Nga sẽ là đối tác chính trong “Một vành đai, một con đường”

Theo báo The Hindu ngày 9/3, phát biểu tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng ngoại giao của Trung Quốc trong năm 2015 sẽ tập trung thúc đẩy sáng kiến “Một vành đai, một con đường”.

Ảnh minh họa (Nguồn: ruvr.ru)
Ảnh minh họa (Nguồn: ruvr.ru)

Theo ông Vương Nghị, hai sáng kiến “song sinh” gồm “Vành đai kinh tế con đường Tơ lụa” và “Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21” là những trụ cột cho sự hội nhập của nền kinh tế Á-Âu.

Trung Quốc sẽ hợp tác với Nga để phát triển khu vực Viễn Đông cũng như tăng cường hợp tác chiến lược giữa 2 nước trong lĩnh vực tài chính và năng lượng hạt nhân.

Tại buổi họp báo, ông Vương Nghị đã từ chối trả lời khi được hỏi về sự so sánh giữa sáng kiến "Một vành đai, một con đường" với kế hoạch Marshall - được cho là có vai trò làm hồi sinh nền kinh tế phương Tây bị tàn phá trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Ông cho rằng sáng kiến “Một vành đai, một con đường” là sản phẩm của sự hợp tác toàn diện, không phải là một công cụ địa chính trị và không nên được nhìn nhận bằng tâm lý Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời.

Các nhà phân tích cho rằng Nga sẽ là đối tác quan trọng của Trung Quốc trong sáng kiến "Một vành đai, một con đường" với mục đích thiết lập một hành lang giao thông bắt đầu từ thành phố Tây An của Trung Quốc và kết thúc ở châu Âu.

Ngoài ra, sáng kiến này cũng sẽ được nuôi dưỡng bởi các cảng biển tại khu vực Ấn Độ Dương khi các cảng trong khu vực sẽ được liên kết với các tuyến đường bộ Âu-Á thông qua việc thiết lập các hành lang kinh tế./.
 
Theo (Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/nga-se-la-doi-tac-chinh-trong-mot-vanh-dai-mot-con-duong/311099.vnp