Nga lắp "nhà vệ sinh" cho siêu tăng T-14 Armata

(Dân trí) - Nga quyết định lắp bồn vệ sinh trên xe tăng chiến đấu T-14 Armata, một trang bị chưa bao giờ xuất hiện trên bất cứ loại xe tăng chủ lực nào khác. Điều này nhằm giúp các quân nhân có thể tác chiến lâu dài trong khí tài này mà không bị gián đoạn vì nhu cầu cá nhân.

 

Nga lắp nhà vệ sinh cho siêu tăng T-14 Armata - 1

Xe tăng T-14 của Nga (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Tass của Nga ngày 7/3 dẫn lời ông Ilya Baranov, một quan chức cấp cao của Viện thiết kế Chế tạo máy vận tải Ura ở Yekaterinburg, cho biết Moscow đang lắp đặt bồn vệ sinh vào trong xe tăng T-14 của nước này.

“Một trở ngại lớn cho các quân nhân trong xe tăng là họ không thể giải quyết nhu cầu trong khi đang tác chiến. Mặc dù thực phẩm, nước uống luôn có sẵn, nhưng những tiện ích khác vẫn thiếu hụt. Xe tăng này (Armata) sẽ giải quyết vấn đề đó. Nó giúp cho các binh sĩ có thể tác chiến trong thời gian dài mà không cần dừng lại”, ông Baranov cho hay.

Xe tăng Armata T-14 do công ty cơ khí Uralvagonzavod của Nga chế tạo. Nó chính thức được giới thiệu tới công chúng nhân dịp lễ duyệt binh Ngày chiến thắng năm 2015. T-14 được trang bị động cơ diesel tăng áp A-85-3A với công suất 1.200 mã lực và có tốc độ tối đa 88,5 km/h.

Xe tăng này được trang bị pháo nòng trơn 2A82-1M cỡ 125 mm có khả năng phóng tên lửa dẫn đường bằng laser 3UBK21 Sprinter có thể bay xa 12 km. Trong khi đó, xe tăng M1 Abrams của Mỹ được trang bị pháo nòng trơn M256 cỡ 120 mm chỉ có tầm bắn tối đa vào khoảng 4 km.

T-14 còn được trang bị hệ thống phòng thủ Afghanit, gồm các radar và hệ thống phòng thủ, có khả năng phát hiện và tiêu diệt các tên lửa dẫn đường, súng chống tăng tấn công T-14. Ngoài ra, T-14 còn được trang bị lớp giáp phản ứng nổ (ERA) Malachit, có thể giảm 50% khả năng xuyên phá của đạn chống tăng hiện tại.

Ban đầu Nga có kế hoạch sản xuất hàng loạt và đưa vào biên chế 2.300 xe tăng Armata vào năm 2025, tuy nhiên, theo The War Zone, Moscow dường như đã giảm con số mục tiêu xuống 100 xe do giá thành quá đắt đỏ.

Hồi tháng 7 năm ngoái, cũng vì lý do giá thành mà Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết quân đội Nga sẽ không mua các xe tăng Armata với số lượng lớn mà thay vào đó họ xem xét hiện đại hóa xe tăng T-72. Nga cho rằng nhu cầu về T-72 rất lớn trên thị trường, và chúng vẫn có những điểm nổi trội hơn so với M1 Abrams (Mỹ), Leclerc (Pháp) và Leopard (Đức) về hiệu quả, chất lượng và giá cả.

Sức mạnh “bất khả chiến bại” của siêu xe tăng Nga Armata T-14

Đức Hoàng

Theo SCMP

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM