Nga khuyến cáo Ukraine không gia nhập NATO

(Dân trí) - Nga đã kêu gọi Ukraine đứng ngoài liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, khẳng định rằng một "tình trạng không liên kết" có lợi cho nước này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

"Không có gì nghi ngờ khi nói rằng tình trạng không liên kết của Ukraine là điều quan trọng không chỉ từ góc độ đảm bảo sự ổn định tại châu Âu - Đại Tây Dương, mà còn từ góc độ các lợi ích quốc gia căn bản của người dân Ukraine", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary Peter Szijjarto.

Ông Lavrov cho hay Nga từ lâu đã đề xuất một thỏa thuận rằng buộc pháp lý vốn đề cao các nguyên tắc "không chia rẽ an ninh" nhưng phương Tây đã từ chối ý tưởng này.

Ngoại trưởng Nga đưa ra những bình luận trên sau khi phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga cần "sự đảm bảo 100% rằng không ai nghĩ tới chuyện Ukraine gia nhập NATO".

Theo Ngoại trưởng Nga, các đảm bảo bằng miệng từ phương Tây rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông là chưa đủ.

Ông Lavrov cho hay, đó là một "khả năng có thật" và các ý định đó gây lo ngại. "Chúng tôi buộc phải tính đến vấn đề này và sẽ tiếp tục bàn tới nó", ông nói.

Hồi tháng 9, trong chuyến công du Washington, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị Mỹ cung cấp cho đất nước ông quy chế an ninh đặc biệt một nước phi thành viên NATO để giúp tăng cường các biện pháp phòng thủ nhằm đề phòng Nga.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama đã nói không với đề xuất của người đồng cấp Ukraine.

An Bình
Theo AFP

Đang được quan tâm