

100.000 phần tử khủng bố bị tiêu diệt

Theo ông Viktor Bondarev, chủ tịch ủy ban an ninh quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga và là cựu tư lệnh các lực lượng không gian vũ trụ Nga, khoảng 85.000 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của lực lượng không quân Nga trong hơn 3 năm kể từ khi Moscow tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

“Hơn 3 năm qua, hàng nghìn mục tiêu khủng bố, bao gồm các kho đạn dược, các thành trì, trung tâm chỉ huy, đã bị tấn công. Khoảng 100.000 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt, trong đó khoảng 85.000 tên bị lực lượng không quân vô hiệu hóa”, ông Bondarev nói, đồng thời nhấn mạnh “tính chính xác cao của việc sử dụng các vũ khí trên không”.

“Lực lượng không quân của chúng ta đã tiến hành và sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu khủng bố”, ông Bondarev cho biết.

Theo cựu tư lệnh các lực lượng không gian vũ trụ Nga, Moscow đã thành công trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của các phần tử khủng bố, phá vỡ hàng phòng ngự của chúng và giành được thành trì về tay các lực lượng chính phủ Syria.

“Các nhiệm vụ do chúng ta đặt ra ở Syria đã hoàn tất. Phần lớn lãnh thổ Syria đã được giải phóng của các phần tử khủng bố”, ông Bondarev nói thêm.

112 quân nhân thiệt mạng

Theo ông Bondarev, một nghị sĩ cấp cao của Nga, thiệt hại về nhân sự của lực lượng quân đội Nga khi tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria tính đến thời điểm hiện tại là 112 người.

“Tính đến hôm nay, các lực lượng vũ trang của chúng ta đã mất đi 112 người tại Syria, trong đó các vụ rơi máy bay An-26 và Il-20 chiếm một nửa số nạn nhân”, ông Bondarev cho biết.

“Các thiệt hại về vật chất bao gồm 8 máy bay, 7 trực thăng, một hoặc hai phương tiện chở quân bọc thép và các xe bọc thép”, ông Bondarev nói thêm.

Ông Bondarev cũng điểm lại những thiệt hại trong 3 năm đầu của cuộc chiến tại Afghanistan, trong đó gần 4.800 lính Liên Xô thiệt mạng, ít nhất 60 xe tăng, 400 xe bọc thép, 15 máy bay và 97 trực thăng bị phá hủy.

“Hãy so sánh với “phương Tây tiến bộ”: trong hơn 3 năm chiến tranh Iraq (2003-2006), liên quân do Mỹ dẫn đầu đã mất đi 2.515 binh sĩ, bao gồm 2.309 lính Mỹ, khoảng từ 10-20 xe tăng Abram, vài chục phương tiện chở quân bọc thép, ít nhất 50 xe chiến đấu Bradley, 15 máy bay và khoảng 80 trực thăng”, ông Bondarev thống kê.

“Chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria đã cho thấy rằng: chúng ta (Nga) đã học được cách đối phó với một cuộc chiến. Khi các tiêu chuẩn về sức mạnh quân sự không còn là yếu tố quyết định chiến thắng, mà là cái giá phải trả cho cuộc chiến đó là như thế nào”, ông Bondarev nhấn mạnh.

Chiến dịch Syria giúp bảo vệ Nga

Máy bay Su-24 Nga trong một cuộc không kích (Ảnh: Sputnik)
Máy bay Su-24 Nga trong một cuộc không kích (Ảnh: Sputnik)

Theo ông Bondarev, chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria đã giúp bảo vệ Nga trước làn sóng tấn công của những kẻ khủng bố vì nhiều phần tử khủng bố có trong tay hộ chiếu Nga.

“Khi chúng tôi bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố tại Syria cách đây 3 năm, hơn 2/3 lãnh thổ Syria do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhóm Jabhat al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác kiểm soát”, ông Bondarev nói, đồng thời cho biết các tổ chức này không chỉ hoạt động ở Trung Đông và các thành viên của chúng không chỉ có người Ả rập.

Ông Bondarev dẫn số liệu thống kê từ Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết “khoảng 4.000 phiến quân có trong tay hộ chiếu Nga và khoảng 5.000 công dân của các nước cộng hòa hậu Xô Viết đang chiến đấu cho IS”. Ông Bondarev nói rằng đây mới chỉ là con số thống kê các đối tượng được nhận diện.

“Phần lớn các đối tượng này đều được huấn luyện bài bản và sẵn sàng tham chiến. Những đối tượng này có hộ chiếu Nga và có thể xâm nhập lãnh thổ Nga bất kỳ lúc nào. Nếu chúng ta không chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế từ bên ngoài lãnh thổ, làn sóng khủng bố có thể tràn về Nga”, ông Bondarev nói.

“Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đã làm được hai việc rất quan trọng: Đó là chúng ta đã giải phóng Syria khỏi các phần tử khủng bố (hơn 98% lãnh thổ Syria đã được giải phóng) và chúng ta cũng bảo vệ được Nga”, ông Bondarev nhận định.

Lợi ích địa chiến lược của Nga

Theo chủ tịch ủy ban an ninh quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga, các lợi ích địa chiến lược mà Nga nhận được sau cuộc chiến chống khủng bố tại Syria rất rõ ràng. Moscow không chỉ thành công trong việc củng cố các căn cứ ở Trung Đông, mà còn giữ vững vị thế trong thị trường năng lượng toàn cầu, đồng thời thể hiện được sức mạnh quân sự của Nga.

“Việc tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đã giúp Nga thử nghiệm nhiều loại vũ khí và khí tài quân sự đồng thời cho thấy sức mạnh quân sự của chúng ta. Điều này giúp bảo vệ chúng ta trước các nỗ lực gây hấn của các nước NATO. Hơn nữa, Nga cũng củng cố vị thế ở Trung Đông và nâng cao vai trò của chúng ta trên toàn thế giới”, ông Bondarev nói.

“Mỹ vẫn duy trì hàng trăm căn cứ trong khi chúng ta đã rút quân khỏi những nước mà chúng ta đã giúp họ chiến đấu chống lại những kẻ gây hấn và đề xuất phương án bảo đảm chính trị quân sự cho họ. Khi chúng ta rút quân khỏi Afghanistan, chúng ta đã mất đi vị thế trong khu vực và chuyển lại vị thế đó cho Mỹ”, ông Bondarev nói.

Tuy nhiên, theo ông Bondarev, lãnh đạo Nga hiện nay sẽ không mắc lại sai lầm như trước đây. Theo đó, quân đội Nga vẫn sẽ duy trì một phần lực lượng tại Syria dù cuộc chiến chống khủng bố đã kết thúc nhằm giúp bình ổn tình hình tại quốc gia này và thiết lập các điều kiện để hồi phục Syria thời kỳ hậu chiến.

Thành Đạt

Theo RT

MỚI NHẤT
Hơn 1200 tù nhân vượt ngục sau động đất, sóng thần ở Indonesia
Hơn 1200 tù nhân vượt ngục sau động đất, sóng thần ở Indonesia

(Dân trí) - Hơn 1200 tù nhân trên đảo Sulawesi của Indonesia đã thoát ra ngoài sau khi động đất kéo theo sóng thần xảy ra ở khu vực này hôm 28/9 khiến nhiều trại giam bị phá hủy hoặc bị hỏa hoạn.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:11

Indonesia chạy đua thời gian giải cứu nạn nhân thảm họa kép
Indonesia chạy đua thời gian giải cứu nạn nhân thảm họa kép

(Dân trí) - Các nhân viên cứu hộ và lực lượng vũ trang Indonesia đang chạy đua với thời gian để tiếp cận và giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong trận động đất sóng thần kinh hoàng khiến 1.200 người thiệt mạng.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:52

Cuộc sống vất vả mưu sinh của những người Việt trồng rau tại Nga
Cuộc sống vất vả mưu sinh của những người Việt trồng rau tại Nga

(Dân trí) - Với những người Việt Nam làm nghề trồng rau ở Nga, cuộc sống mưu sinh nơi đất khách, quê người vẫn còn nhiều vất vả và bộn bề lo toan. Nhưng dù khó khăn, họ luôn giữ vững tinh thần lạc quan, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:55

Hàn Quốc, Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ mìn ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới
Hàn Quốc, Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ mìn ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới

(Dân trí) - Quân đội Seoul và Bình Nhưỡng đã bắt đầu dỡ bỏ một số lượng mìn thuộc biên giới liên Triều, nơi được mệnh danh là một trong những khu vực nguy hiểm bậc nhất thế.

Thứ hai, 01/10/2018 - 11:57

Trợ lý của Tổng thống Trump nói từng bị tấn công tình dục
Trợ lý của Tổng thống Trump nói từng bị tấn công tình dục

(Dân trí) - Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway tiết lộ, bà từng bị tấn công tình dục khi còn trẻ và cho rằng các nạn nhân của tấn công tình dục đều cần được lắng nghe.

Thứ hai, 01/10/2018 - 11:39

Iran nã tên lửa tiêu diệt chủ mưu vụ tấn công đoàn diễu binh làm 29 người chết
Iran nã tên lửa tiêu diệt chủ mưu vụ tấn công đoàn diễu binh làm 29 người chết

(Dân trí) - Quân đội Iran đã nã hỏa lực vào sào huyệt những kẻ khủng bố thực hiện vụ tấn công đoàn diễu binh hồi tháng trước và tiêu diệt các phần tử chủ mưu.

Thứ hai, 01/10/2018 - 11:22

Trung Quốc hủy đàm phán an ninh cấp cao với Mỹ giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc hủy đàm phán an ninh cấp cao với Mỹ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trung Quốc đã hủy một cuộc họp an ninh thường niên quan trọng với Mỹ dự kiến vào giữa tháng 10, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết. Động thái này có thể khiến quan hệ Mỹ-Trung leo thang căng thẳng sau những căng thẳng về thương mại.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:50

Nga cảnh báo Mỹ về ý định dùng hải quân phong tỏa đường biển
Nga cảnh báo Mỹ về ý định dùng hải quân phong tỏa đường biển

(Dân trí) - Một quan chức Nga tuyên bố nếu Mỹ sử dụng hải quân để phong tỏa đường biển thì đây sẽ được coi là hành động “gây chiến tranh” giữa 2 nước.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:32

Nạn nhân kể khoảnh khắc kinh hoàng động đất, sóng thần tấn công Indonesia
Nạn nhân kể khoảnh khắc kinh hoàng động đất, sóng thần tấn công Indonesia

(Dân trí) - Thảm họa kép động đất, sóng thần trên đảo Sulawesi của Indonesia cuối tuần qua khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và mất tích. Đây có thể coi là một trong những thảm họa tồi tệ nhất ở nước này.

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:27

Tình người cảm động trong thảm họa động đất tại Indonesia
Tình người cảm động trong thảm họa động đất tại Indonesia

(Dân trí) - Hai người nước ngoài đã giúp một bé gái và một bà mẹ bị mắc kẹt trong trận động đất kinh hoàng khiến 1.200 người thiệt mạng tại Indonesia vào cuối tuần trước.

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:25

Thủ tướng Đức: Tư tưởng của Tổng thống Trump có thể làm suy yếu Liên Hợp Quốc
Thủ tướng Đức: Tư tưởng của Tổng thống Trump có thể làm suy yếu Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo rằng thái độ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc, có thể mang lại nguy hiểm và khiến những tổ chức này sụp đổ.

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:53

Giao lưu Phật giáo Việt Nam - Nga - Ấn Độ
Giao lưu Phật giáo Việt Nam - Nga - Ấn Độ

(Dân trí) - Chương trình "Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Liên bang Nga - Ấn Độ", diễn ra tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội - Mátxcơva, Nga ngày 29/9, được ghi dấu như một cuộc hạnh ngộ thắm tình đạo vị của những người con Phật tại xứ sở Bạch Dương.

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu Iran rượt đuổi tàu sân bay Mỹ ở eo biển Hormuz
Tàu Iran rượt đuổi tàu sân bay Mỹ ở eo biển Hormuz

(Dân trí) - Truyền hình Iran ngày 30/9 đã đăng tải một đoạn video được cho là cảnh tàu tấn công cao tốc của Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran rượt đuổi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ ở eo biển Hormuz hồi tháng 3.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:46

Khoảnh khắc lãnh đạo phe ly khai Đông Ukraine bị ám sát
Khoảnh khắc lãnh đạo phe ly khai Đông Ukraine bị ám sát

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã công bố đoạn video ghi lại vụ nổ khiến ông Aleksandr Zakharchenko, lãnh đạo Cộng hòa tự trị Donetsk ở miền đông Ukraine, thiệt mạng hồi tháng 8.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:38

1.200 người thiệt mạng vì động đất/sóng thần, Indonesia chôn cất tập thể các nạn nhân
1.200 người thiệt mạng vì động đất/sóng thần, Indonesia chôn cất tập thể các nạn nhân

(Dân trí) - Số người thiệt mạng vì thảm họa kép động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi của Indonesia cuối tuần trước đã vượt 1.200 người và được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Trong bối cảnh này, giới chức địa phương quyết định bắt đầu hoạt động chôn cất tập thể nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:43

Món quà đặc biệt ông Kim Jong-un tặng tổng thống Hàn Quốc
Món quà đặc biệt ông Kim Jong-un tặng tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tặng hai con chó săn màu trắng cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi giữa tháng 9.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:27

Cạn kiệt lương thực, người Indonesia đổ xô tới siêu thị sau động đất
Cạn kiệt lương thực, người Indonesia đổ xô tới siêu thị sau động đất

(Dân trí) - Hàng trăm nạn nhân sau trận động đất kinh hoàng tại Indonesia buộc phải đổ xô tới các siêu thị và trạm xăng để lấy lương thực và nhiên liệu do không còn lương thực để duy trì sự sống.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:24

Israel đủ sức ngăn Nga chuyển “rồng lửa” S-300 tới Syria?
Israel đủ sức ngăn Nga chuyển “rồng lửa” S-300 tới Syria?

(Dân trí) - Israel từng thành công trong việc thuyết phục Nga không chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới Iran cách đây 11 năm, tuy nhiên kịch bản này có lặp lại với Syria hiện nay hay không vẫn còn là câu hỏi để ngỏ.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:14

Tấm ảnh ngủ gật và cách chợp mắt ở Liên Hợp Quốc
Tấm ảnh ngủ gật và cách chợp mắt ở Liên Hợp Quốc

Tại sao phần lớn đại biểu chọn ngủ chợp mắt ngay tại chỗ ngồi trong phòng họp khi có thể trong các hội nghị đa phương quốc tế tại Liên Hợp Quốc.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:22

Tổng thống Trump: "Tôi và ông Kim Jong-un đã phải lòng nhau"
Tổng thống Trump: "Tôi và ông Kim Jong-un đã phải lòng nhau"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “phải lòng nhau” sau một khoảng thời gian căng thẳng vì vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:06

Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Một tàu chiến của hải quân Mỹ đã áp sát các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, động thái được cho là gửi thông điệp phản đối tới tham vọng của Trung Quốc nhằm bành trướng Biển Đông.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:38

Số người chết do thảm họa động đất/sóng thần Indonesia tăng lên 832 người
Số người chết do thảm họa động đất/sóng thần Indonesia tăng lên 832 người

(Dân trí) - Các nhân chứng của trận động đất và sóng thần kinh hoàng đổ bộ vào đảo Sulawesi cho biết thảm họa tự nhiên diễn ra quá nhanh chóng và thảm khốc, vốn cướp đi sinh mạng của 832 người tính tới ngày 30/9. Nhiều người hiện không rõ số phận của những thân nhân mất tích cũng như phải sống ra sao trong những ngày tới khi đã mất tất cả.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:28

Xem cây cầu Trung Quốc biến thành khói bụi trong chớp mắt
Xem cây cầu Trung Quốc biến thành khói bụi trong chớp mắt

(Dân trí) - Một cây cầu cũ ở phía đông Trung Quốc đã bị phá hủy bằng thuốc nổ trong chớp mắt để xây dựng một công trình mới.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 10:28

Tổng thống Putin say sưa đọc thơ Pushkin tại hội nghị thượng đỉnh
Tổng thống Putin say sưa đọc thơ Pushkin tại hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin lại một lần nữa cho thấy tình yêu và niềm đam mê với việc đọc sách khi ông đã mang theo một cuốn thơ của Pushkin và say sưa đọc trong lễ ký kết tại một hội nghị thượng đỉnh.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 10:25