Nga ở đâu trong ván bài Triều Tiên?

Bán đảo Triều Tiên là một cuộc chơi lớn, cần những tay chơi tầm cỡ. Khi cả Mỹ và Trung Quốc đều đã nhập cuộc, nhiều người bỗng thấy thiếu vắng Nga.
>>Tổng thống Putin khen ông Trump "can đảm" khi quyết gặp ông Kim Jong-un
>>Tổng thống Putin lên tiếng về nguy cơ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều

Ván bài Triều Tiên mang ý nghĩa lịch sử khi đưa quan hệ liên Triều nói riêng và cục diện Đông Bắc Á bước vào một cấu trúc mới .

Đàm phán sáu bên vẫn thiếu Nga

Trong bối cảnh các nước lớn đều tham gia vào vấn đề Triều Tiên thì nhìn trên tổng thể, dường như Nga đã thiếu mạnh dạn, dù rằng các quan chức Nga từng tuyên bố rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên không thể được giải quyết khi thiếu Nga. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa chuyên chính ở nước Nga thời Tổng thống Putin đã vô hình trung khiến Nga chững lại trong việc tham gia vào giải quyết các điểm nóng tại khu vực Đông Á.

Nếu vai trò của Washington quá rõ nét thì Bắc Kinh cũng nhanh chóng bắt nhịp. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đang thể hiện vai trò năng động và thức thời trong bối cảnh châu Á mới. Khi Bình Nhưỡng chủ động tạo ra luật chơi thì “hai ông lớn” trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không thể không dự phần. Việc tham gia năng động vào vấn đề Triều Tiên giúp vai trò của hai cường quốc không bị lu mờ. Xa hơn, Washington và Bắc Kinh đều cố gắng nắm bắt quy tắc chung cốt yếu hòng có thể làm chủ cục diện.

Động thái của hai cường quốc đã tạo hiệu ứng tích cực qua việc lôi kéo các trung cường. Singapore đảm nhận tốt vai trò nước chủ nhà thân thiện. Nhật Bản cam kết hỗ trợ tài chính đối với vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Hàn Quốc tích cực thực hiện ngoại giao con thoi. Trong các quốc gia từng tham gia đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên thì cho đến nay Nga là quốc gia mờ nhạt nhất. Nga đang tụt lại phía sau trong cuộc đua ảnh hưởng ở Triều Tiên?


Ngoài tuyên bố ngoại giao thì chính quyền Tổng thống Putin (thứ hai từ phải sang) đang tỏ ra mờ nhạt trong giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ảnh: CNN

Ngoài tuyên bố ngoại giao thì chính quyền Tổng thống Putin (thứ hai từ phải sang) đang tỏ ra mờ nhạt trong giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ảnh: CNN

Tâm thế phòng vệ hơn hội nhập

Thân thiện và hợp tác là lựa chọn khôn ngoan. Hình ảnh Cuba thân thiện trở lại đã đưa quốc gia này vào một thời kỳ hội nhập kinh tế mạnh mẽ. Trong khi đó, Venezuela liên tục dính lệnh trừng phạt kinh tế. Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS), Liên minh châu Âu (EU) cũng cân nhắc trước kêu gọi cấm vận kinh tế Venezuela của Nhà Trắng. Bình Nhưỡng hẳn đã rút ra nhiều bài học từ lịch sử và thời cục để lựa chọn một con đường phát triển mới.

Mỹ và TQ đang đạt được quyền lực cấu trúc khi đóng vai trò nòng cốt trong kiến tạo và phát triển các thể chế kinh tế tại khu vực. Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” (OBOR), Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang mang lại ưu thế cho TQ. Một nhà lãnh đạo kinh tế “rộng lượng” là hình ảnh mà TQ muốn gầy dựng.

Mỹ không thua kém khi đạt được tính chính danh về quyền lực thông qua vai trò nêu gương. Khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, nhấn mạnh thương mại tự do… đã giúp hình ảnh nước Mỹ trở nên tích cực trong mắt đồng minh và ASEAN. Mỹ cũng thành công khi kêu gọi các nước hành động vì những mục tiêu và giá trị tiến bộ. Nhật Bản và Úc thì mong muốn phát huy sức mạnh kinh tế trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Gấu Nga vẫn dựa vào dầu mỏ và vũ khí để duy trì vị thế cường quốc. Khi các cường quốc đang thích nghi với bối cảnh mới thì Nga có vẻ “bình chân như vại”. Người ta kỳ vọng nước Nga, trong vai trò cường quốc, thể hiện tiếng nói và ảnh hưởng của mình. Cho đến nay Nga vẫn chủ yếu duy trì tiếng nói trên phương diện ngoại giao.

Nga bày tỏ lạc quan vào tương lai phi hạt nhân hóa Triều Tiên và ủng hộ TQ đóng vai trò tích cực. Ngày 20-3, phái đoàn chính phủ Nga đã thống nhất với phía Bình Nhưỡng về kế hoạch xây dựng một cây cầu mới bắc qua con sông Đồ Môn, giữa biên giới Nga-Triều. Mới đây, tín hiệu lạc quan nhất diễn ra khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp gỡ Tổng thống Putin vào ngày 20-6 tại Moscow. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết hai vị tổng thống đã thảo luận về một số dự án kinh tế ba bên tiềm năng liên quan đến Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Về vấn đề Triều Tiên, người đứng đầu điện Kremlin tuyên bố sẽ nỗ lực giúp giải quyết những căng thẳng xung quanh vấn đề phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên . Đáng chú ý là Moscow đã đề xuất xây dựng một tuyến đường sắt và đường ống dẫn khí tự nhiên nối Nga và hai miền Triều Tiên. Phía Nga lập luận rằng những nỗ lực này có thể giúp thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Để kịch bản trắng tay trong vấn đề Triều Tiên không diễn ra, Nga cần một tâm thế hoàn toàn mới. Thế nhưng buộc Nga thay đổi góc nhìn là hoàn toàn không đơn giản. Đầu tháng 6, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga không cảm thấy bị đe dọa trước những trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Tâm thế phòng bị của Moscow trước phương Tây là quá rõ ràng. Sự kết hợp giữa phong cách cứng rắn và quyết đoán kiểu Putin được thôi thúc bởi chủ nghĩa dân tộc đang trở thành điểm nhận diện của nước Nga trong kỷ nguyên hậu Chiến tranh lạnh.

Rốt cuộc thì Nga không thiếu nguồn lực, chỉ thiếu sự tích cực. Nếu Nga không tích cực nhập cuộc , chắc chắn cường quốc này sẽ bị quên lãng. Điểm số ảnh hưởng xuống thấp và vị thế sẽ suy giảm. Dừng lại thì chìm, đối đầu thì va chạm, chỉ có cách vượt qua. Chỉ có hòa vào dòng chảy hợp tác thì Nga mới tìm lại được hào quang đích thực trong quá khứ. Trong ván bài Triều Tiên, đây chính là thách thức lớn nhất cho chính quyền Putin.

Nga hoan nghênh cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên tại Singapore, đồng thời kêu gọi thêm các cuộc gặp tiếp theo. Nga sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên trong tiến trình tiến hành các bước phi hạt nhân hóa.

Phó Chủ tịch Ủy ban Về vấn đề quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga IURI SVYTKIN

Theo HUỲNH TÂM SÁNG

(Nguồn: Nghiên cứu viên Cộng tác Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) - ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM)

Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Quốc ca Triều Tiên vang lên trong tiệc tôn vinh ông Trump
Quốc ca Triều Tiên vang lên trong tiệc tôn vinh ông Trump

(Dân trí) - Tại một buổi tiệc do những người hâm mộ ông Donald Trump tổ chức ở bang Virginia nhằm kỉ niệm sinh nhật muộn của Tổng thống Mỹ, quốc ca Triều Tiên đã vang lên nhằm thể hiện sự tôn vinh ông Trump trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ ba, 26/06/2018 - 05:17

Cựu vệ sĩ của Bin Laden bị bắt tại Đức
Cựu vệ sĩ của Bin Laden bị bắt tại Đức

(Dân trí) - Giới chức Đức đang hoàn tất thủ tục để trục xuất Sami A, cựu vệ sĩ của trùm khủng bố Osama Bin Laden, sau khi người đàn ông này sống một thời gian dài bằng trợ cấp của chính phủ Đức, hãng tin RT cho biết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 05:05

Chuyện gặp cấp cao của tổng thống Mỹ xưa nay
Chuyện gặp cấp cao của tổng thống Mỹ xưa nay

Mới đây, ở Singapore đã diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là cuộc thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thứ ba, 26/06/2018 - 04:09

Mỹ nỗ lực chặn “cánh tay nối dài” của Triều Tiên ở nước ngoài
Mỹ nỗ lực chặn “cánh tay nối dài” của Triều Tiên ở nước ngoài

(Dân trí) - Những nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ mạng lưới lao động Triều Tiên tại nước ngoài là một phần trong chiến dịch “gây sức ép tối đa” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, từ đó đưa đến cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:46

Bí mật hầm trú ẩn hơn 300 phòng trong lòng châu Âu
Bí mật hầm trú ẩn hơn 300 phòng trong lòng châu Âu

(Dân trí) - Hầm trú ẩn hạt nhân Facility 0774, hay còn gọi là Bunk'Art 1, nằm cách thủ đô Tirana không xa, đã tồn tại nhiều thập niên qua, nhưng chỉ vài năm gần đây người dân Albania mới được biết đến địa điểm này.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:39

Thái tử Jordan điển trai "đốn tim" dân mạng
Thái tử Jordan điển trai "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Cư dân mạng xôn xao vì vẻ điển trai của Thái tử Jordan Hussein bin Abdullah khi anh xuất hiện trong bức hình chụp chung với Hoàng tử Anh William lúc cả hai cùng xem World Cup.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:02

Nga tính sáng chế siêu ngư lôi hạt nhân có thể tạo sóng thần
Nga tính sáng chế siêu ngư lôi hạt nhân có thể tạo sóng thần

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu có dấu hiệu leo thang, quân đội Nga đang cân nhắc chế tạo một ngư lôi hạt nhân có sức công phá cực mạnh, có thể tiêu diệt các mục tiêu và gây sóng thần nhân tạo.

Thứ ba, 26/06/2018 - 11:50

Australia chi hơn 5 tỷ USD mua máy bay tuần tra Biển Đông
Australia chi hơn 5 tỷ USD mua máy bay tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Chính phủ Australia sẽ chi gần 7 tỷ AUD để mua các máy bay không người lái tầm xa của Mỹ nhằm tăng cường năng lực tuần tra ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:35

Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km
Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km

Nga đang phát triển bom thông minh có thể thả từ khoảng cách 120 km so với mục tiêu. Sức mạnh đầu nổ lên tới 300 kg, có khả năng đánh sập tất cả các hệ thống phòng không trên thế giới hiện nay.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:52

Sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ nhắm tới những nơi nào tiếp theo?
Sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ nhắm tới những nơi nào tiếp theo?

(Dân trí) - Sau khi ngang nhiên quân sự hóa ở Biển Đông, Trung Quốc có thể nhắm tới vùng biển Tây và Nam Thái Bình Dương và sông Mekong để hiện thực hóa tham vọng bành trướng trên biển, hãng tin CNBC của Mỹ dẫn nhận định của chuyên gia cho biết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:16

So sánh hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ
So sánh hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Các chuyên gia của Military Watch đã so sánh 2 máy bay chiến đấu hiện đại hàng đầu trong kho vũ khí của 2 cường quốc quân sự Nga, Mỹ và cho rằng Su-57 có phần nhỉnh hơn F-35 ở một vài thông số về mặt lý thuyết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:54

Những vấn đề nóng “phủ bóng” chuyến thăm Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc
Những vấn đề nóng “phủ bóng” chuyến thăm Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Trung Quốc hôm nay 26/6 và thảo luận về một loạt vấn đề nóng trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Bé 6 tuổi thoát chết thần kỳ sau khi bị xe tải chèn lên toàn cơ thể
Trung Quốc: Bé 6 tuổi thoát chết thần kỳ sau khi bị xe tải chèn lên toàn cơ thể

(Dân trí) - Một cậu bé 6 tuổi ở phía đông Trung Quốc đã sống sót thần thì sau khi bị 1 chiếc xe tải chở hàng cỡ vừa chèn lên toàn bộ cơ thể.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:58

Quyết định dừng tập trận: Cuộc chơi rủi ro của liên minh Mỹ - Hàn
Quyết định dừng tập trận: Cuộc chơi rủi ro của liên minh Mỹ - Hàn

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc hy vọng có thể sử dụng “quân bài” dừng tập trận chung để thuyết phục Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, đây có thể là một cuộc chơi rủi ro của liên minh Washington - Seoul.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:31

Israel phóng tên lửa vào sân bay Syria
Israel phóng tên lửa vào sân bay Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin Israel đã phóng tên lửa vào sân bay quốc tế Damascus tại Syria vào cuối ngày 25/6 sau một loạt động thái gây căng thẳng gần đây.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:43

Triều Tiên bất ngờ hủy tuần hành chống Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm
Triều Tiên bất ngờ hủy tuần hành chống Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm

(Dân trí) - Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều ấm lên sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Triều Tiên đã quyết định hủy tuần hành chống Mỹ thường niên lần đầu tiên sau nhiều năm.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:41

Quân nhân Philippines nổ súng giết nhầm 6 cảnh sát
Quân nhân Philippines nổ súng giết nhầm 6 cảnh sát

(Dân trí) - Trong một cuộc tác chiến trong rừng sâu chống lại lực lượng phiến quân, các binh sĩ Philippines đã xác định nhầm mục tiêu, nổ súng khiến 6 cảnh sát thiệt mạng và 9 người khác bị thương, Reuters đưa tin.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:57

Cử chỉ tinh tế của ông Kim Jong-un và phu nhân khi tới Trung Quốc
Cử chỉ tinh tế của ông Kim Jong-un và phu nhân khi tới Trung Quốc

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên những ngày gần đây tiếp tục mô tả hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với những bước chuyển mình ngoại giao chưa từng thấy từ những cử chỉ nhỏ nhất.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:41

Xe thiết giáp Belarus mất lái, đè bẹp ô tô trên cao tốc
Xe thiết giáp Belarus mất lái, đè bẹp ô tô trên cao tốc

(Dân trí) - Một xe thiết giáp BMP-1 của quân đội Belarus đã mất lái và đè lên một ô tô con trên tuyến đường cao tốc gần thành phố Grodno ở miền tây nước này.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:09

Lừa châu Phi "bốc hơi" vì Trung Quốc mê da lừa
Lừa châu Phi "bốc hơi" vì Trung Quốc mê da lừa

Nhu cầu da lừa tại Trung Quốc tăng mạnh khiến nhiều người dân châu Phi bị đánh cắp lừa để bán sang thị trường đại lục.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:02

Cố vấn trẻ tuổi đứng sau chính sách nhập cư “gây bão” của ông Trump
Cố vấn trẻ tuổi đứng sau chính sách nhập cư “gây bão” của ông Trump

(Dân trí) - Những chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump đều có liên quan tới một cố vấn trẻ tuổi - người đã có nhiều năm định hình lập trường trong vấn đề nhập cư.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:52

Lý do ông Kim Jong-un muốn áp dụng mô hình kinh tế Việt Nam cho Triều Tiên
Lý do ông Kim Jong-un muốn áp dụng mô hình kinh tế Việt Nam cho Triều Tiên

(Dân trí) - Theo báo Nikkei Asia của Nhật Bản, trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ rằng, ông muốn đưa kinh tế nước nhà phát triển theo mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam.

Thứ hai, 25/06/2018 - 04:09

Mỹ chi "khủng" luyện lính chiến đấu dưới lòng đất
Mỹ chi "khủng" luyện lính chiến đấu dưới lòng đất

Các thông tin mới rò rỉ cho thấy, Mỹ đã dành một nguồn ngân sách đáng kể, lên tới hơn nửa tỉ USD để huấn luyện các binh sĩ chiến đấu dưới lòng đất.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:23

Australia tính chặn Trung Quốc hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương
Australia tính chặn Trung Quốc hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Australia cho biết họ sẽ thương lượng ký hiệp ước an ninh với Vanuatu trong bối cảnh Canberra cho rằng Trung Quốc đang có tham vọng xây dựng căn cứ quân sự trên quốc đảo Nam Thái Bình Dương này.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:10