Nga nêu lý do tập kích tên lửa quy mô lớn chưa từng có vào Ukraine

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga tuyên bố các cuộc tấn công của nước này vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine nhằm đáp trả các mối đe dọa từ Kiev.

Nga nêu lý do tập kích tên lửa quy mô lớn chưa từng có vào Ukraine - 1

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy ở Kiev, Ukraine sau trận tập kích tên lửa (Ảnh: Reuters).

"Các cơ sở hạ tầng này hỗ trợ khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm 1/12 trong một cuộc họp báo trực tuyến, đồng thời tuyên bố các hành động của Moscow trên thực tế nhằm giảm thiểu số lượng dân thường thương vong.

Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc Mỹ, NATO đang trực tiếp tham gia cuộc chiến ở Ukraine khi cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho quân đội Ukraine trên lãnh thổ các nước NATO. Đây cũng là một lý do khiến Nga tập kích tên lửa vào các mục tiêu tại Ukraine.

"Chúng tôi vô hiệu hóa các cơ sở năng lượng đang cho phép các ngài tiếp tục bơm vũ khí chết người vào Ukraine để sát hại người Nga. Vì vậy, đừng nói Mỹ và NATO không tham gia cuộc chiến này. Các ngài đang trực tiếp tham gia, bao gồm cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho quân đội Ukraine trên lãnh thổ của các ngài", ông Lavrov tuyên bố.

Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ gây ra mối đe dọa "hiện hữu" với Nga từ Ukraine. Ông cũng cho rằng phương Tây đang hối thúc Ukraine tiếp tục chiến đấu chống lại Nga.

"Cần tránh bất kỳ cuộc đụng độ quân sự nào giữa các cường quốc hạt nhân, ngay cả khi sử dụng vũ khí thông thường. Sự leo thang có thể trở nên mất kiểm soát", Ngoại trưởng Nga cảnh báo.

Trong một bình luận trên Twitter ngày 28/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, trong 9 tháng xung đột, Nga đã dùng hơn 16.000 tên lửa để tập kích Ukraine. Trong đó, hơn 500 tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự, 200 tên lửa nhằm vào hạ tầng năng lượng, 250 quả nhằm vào hạ tầng giao thông, 14.000 quả vào các tòa nhà, hơn 800 tên lửa vào các mục tiêu khác. 

Nga bắt đầu tiến hành các cuộc tập kích tên lửa diện rộng ở Ukraine kể từ ngày 10/10, khiến hơn một nửa hạ tầng năng lượng của nước này bị phá hủy. Theo Kiev, chiến thuật của Moscow nhằm biến các thành phố lớn của Ukraine thành những nơi "không thể sống được", vượt quá sức chịu đựng, buộc Ukraine phải đồng ý ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Nga.

Ngày 15/11, quân đội Nga đã tiến hành trận tập kích tên lửa với quy mô "lớn chưa từng có" nhằm vào các cơ sở hạ tầng tại thủ đô Kiev và các thành phố khác. Giới chức Ukraine cho biết trận tập kích khiến một nửa cơ sở năng lượng của Ukraine bị tê liệt, đẩy hàng triệu người dân sống trong cảnh mất điện, nước và hệ thống sưởi.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các cuộc tấn công tên lửa dồn dập của Nga nhằm vào thủ đô Kiev và các vùng lãnh thổ khác của Ukraine nhằm gây sức ép buộc Kiev nhanh chóng trở lại bàn đàm phán. Theo ông Peskov, mục tiêu của các vụ tập kích tên lửa là các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, qua đó sẽ làm gián đoạn các dịch vụ cung cấp điện, sưởi, nước và chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm cho sự gián đoạn này.

Theo Reuters
Tin liên quan
Đọc thêm