Nga lên tiếng về thông tin triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/6 đã lên tiếng chính thức về thông tin triệu hồi Đại sứ Sergey Kislyak tại Washington về nước trong bối cảnh các cơ quan điều tra đang xem xét mối quan hệ giữa nhà ngoại giao này với các quan chức Mỹ để làm rõ nghi vấn Moscow can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống Donald Trump gặp Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak tại Nhà Trắng (Ảnh: TASS)
Tổng thống Donald Trump gặp Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak tại Nhà Trắng (Ảnh: TASS)

Theo Guardian, Hội đồng Doanh nghiệp Nga - Mỹ ở Washington ngày 26/6 đã xác nhận rằng cơ quan này sẽ tổ chức một bữa tiệc chia tay Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak vào ngày 11/7 tới tại khách sạn St. Regis - nơi cách không xa Nhà Trắng.

Thông tin trên làm dấy lên suy đoán rằng Đại sứ Kislyak có thể đang bị triệu hồi về nước và sắp có nhà ngoại giao mới thay thế ông tại Washington. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Theo bà Zakharova, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới là người quyết định xem có triệu hồi Đại sứ Kislyak về Moscow và bổ nhiệm người thay thế ông Kislyak hay không. Ngoài ra, quy trình thay thế này sẽ phải mất nhiều tháng mới có thể hoàn tất từ sau khi quyết định triệu hồi được đưa ra.

“Nếu thực sự có quyết định bổ nhiệm đại sứ mới tại Mỹ… thì ông Sergey Kislyak, người đã công tác tại Mỹ trong suốt 9 năm qua, sẽ đi vào lịch sử của quan hệ song phương Nga - Mỹ với vai trò là một người đã làm tất cả để phát triển mối quan hệ đó, ngay cả trong những hoàn cảnh phức tạp nhất”, bà Zakharova viết trên mạng xã hội Facebook ngày 26/6.

Thông tin Đại sứ Kislyak về nước xuất hiện khá bất ngờ vì trước đó Nga được cho là có ý định bổ nhiệm ông vào vị trí lãnh đạo phái đoàn thường trực của nước này tại Liên Hợp Quốc ở New York.

Đại sứ Kislyak đang là “tiêu điểm” trong các cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller của Bộ Tư pháp Mỹ, các ủy ban tình báo của lưỡng viện Mỹ và Cục Điều tra liên bang (FBI) tiến hành nhằm làm rõ nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, gồm Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn và cố vấn cấp cao, đồng thời là con rể, của ông Trump là Jared Kushner, đều nằm trong diện điều tra trong những tháng gần đây vì có các cuộc gặp hoặc liên lạc bí mật với Đại sứ Kislyak.

Các cơ quan điều tra của Mỹ đang tập trung làm rõ xem liệu các cuộc gặp giữa các quan chức trên với Đại sứ Kislyak có phải là bằng chứng cho thấy sự thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với phía Nga nhằm tác động tới cuộc bầu cử Mỹ hay không.

Thành Đạt

Theo Guardian

Đang được quan tâm