1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga sẽ triển khai lá chắn tên lửa trên quần đảo Kuril tranh chấp với Nhật

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 25/3 cho biết nước này sẽ triển khai các hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển và máy bay không người lái (UAV) thế hệ mới ra quần đảo Kuril. Đây là động thái mới nhất của Moscow trong kế hoạch tăng cường quân sự tại quần đảo Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản.


Các binh sĩ Nga vận hành máy bay không người lái Eleron-3 (Ảnh: AFP)

Các binh sĩ Nga vận hành máy bay không người lái Eleron-3 (Ảnh: AFP)

Trong một tuyên bố tại cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/3, ông Sergei Shoigu cho biết Nga đang triển khai kế hoạch tái vũ trang cho các lực lượng quân đội của nước này đang đóng trên quần đảo Kuril. Theo ông Shoigu, các hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Bal-E và Bastion, cũng như máy bay không người lái Eleron-3 sẽ được triển khai đến khu vực này trong năm nay.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal được trang bị các tên lửa chống hạm Kh-35. Trong khi đó các tổ hợp tên lửa Bastion là loại vũ khí phòng thủ đa năng nhất của quân đội Nga hiện nay.

Theo kế hoạch, các chuyên gia hải quân Nga sẽ bắt đầu một chiến dịch thám hiểm kéo dài 3 tháng ở quần đảo Kuril nhằm xác định vị trí thành lập thêm một căn cứ quân sự của hạm đội Thái Bình Dương tại đây.

Nga dự định sẽ xây dựng hơn 350 tòa nhà nhằm phục vụ nhu cầu quân sự trên quần đảo Kuril, khu vực mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc. Vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Kuril cũng là rào cản lớn trong mối quan hệ giữa Moscow và Tokyo trong nhiều thập kỉ qua.

Hiện phía Nhật Bản chưa có ứng nào chính thức với kế hoạch triển khai thêm vũ khí của Nga ở quần đảo Kuril.

Nhật Minh

Theo AFP