1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga phản pháo khi bị tố “nhúng tay” vào bê bối điện đàm của ông Trump

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau khi bị Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cáo buộc rằng họ có liên quan tới vụ lùm xùm điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Nga phản pháo khi bị tố “nhúng tay” vào bê bối điện đàm của ông Trump - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC phát sóng vào sáng sớm ngày 27/9, bà Pelosi đã cáo buộc Nga “nhúng tay” vào vụ bê bối liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông Trump và ông Zelensky hồi tháng 7. Tuy nhiên, nữ chính trị gia này không cung cấp bằng chứng cụ thể hay lý giải cho lời cáo buộc trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ tuyên bố của bà Pelosi và cho rằng đây là “sự hoang tưởng rõ ràng”. Ông Lavrov cũng cho rằng đây là một lời buộc tội nghiêm trọng khác mà Nga lại phải hứng chịu.

Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC, bà Pelosi cho rằng ông Trump đã làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ khi dọa từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời “vi phạm hiến pháp khi hành động trái với đạo luật của Quốc hội”.

Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump đã dùng khoản viện trợ quân sự nhằm gây áp lực buộc Kiev phải tái khởi động cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới công ty dầu khí Ukraine thuê Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau. Ông Trump nghi ngờ ông Biden đã sử dụng quyền lực và mối quan hệ với Ukraine khi còn tại vị để giúp công ty Ukraine thoát cuộc điều tra hình sự.

Vụ bê bối đã trở nên nghiêm trọng tới mức Nhà Trắng đã công bố biên bản ghi chép của cuộc hội thoại giữa 2 lãnh đạo. Ông Trump khẳng định cuộc trao đổi của ông và người đồng cấp Ukraine là hoàn toàn bình thường, và ông không hề gây sức ép với Tổng thống Zelenskiy điều tra ông Biden, cũng như cáo buộc đảng Dân chủ chỉ đang mở một cuộc “săn phù thủy” khác chống lại ông.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo, Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump. Các nghị sĩ nghi ngờ mục đích của ông Trump khi Joe Biden là đối thủ nặng ký với ông chủ Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Đức Hoàng

Theo RT