Thứ bảy, 09/07/2016 - 14:00

Nga nuốt gọn, quân NATO ở Baltic chẳng tự cứu nổi mình

Chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, nếu có chiến tranh, căn cứ Mỹ ở Ba Lan và đoàn thiết giáp Stryker mở đường máu đến Litva sẽ bị diệt sạch.

Bộ chỉ huy 4 tiểu đoàn NATO đặt cách Kaliningrad 100km

Tờ báo Mỹ The Huffington Post ngày 8/7 có bài viết cho rằng, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với quân đội Nga ở Baltic và Ba Lan, quân đội Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ rơi vào cái bẫy nguy hiểm và bị tiêu diệt sạch.

Theo tờ báo Mỹ, một sự kiện quan trọng là tại hội nghị thượng đỉnh NATO những ngày 8-9/7 ở Warsawa, các nước NATO ​​sẽ thông qua quyết định dứt khoát về việc phái binh sĩ của Liên minh tới khu vực Ba Lan và Baltic.

Ngày 7/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết rằng, khối này gia tăng sự hiện diện quân sự ở sườn phía đông (Ba Lan và Baltic) là để ngăn chặn nguy cơ xung đột tiềm ẩn với Nga.

Trong khi trả lời phỏng vấn của hãng tin PAP, ông này cho biết rằng, Bộ chỉ huy chung cho bốn tiểu đoàn thuộc nhóm quân phản ứng nhanh NATO dự định triển khai ở Ba Lan và ba nước Baltic, có khả năng sẽ được đặt ở thành phố Elblag của Ba Lan.

Vị Bộ trưởng Ba Lan nhấn mạnh rằng, 4 tiểu đoàn này sẽ được tổ chức thành những đơn vị hoàn chỉnh có khả năng không chỉ chống lại mối đe dọa trên đất liền, mà còn có thể đương đầu với mối đe dọa từ trên không, nhờ sở hữu hệ thống tình báo, cảnh báo sớm mạnh mẽ.

Elblag là thành phố nằm trong vùng Warmia-Mazury ở miền bắc Ba Lan, cách vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga khoảng 100 km. Đây cũng là một địa điểm thường xuyên diễn ra các cuộc tập trận của quân đội khối này.

NATO triển khai lực lượng ở Ba Lan và Baltic để đối phó với quân đội Nga
NATO triển khai lực lượng ở Ba Lan và Baltic để đối phó với quân đội Nga

Trước đó, vào hôm 1/6 vừa qua, cũng Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macherevich cho biết rằng, nước này dự định bố trí trong nội địa biên giới chỉ một tiểu đoàn của NATO và khẳng định rằng, chỉ một lực lượng như vậy cũng đủ để "kiềm chế sự hiếu chiến của Nga".

Bộ trưởng Macherevich cũng cho biết rằng, ông ta hiểu là trong trường hợp chiến tranh xảy ra ở Baltic và Ba Lan, Nga sẽ có ưu thế về cơ số vượt trội mà lực lượng vũ trang các nước này và các đơn vị đồng minh sẽ không thể đương đầu nổi.

Tuy nhiên, theo lời ông ta, mục đích chính của tiểu đoàn NATO không phải là giành chiến thắng trước đối phương mà là trì hoãn làm chậm đà tấn công của Nga. Sự hiện diện của tiểu đoàn này có thể cầm cự bảo vệ lãnh thổ một khoảng đủ lâu để quân Liên minh kịp thu thập lực lượng và tiến tới bước đi đáp trả.

Tuy nhiên,trái ngược với những tuyên bố lạc quan của giới chức lãnh đạo Ba Lan và Baltic, chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu - Trung tướng Ben Hodges nói rằng, Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic nhanh hơn việc NATO kịp triển khai quân.

NATO sẽ không kịp trở tay và bị tiêu diệt hết

Ông Hodges tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với báo Zeit hồi đầu tháng 6 vừa qua rằng, Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic nhanh hơn việc NATO kịp triển khai quân tới đó bảo vệ họ, tức là trong khoảng thời gian chỉ từ 36 đến 60 giờ.

Vị tướng Mỹ nhận định rằng, lực lượng quân đội Nga có thể tiến vào thủ đô của các quốc gia Baltic như Latvia, Lithuana và Estonia chỉ trong vòng từ 36 đến 60 giờ đồng hồ.

NATO không thể nhanh chóng điều động các khí tài hạng nặng từ bờ Tây của châu Âu tới những nước Đông Âu để đối phó với Nga. Bên cạnh đó, trang thiết bị liên lạc còn hạn chế của các nước đồng minh Đông Âu cũng là vấn đề khiến ông Hodges phải lo ngại.

Tờ báo Mỹ Huffington Post cho rằng, những cuộc diễn tập do NATO tiến hành ở Ba Lan trong thời gian vừa qua đã không tính đến khả năng là trong các điều kiện chiến sự thực tế, quân đội của Liên minh này ở Ba Lan sẽ bị tiêu diệt, trước khi họ kịp cứu viện Baltic.

The Huffington Post lấy ví dụ vào đầu tháng 6 ở Ba Lan đã bắt đầu cuộc diễn tập Anakonda-16. Trong quá trình thao diễn, lính NATO đã hạ cánh ở phần trung tâm của đất nước, để tập luyện hành động đối phó trong trường hợp chiến tranh với Nga.

Thế nhưng, tờ báo Mỹ nhận định rằng, trong điều kiện có xung đột thực sự, quân đội NATO sẽ rơi vào cái bẫy chết người và bị tiêu diệt ngay từ đòn đánh đầu tiên, bởi tất cả các cứ điểm mạnh của quân đội khối này đều đặt ở những địa điểm hết sức bất hợp lý.

Quân NATO sẽ bị Nga diệt sạch trước khi kịp cứu viện Baltic?
Quân NATO sẽ bị Nga diệt sạch trước khi kịp cứu viện Baltic?

Khu trại lính dù đổ bộ nằm cách căn cứ quân sự ở Kaliningrad chỉ 180 dặm, Bộ chỉ huy 4 tiểu đoàn phản ứng nhanh cách đó cũng chỉ hơn 100km. Đây là những mục tiêu lộ thiên, nằm trong phạm vi tấn công của tên lửa Nga, lính trang bị nhẹ cũng sẽ là mục tiêu cho máy bay không người lái của Nga.

Bài báo còn cho biết rằng, trong quá trình diễn tập, quân đội NATO đã thao luyện một tình huống là tạo lập một hành lang cho các đơn vị xe bọc thép Stryker của lực lượng phản ứng nhanh Mỹ, tiếp viện đến Litva để ngăn chặn bước tiến của quân Nga.

The Huffington Post cũng trình bày số liệu từ báo cáo của trung tâm nghiên cứu RAND là đoàn xe “mở đường máu” này sẽ lọt thỏm giữa gọng kìm sắc lạnh là các căn cứ quân sự của Nga ở Kaliningrad và Belarus - đồng minh thân cận của Moscow.

Trên thực tế, lực lượng NATO hoàn toàn không thể giúp gì cho 3 nước Baltic mà họ thậm chí còn không tự cứu nổi mình. Nếu dấn sâu vào “tuyệt lộ” của quân Nga thì đoàn xe tăng viện sẽ không kịp rút lui và bị tiêu diệt ngay từ những đòn đánh đầu tiên.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt