Nga phản pháo Mỹ về yêu cầu phá hủy tên lửa

(Dân trí) - Trước yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tên lửa hành trình 9M729 tình nghi vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga đã bác bỏ cáo buộc này, cũng như đề nghị từ phía Washington.

Nga phản pháo Mỹ về yêu cầu phá hủy tên lửa  - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (Ảnh: Sputnik)

 

Hãng tin Interfax dẫn phát biểu ngày 21/1 của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, việc Mỹ yêu cầu Nga tiêu hủy tên lửa hành trình 9M729 là hành động khôg thể chấp nhận, đồng thời bác bỏ cáo buộc từ Washington rằng hệ thống này vi phạm INF.

INF là hiệp ước được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Mỹ nhằm cấm các bên phát triển và triển khai tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 500km đến 5.500km.

Ông Ryabkov khẳng định Nga sẵn sàng cung cấp thông tin chứng minh tên lửa mới của họ không vi phạm hiệp ước.

“Chúng tôi sẵn sàng công khai các thông tin minh bạch ở mức chưa từng có tiền lệ với tên lửa 9M729, vũ khí đã khiến Mỹ cảm thấy bất an. Chúng tôi đã gợi ý sẽ trình bày về (các thông số của) tên lửa này với phía Washington”, ông Ryabkov nói.

“Tuy nhiên, chúng tôi đồng thời yêu cầu Mỹ phải có những bước đi cụ thể nhằm giảm bớt những quan ngại của Nga về hệ thống tên lửa Aegis Ashore họ đang triển khai ở Romania và dự kiến sẽ sớm xuất hiện tại Ba Lan”, nhà ngoại giao Nga cho biết.

Thông báo của ông Ryabkov được công bố trong bối cảnh Đại sứ Mỹ về giải trừ quân sự Robert Wood ngày 21/1 kêu gọi Moscow phá hủy hệ thống tên lửa 9M729 mà Washington nói là “vi phạm trực tiếp và liên tục” INF.

Ông Wood nói tên lửa trên có tầm tấn công 500km-1500km, có thể mang cả đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân và có thể gây nguy hiểm cho châu Âu và châu Á.

“Không may là Mỹ ngày càng nhận thấy rằng Nga không đáng tin cậy trong việc tuân thủ các nghĩa vụ kiểm soát vũ khí và các hành động cưỡng ép và nguy hiểm của nước này khắp toàn cầu đã làm gia tăng căng thẳng”, ông Wood nói.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã bác bỏ đề xuất “cứu” INF của Nga, đồng thời cho biết họ sẽ rút khỏi hiệp ước vào đầu tháng tới.

Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc từ Mỹ và “tố” ngược lại Washington vi phạm INF.

Quan hệ giữa Moscow và Washington đã leo thang căng thẳng sau hàng loạt những mâu thuẫn về vấn đề Ukraine, Syria, cũng như cáo buộc Nga can thiệp cầu cử Mỹ năm 2016.

Đức Hoàng

Tổng hợp