Nga lộ thiết kế của "chim sắt" ném bom tàng hình thế hệ 6

(Dân trí) - Nga đã chốt thiết kế cho máy bay ném bom tàng hình thế hệ thứ 6 PAK DA - vũ khí uy lực có khả năng tấn công vào các mục tiêu ở phía bên kia địa cầu mà không cần rời lãnh thổ Nga.

Nga lộ thiết kế của chim sắt ném bom tàng hình thế hệ 6 - 1

Mô hình thiết kế của PAK DA (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu tháng đã xác nhận thiết kế cuối cùng của máy bay ném bom thế hệ 6 PAK DA. Nó hiện đang được nhà thầu quốc phòng Tupolev phát triển với mục tiêu tạo ra một máy bay có khả năng tàng hình ấn tượng và nâng cao khả năng sử dụng vũ khí tầm xa.

Hiện các nguyên mẫu đầu tiên của PAK DA vẫn đang trong quá trình chế tạo. Nó có thể bay với tốc độ cận siêu âm (khoảng 1.190km/h). Nó sẽ chỉ được trang bị vũ khí bên trong thân máy bay để giảm khả năng hiển thị trên radar. Các hệ thống vũ khí này bao gồm tên lửa hành trình tầm xa tiên tiến và tên lửa siêu thanh.

"Các thiết bị trên máy bay được tự động hóa hết mức có thể. Các kỹ sư hiện đang thử nghiệm sử dụng PAK DA ở chế độ không người lái. Có nguồn tin nói rằng máy bay này có thể điều khiển các nhóm máy bay không người lái (UAV) khác", giáo sư tại Học viện Khoa học Quân sự Nga Vadim Kozulin nói với Russia Beyond.

Theo giới quan sát, Nga muốn tập trung phát triển cho PAK DA tính năng tàng hình, thay vì nâng cao khả năng hoạt động ở xa của máy bay.

"Hiện Nga đã có các tên lửa tầm xa như X-555 và X-101 có tầm bay tới 5.000 km. Vì vậy, Nga không cần tới các máy bay ném bom tầm xa trong tương lai. Giờ đây các máy bay ném bom chiến lược của Nga có thể thực hiện nhiệm vụ mà không cần rời biên giới Nga và được bọc lót bởi hệ thống phòng không", chuyên gia Kozulin cho hay.

Nga lộ thiết kế của chim sắt ném bom tàng hình thế hệ 6 - 2

Nga muốn tập trung nâng cao năng lực tàng hình cho PAK DA (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin cho biết, một số mô hình đặc biệt của PAK DA đã được chế tạo và đã vượt qua một số bài kiểm tra về năng lực "né" radar.

Ông Kozulin cho biết mỗi chiếc PAK DA có thể mang tối đa 40 tấn vũ khí gồm nhiều loại như bom thường, bom hạt nhân…

PAK DA dự kiến vào biên chế Nga vào năm 2027 và có thể sẽ thay thế các máy bay Tu-95MS trong lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Tin liên quan
Đang được quan tâm