Nga nuốt gọn, quân NATO ở Baltic chẳng tự cứu nổi mình

Chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, nếu có chiến tranh, căn cứ Mỹ ở Ba Lan và đoàn thiết giáp Stryker mở đường máu đến Litva sẽ bị diệt sạch.
>>Nga: HIMARS của Mỹ ở Baltic "không xứng tầm" Iskander ở Kaliningrad
>>Mỹ hành quân rầm rộ “qua cửa ngõ của Nga” tới Baltic tập trận

Bộ chỉ huy 4 tiểu đoàn NATO đặt cách Kaliningrad 100km

Tờ báo Mỹ The Huffington Post ngày 8/7 có bài viết cho rằng, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với quân đội Nga ở Baltic và Ba Lan, quân đội Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ rơi vào cái bẫy nguy hiểm và bị tiêu diệt sạch.

Theo tờ báo Mỹ, một sự kiện quan trọng là tại hội nghị thượng đỉnh NATO những ngày 8-9/7 ở Warsawa, các nước NATO ​​sẽ thông qua quyết định dứt khoát về việc phái binh sĩ của Liên minh tới khu vực Ba Lan và Baltic.

Ngày 7/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết rằng, khối này gia tăng sự hiện diện quân sự ở sườn phía đông (Ba Lan và Baltic) là để ngăn chặn nguy cơ xung đột tiềm ẩn với Nga.

Trong khi trả lời phỏng vấn của hãng tin PAP, ông này cho biết rằng, Bộ chỉ huy chung cho bốn tiểu đoàn thuộc nhóm quân phản ứng nhanh NATO dự định triển khai ở Ba Lan và ba nước Baltic, có khả năng sẽ được đặt ở thành phố Elblag của Ba Lan.

Vị Bộ trưởng Ba Lan nhấn mạnh rằng, 4 tiểu đoàn này sẽ được tổ chức thành những đơn vị hoàn chỉnh có khả năng không chỉ chống lại mối đe dọa trên đất liền, mà còn có thể đương đầu với mối đe dọa từ trên không, nhờ sở hữu hệ thống tình báo, cảnh báo sớm mạnh mẽ.

Elblag là thành phố nằm trong vùng Warmia-Mazury ở miền bắc Ba Lan, cách vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga khoảng 100 km. Đây cũng là một địa điểm thường xuyên diễn ra các cuộc tập trận của quân đội khối này.

NATO triển khai lực lượng ở Ba Lan và Baltic để đối phó với quân đội Nga
NATO triển khai lực lượng ở Ba Lan và Baltic để đối phó với quân đội Nga

Trước đó, vào hôm 1/6 vừa qua, cũng Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macherevich cho biết rằng, nước này dự định bố trí trong nội địa biên giới chỉ một tiểu đoàn của NATO và khẳng định rằng, chỉ một lực lượng như vậy cũng đủ để "kiềm chế sự hiếu chiến của Nga".

Bộ trưởng Macherevich cũng cho biết rằng, ông ta hiểu là trong trường hợp chiến tranh xảy ra ở Baltic và Ba Lan, Nga sẽ có ưu thế về cơ số vượt trội mà lực lượng vũ trang các nước này và các đơn vị đồng minh sẽ không thể đương đầu nổi.

Tuy nhiên, theo lời ông ta, mục đích chính của tiểu đoàn NATO không phải là giành chiến thắng trước đối phương mà là trì hoãn làm chậm đà tấn công của Nga. Sự hiện diện của tiểu đoàn này có thể cầm cự bảo vệ lãnh thổ một khoảng đủ lâu để quân Liên minh kịp thu thập lực lượng và tiến tới bước đi đáp trả.

Tuy nhiên,trái ngược với những tuyên bố lạc quan của giới chức lãnh đạo Ba Lan và Baltic, chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu - Trung tướng Ben Hodges nói rằng, Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic nhanh hơn việc NATO kịp triển khai quân.

NATO sẽ không kịp trở tay và bị tiêu diệt hết

Ông Hodges tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với báo Zeit hồi đầu tháng 6 vừa qua rằng, Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic nhanh hơn việc NATO kịp triển khai quân tới đó bảo vệ họ, tức là trong khoảng thời gian chỉ từ 36 đến 60 giờ.

Vị tướng Mỹ nhận định rằng, lực lượng quân đội Nga có thể tiến vào thủ đô của các quốc gia Baltic như Latvia, Lithuana và Estonia chỉ trong vòng từ 36 đến 60 giờ đồng hồ.

NATO không thể nhanh chóng điều động các khí tài hạng nặng từ bờ Tây của châu Âu tới những nước Đông Âu để đối phó với Nga. Bên cạnh đó, trang thiết bị liên lạc còn hạn chế của các nước đồng minh Đông Âu cũng là vấn đề khiến ông Hodges phải lo ngại.

Tờ báo Mỹ Huffington Post cho rằng, những cuộc diễn tập do NATO tiến hành ở Ba Lan trong thời gian vừa qua đã không tính đến khả năng là trong các điều kiện chiến sự thực tế, quân đội của Liên minh này ở Ba Lan sẽ bị tiêu diệt, trước khi họ kịp cứu viện Baltic.

The Huffington Post lấy ví dụ vào đầu tháng 6 ở Ba Lan đã bắt đầu cuộc diễn tập Anakonda-16. Trong quá trình thao diễn, lính NATO đã hạ cánh ở phần trung tâm của đất nước, để tập luyện hành động đối phó trong trường hợp chiến tranh với Nga.

Thế nhưng, tờ báo Mỹ nhận định rằng, trong điều kiện có xung đột thực sự, quân đội NATO sẽ rơi vào cái bẫy chết người và bị tiêu diệt ngay từ đòn đánh đầu tiên, bởi tất cả các cứ điểm mạnh của quân đội khối này đều đặt ở những địa điểm hết sức bất hợp lý.

Quân NATO sẽ bị Nga diệt sạch trước khi kịp cứu viện Baltic?
Quân NATO sẽ bị Nga diệt sạch trước khi kịp cứu viện Baltic?

Khu trại lính dù đổ bộ nằm cách căn cứ quân sự ở Kaliningrad chỉ 180 dặm, Bộ chỉ huy 4 tiểu đoàn phản ứng nhanh cách đó cũng chỉ hơn 100km. Đây là những mục tiêu lộ thiên, nằm trong phạm vi tấn công của tên lửa Nga, lính trang bị nhẹ cũng sẽ là mục tiêu cho máy bay không người lái của Nga.

Bài báo còn cho biết rằng, trong quá trình diễn tập, quân đội NATO đã thao luyện một tình huống là tạo lập một hành lang cho các đơn vị xe bọc thép Stryker của lực lượng phản ứng nhanh Mỹ, tiếp viện đến Litva để ngăn chặn bước tiến của quân Nga.

The Huffington Post cũng trình bày số liệu từ báo cáo của trung tâm nghiên cứu RAND là đoàn xe “mở đường máu” này sẽ lọt thỏm giữa gọng kìm sắc lạnh là các căn cứ quân sự của Nga ở Kaliningrad và Belarus - đồng minh thân cận của Moscow.

Trên thực tế, lực lượng NATO hoàn toàn không thể giúp gì cho 3 nước Baltic mà họ thậm chí còn không tự cứu nổi mình. Nếu dấn sâu vào “tuyệt lộ” của quân Nga thì đoàn xe tăng viện sẽ không kịp rút lui và bị tiêu diệt ngay từ những đòn đánh đầu tiên.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt

MỚI NHẤT
Vụ săn gián điệp hụt của FBI
Vụ săn gián điệp hụt của FBI

Tháng 2/1994, FBI bắt giữ cựu đặc vụ CIA Aldrich Ames vì ông này làm gián điệp cho Liên Xô. Dù hài lòng vì tóm được điệp viên hưởng lương cao nhất lịch sử nhưng cả FBI và CIA đều cho rằng còn có nhiều điệp viên nhị trùng trong các cơ quan tình báo Mỹ...

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:00

Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ về tuổi thật của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ về tuổi thật của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm nay mới 32 tuổi, trẻ hơn 2 tuổi so với các nhận định trước đó. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Kim Jong-un mới 28 tuổi khi lên nắm quyền thay cha vào cuối năm 2011.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:44

Đằng sau việc NATO triển khai quân tới Ba Lan và Baltic
Đằng sau việc NATO triển khai quân tới Ba Lan và Baltic

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh khối Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Warsaw, Ba Lan hôm 8-7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối quân sự này sẽ triển khai 4 tiểu đoàn cơ động trên cơ sở luân phiên giữa các quốc gia thành viên tới Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:00

Ba tác nhân sẽ thay đổi “cảnh quan” Đông Nam Á
Ba tác nhân sẽ thay đổi “cảnh quan” Đông Nam Á

Phán quyết của PCA, trưng cầu dân ý về Hiến pháp của Thái Lan và tiến trình hòa bình và hòa giải của Myanmar có thể làm thay đổi “cảnh quan” khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:00

Tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu ngầm nổ tung ở độ cao 10 km
Tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu ngầm nổ tung ở độ cao 10 km

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên hôm nay đã thất bại, khi tên lửa phát nổ ở độ cao khoảng 10 km. Hiện Bình Nhưỡng vẫn im lặng về vụ phóng này.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:19

Tổng thống Mỹ rút ngắn chuyến công du sau vụ nổ súng ở Dallas
Tổng thống Mỹ rút ngắn chuyến công du sau vụ nổ súng ở Dallas

Ngày 8/7, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rút ngắn chuyên công du châu Âu để đến Dallas, nơi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát khiến 5 cảnh sát thiệt mạng nhằm xoa dịu các mâu thuẫn do phân biệt chủng tộc trong nước.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:00

Cảnh sát Mỹ lần đầu dùng robot để tiêu diệt nghi phạm bắn tỉa
Cảnh sát Mỹ lần đầu dùng robot để tiêu diệt nghi phạm bắn tỉa

(Dân trí) - Trong vụ bắn tỉa ở thành phố Dallas tối ngày 7/7, cảnh sát Mỹ lần đầu tiên sử dụng một loại robot phá bom đặc biệt, có khả năng mang theo thuốc nổ và được kích hoạt từ xa để tiêu diệt nghi phạm gây ra vụ tấn công này.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:38

Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công ở Aleppo
Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công ở Aleppo

Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đẩy mạnh tấn công trên khắp các địa bàn quan trọng của tỉnh Aleppo.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:00

Donald Trump có khả năng bỏ cuộc giữa chừng
Donald Trump có khả năng bỏ cuộc giữa chừng

Hiện đang có nhiều đồn đoán, tỷ phú Donald Trump không hề thích làm Tổng thống Mỹ, mà chỉ muốn là người chiến thắng trong cuộc đua.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 04:00

Phạm nhân Mỹ phá buồng giam cứu quản giáo bị đau tim
Phạm nhân Mỹ phá buồng giam cứu quản giáo bị đau tim

(Dân trí) - Một nhóm phạm nhân bị giam giữ tại hạt Parker, bang Texas (Mỹ) ngày 23/6 đã đồng loạt phá cửa buồng giam để giải cứu người quản giáo đang lên cơn đau tim bên ngoài, bất chấp hành vi bị coi là vi phạm quy định của nhà giam.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:35

Khi Trung Quốc “ve vãn” Seoul bất thành
Khi Trung Quốc “ve vãn” Seoul bất thành

(Dân trí) - Với quyết định cho phép triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc, Seoul đã cho thấy rằng họ muốn duy trì liên minh với Mỹ chặt chẽ hơn bao giờ hết và sẽ giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:21

NATO tập trận tại Biển Đen đúng ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh
NATO tập trận tại Biển Đen đúng ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh

Ngày 8/7, cuộc tập trận quân sự "Breeze 2016" đã bắt đầu tại vùng lãnh hải của Bulgaria trên Biển Đen, với sự tham gia của hơn 30 tàu và máy bay từ sáu nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rò rỉ ảnh tàu ngầm tấn công hạt nhân mới của Trung Quốc
Rò rỉ ảnh tàu ngầm tấn công hạt nhân mới của Trung Quốc

(Dân trí) - Tháng 6/2016, lực lượng Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đăng tải một bức ảnh được cho là chụp phiên bản mới nhất của tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Shang hay còn gọi là tàu ngầm Type 093B.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 01:54

Lý lẽ của Philippines đâm toạc "đường lưỡi bò" của Trung Quốc
Lý lẽ của Philippines đâm toạc "đường lưỡi bò" của Trung Quốc

Phía Philippines bám chặt vào luật quốc tế (nhất là UNCLOS) và tấn công trực diện vào luận thuyết “lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 01:00

Quân nổi dậy nã súng cối làm gần 200 người Syria thương vong tại Aleppo
Quân nổi dậy nã súng cối làm gần 200 người Syria thương vong tại Aleppo

Ít nhất 30 người thiệt mạng và 140 người khác bị thương hôm 8-7 khi quân nổi dậy nã đạn súng cối vào các huyện thuộc thành phố phía bắc Aleppo của Syria.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 12:00

Hoàng tử bé nước Anh ngồi buồng lái máy bay "Mũi tên Đỏ"
Hoàng tử bé nước Anh ngồi buồng lái máy bay "Mũi tên Đỏ"

(Dân trí) - Hoàng tử George, con trai Hoàng tử William và Công nương Catherine, đã được ngồi thử trên buồng lái một máy bay của đội bay trình diễn "Mũi tên Đỏ" khi bé đi cùng bố mẹ tới tham quan một triển lãm hàng không quân sự quy mô lớn ở Anh.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:26

Mạo hiểm tìm cảm giác mạnh tại "bể bơi tử thần"
Mạo hiểm tìm cảm giác mạnh tại "bể bơi tử thần"

Ba thanh niên suýt bị sóng dữ cuốn trôi khi mạo hiểm tìm cảm giác mạnh tại bể bơi tử thần ở Hawaii, Mỹ.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:10

Các nghị sĩ Mỹ ủng hộ gia tăng tuần tra ở biển Đông
Các nghị sĩ Mỹ ủng hộ gia tăng tuần tra ở biển Đông

Ngày 7-7 , tiểu ban quân vụ và tiểu ban đối ngoại Hạ viện Mỹ đã tổ chức điều trần về tình hình biển Đông.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:00

Hàn Quốc: Triều Tiên vừa phóng tên lửa từ tàu ngầm
Hàn Quốc: Triều Tiên vừa phóng tên lửa từ tàu ngầm

(Dân trí) - Sáng nay 9/7, Triều Tiên bất ngờ thực hiện một vụ phóng giống như phóng tên lửa từ tàu ngầm, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:42

Thầy bói của Chu Vĩnh Khang "sa lưới"
Thầy bói của Chu Vĩnh Khang "sa lưới"

Một toà án trung cấp ở miền trung Trung Quốc hôm 8.7 đã kết án 7 năm tù giam ông Tào Vĩnh Chính, người được báo chí nước này gọi là thầy bói của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:40

Máy bay chở khách hạ cánh nhầm xuống căn cứ không quân Mỹ
Máy bay chở khách hạ cánh nhầm xuống căn cứ không quân Mỹ

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của hãng hàng không Delta Airlines tối 7/7 đã hạ cánh nhầm xuống một căn cứ không quân của Mỹ ở South Dakota.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:07

Mỹ truy tố đối tượng "chỉ điểm" mục tiêu cho tổ chức IS
Mỹ truy tố đối tượng "chỉ điểm" mục tiêu cho tổ chức IS

Ngày 8/7, cơ quan chức năng Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông ở bang Virginia bị cáo buộc hỗ trợ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng qua việc chụp ảnh các mục tiêu ở thủ đô Washington D.C, trong đó có Lầu Năm Góc, để làm một cuộn phim khuyến khích các cuộc tấn công theo kiểu "sói đơn lẻ" ở khu vực này.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:00

"Tia chớp" F-35 trình diễn khả năng đứng yên trên không
"Tia chớp" F-35 trình diễn khả năng đứng yên trên không

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu tàng hình "Tia chớp" F-35 của Hải quân Hoàng gia Anh đã thực hiện cú hạ cánh thẳng đứng đầu tiên và màn thử thách đứng yên trên không đáng kinh ngạc.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:54

Mỹ trục xuất hai quan chức Nga sau vụ tấn công tại Đại sứ quán Mỹ
Mỹ trục xuất hai quan chức Nga sau vụ tấn công tại Đại sứ quán Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua thông báo Washington đã trục xuất 2 quan chức Nga vào ngày 17/6 để đáp trả việc một nhà ngoại giao của nước này bị cảnh sát Nga tấn công trước cửa Đại sứ quán Mỹ tại Moscow hồi đầu tháng trước.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:32