Nga mời chuyên gia Anh tham gia phân tích hộp đen Su-24

(Dân trí) - Nga ngày 9/12 chính thức mời các chuyên gia Anh tham gia phân tích hộp đen máy bay quân sự Su-24, bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tháng trước khiến 1 phi công Nga tử nạn, sau khi lãnh đạo Anh-Nga nhất trí hợp tác về vấn đề Syria thông qua các cuộc điện đàm gần đây.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng thống Putin (Ảnh: Getty)
Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng thống Putin (Ảnh: Getty)

“Tổng thống Putin đã mời các chuyên gia Anh tham gia phân tích dữ liệu hộp đen của Su-24 bị bắn rơi”, Điện Kremlin cho biết sau nhiều cuộc điện đàm với với Thủ tướng Anh David Cameron.

Trong một báo cáo phát đi gần đây, Moscow nhấn mạnh: “Nga và Anh có chung cách tiếp cận đối với thách thức từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các nhóm khủng bố khác đang hoạt động tại khu vực”.

Về phần mình, văn phòng nội các Anh cho hay Thủ tướng Cameron sẽ xem xét đề nghị của Tổng thống Putin gửi chuyên gia Anh đến hỗ trợ phân tích hộp đen Su-24. Người phát ngôn văn phòng nội các Anh cho biết: “Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ các nước khác về vấn đề an ninh”.

Nga gần đây tìm thấy hộp đen Su-24 và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã trình hộp đen lên Tổng thống Putin trong cuộc họp tại Điện Kremlin tối thứ Ba (8/12) vừa qua. Tại cuộc họp này, Tổng thống Putin yêu cầu hộp đen phải được phân tích với sự có mặt của các chuyên gia nước ngoài nhằm xác định vị trí và quỹ đạo bay mà Moscow và Ankara còn tranh cãi.

Về vấn đề Syria, Thủ tướng Anh đã cập nhật thông tin về chiến dịch không kích với Tổng thống Putin. Văn phòng nội các Anh nhấn mạnh: “Thủ tướng Anh và Tổng thống Nga đều nhất trí rằng Moscow và London cần hợp tác cùng các đối tác quốc tế để tiêu diệt IS và đẩy lùi các thách thức cũng như thúc đẩy tiến trình chính trị lập lại hòa bình cho Syria”.

Ngoài ra, Tổng thống Putin và Thủ tướng Cameron thảo luận về một loạt các nhóm đối lập Syria. Nga gần đây hối thúc thành lập một liên minh rộng lớn tiêu diệt IS tính từ khi Điện Kremlin phát động chiến dịch không kích IS tại Syria từ cuối tháng 9 năm nay.

Moscow ngày hôm qua cho hay Nga, Mỹ và Liên hợp quốc sẽ triệu tập cuộc họp về vấn đề Syria tại Geneva vào thứ Sáu tuần này với nỗ lực chấm dứt nội chiến tại Syria, khiến hơn 250.000 người bị chết và hàng triệu người phải ly tán tính từ tháng 3/2011.

Vũ Duy

Theo AFP

 

Nga mời chuyên gia Anh tham gia phân tích hộp đen Su-24 - 2

 

 

Tin liên quan