Nga nghi vụ Azerbaijan bắn rơi trực thăng Mi-24 là "giết người có chủ đích"

(Dân trí) - Nga dường như đang điều tra vụ Azerbaijan bắn rơi trực thăng Mi-24 của Moscow ở Armenia năm ngoái với nghi vấn đây là hành vi "giết người có chủ đích".

Nga nghi vụ Azerbaijan bắn rơi trực thăng Mi-24 là giết người có chủ đích - 1

Một trực thăng Mi-24 của Nga (Ảnh minh họa: Moscow Times)

Hãng tin Intefax của Nga hôm 4/1 dẫn nguồn thạo tin cho hay các nhà điều tra quân sự Nga được cho đang xem xét vụ Azerbaijan bắn rơi trực thăng Mi-24 hôm 9/11/2020 với nghi vấn là hành vi "giết người có chủ đích". Nghi vấn này được cho nghiêm trọng hơn rất nhiều so với cáo buộc "giết người do sơ suất" trước đó.

Trực thăng quân sự Mi-24 của Nga đã bị bắn rơi ở không phận phía trên lãnh thổ Armenia hồi cuối năm ngoái. Vụ việc đã khiến 2 phi công trên trực thăng thiệt mạng, một người may mắn sống sót với vết thương nhẹ.

Sau đó, giới chức Azerbaijan đã lên tiếng xác nhận và xin lỗi, đồng thời khẳng định đây là sự cố ngoài ý muốn. Azerbaijan giải thích, nhầm lẫn xảy ra do trực thăng Mi-24 bay quá gần biên giới Armenia - Azerbaijan, nơi khi đó đang diễn ra các cuộc đụng độ quân sự giữa hai bên liên quan đến khu vực Nagorno-Karabakh.

Azerbaijan cũng khẳng định họ sẵn lòng bồi thường thiệt hại sau vụ việc.

Interfax cho biết, Nga ban đầu điều tra vụ việc theo hướng nghi vấn có hành vi vi phạm quy định bay dẫn tới việc làm chết người do sơ suất. Nếu vụ việc bị đổi sang hướng nghi vấn "giết người có chủ đích", nó có thể dẫn tới việc người chịu trách nhiệm trong vụ việc bị án phạt tù chung thân. Điều này cũng có thể làm ảnh hưởng tới quan hệ của Nga với Azerbaijan - một nước Liên Xô cũ.

Căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia năm ngoái đã khép lại sau nhiều tuần giao tranh quyết liệt. Hai bên đã ký thỏa thuận hòa bình với Nga làm trung gian. Theo thỏa thuận, nhiều khu vực tại Nagorno-Karabakh và khu vực lân cận trước đó do lực lượng Armenia kiểm soát đã được bàn giao cho phía Azerbaijan.