Thứ hai, 30/11/2015 - 07:34

IS tuồn dầu lậu qua Thổ Nhĩ Kỳ ra thị trường quốc tế

Dân trí

Nhóm phiến quân IS kiếm được hàng trăm triệu USD nhờ bán dầu trên thị trường chợ đen tại Thổ Nhĩ Kỳ, một nghị sĩ Iraq kiêm cựu cố vấn an ninh quốc gia, tiết lộ với hãng tin RT của Nga. Ông này còn cho biết rằng các phần tử khủng bố bị thương hiện đang được điều trị tại các bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ.

IS tuồn dầu lậu qua Thổ Nhĩ Kỳ ra thị trường quốc tế

 


Nga ưu tiên không kích nguồn buôn lậu dầu mỏ của IS(Ảnh: RT)

Nga ưu tiên không kích nguồn buôn lậu dầu mỏ của IS(Ảnh: RT)

“Trong 8 tháng qua, IS đã bán được lượng dầu trị giá 800 triệu USD trên thị trường chợ đen của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là dầu của Iraq và Syria, được các xe tải chở từ Iraq và Syria qua các biên giới tới Thổ Nhĩ Kỳ và được bán giới giá chưa tới 50% so với giá dầu quốc tế”, nghị sĩ Mowaffak al Rubaie nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT.

“Dầu thô được lọc tại các nhà máy lọc dầu của Thổ Nhĩ Kỳ, trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, và bán ra thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Hoặc dầu sẽ tới Jihan (Thổ Nhĩ Kỳ) và sau đó được đưa vào hệ thống đường ống từ Jihan tới Địa Trung Hải và bán ra thị trường quốc tế”.

“Tiền thu được bằng việc bán dầu của Iraq và Syria trên thị trường chợ đen Thổ Nhĩ Kỳ giống như oxy cung cấp cho IS và hoạt động của nhóm này. Một khi nguồn oxy này bị cắt, IS sẽ chết”, ông Rubaie nhấn mạnh.

Nghị sĩ Iraq khẳng định rằng chắc chắn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ biết về các hoạt động buôn lậu dầu mỏ. “Các nhà buôn, các doanh nhân đang mua dầu ở thị trường chợ đen tại Thổ Nhĩ Kỳ ngay trước mắt cơ quan tình báo và an ninh nước này”.

Trích dẫn các nguồn tin tình báo Iraq, ông Rubaie cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ điều trị y tế cho các phần tử khủng bố tại các bệnh viện dọc biên giới và thậm chí tại cả Istanbul.

“Có một số quan chức an ninh thông cảm với IS tại Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đang cho phép IS đi từ Istanbul tới các khu vực biên giới... và thâm nhập vào Iraq và Syria”.

“Không có một tổ chức khủng bố nào có thể đứng vững một mình mà không có sự trợ giúp từ một quốc gia láng giềng - trong trường hợp này là Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Rubaie nói, kêu gọi Ankara minh bạch và tham gia vào các nỗ lực quốc tế để tiêu diệt IS.

Nga hiện coi các hoạt động buôn lậu dầu mỏ của IS là một trong những mục tiêu ưu tiên cao nhất trong việc ngăn chặn nguồn tài chính và các khả năng của nhóm khủng bố. Moscow lâu nay đã yêu cầu Ankara giải thích thỏa đáng đối các cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào hoạt động buôn lậu dầu mỏ của IS.

An Bình

Theo RT