1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga khiển trách quan chức lộ tin “hủy thương vụ tàu Mistral”

(Dân trí) - Tờ Kommersant hôm nay đưa tin Phó Thủ tướng Nga đã đích thân khiển trách Phó Chủ tịch Tổ hợp công nghiệp quân sự Nga sau khi ông này tuyên bố thương vụ mua hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral từ Pháp đã bị hủy và hiện hai nước chỉ thảo luận về tiền bồi thường.


Nga khiển trách quan chức lộ tin “hủy thương vụ tàu Mistral”
Báo Nga đưa tin Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga Oleg Bochkarev không tham gia vào quá trình đàm phán mua tàu Mistral. (Ảnh: Sputnik)

RT dẫn lời ông Oleg Bochkarev, Phó chủ tịch Tổ hợp công nghiệp quân sự Nga (MIC) Oleg Bochkarev  ngày 26/phát biểu rằng: “Nga sẽ không nhận các tàu Mistral. Đây là một thực tế. Tại thời điểm này, chúng tôi chỉ thảo luận một vấn đề duy nhất, đó là số tiền mà Paris phải trả cho Mátxcơva”.

Đến sáng nay, tờ Kommersant dẫn nguồn tin từ chính phủ Nga cho biết, ông Oleg Bochkarev đã bị Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đích thân khiển trách vì “những tuyên bố không đúng với thực tế”.

Báo trên cho hay Nga chưa bao giờ chính thức từ bỏ thương vụ mua 2 tàu Mistral của Pháp, đồng thời cho hay Phó Chủ tịch Tổ hợp công nghiệp quân sự Nga (MIC) Bochkarev không tham gia vào quá trình đàm phán mua hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral.

Trước đó, ông Bochkarev cũng nói với tờ RT rằng Nga và Pháp đang có kế hoạch đàm phán về tiền bồi thường và bày tỏ hy vọng hai nước sẽ sớm đạt được những bước tiến. Nguồn tin của tờ Kommersant hôm nay khẳng định “Paris và Mátxcơva không có kế hoạch cho các cuộc đàm phán về tình trạng tàu Mistral trong tuần này”.

Báo Lenta hôm nay cũng dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Rogozin cho biết, quyết định cuối cùng về hợp đồng tàu Mistral dự kiến sẽ được đưa ra trước cuối tháng 6/2015. Ngoài ra, theo báo trên , Phó Thủ tướng Nga cũng nhắc nhở rằng các quan chức các cơ quan chính phủ Nga cần tuân thủ các nguyên tắc khi làm việc với báo chí.

Pháp từng ký kết hợp đồng trị giá 1,12 tỷ euro (khoảng 1,3 tỷ USD) với điều khoản đóng hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral, tên gọi Vladivostok và Sevastopol, cho Nga vào năm 2011. Theo dự kiến, Hải quân Nga sẽ nhận chiếc tàu đầu tiên vào mùa thu 2014.

Tuy nhiên, thương vụ này đã bị hoãn lại vô thời hạn do tình hình ở đông Ukraine, Pháp và các nước đồng minh quan ngại sâu sắc về sự can dự của Nga về cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng.

Tổng thống Pháp Francois Hollande từng tuyên bố sẵn sàng bồi thường nếu các tàu Mistral không được chuyển giao cho Nga. Một tờ báo Pháp chỉ ra rằng chính phủ nước này có thể sẽ phải trả tới 2-5 tỷ euro nếu không hoàn thành nghĩa vụ giao tàu Mistral cho Nga.

Mới đây, một số nguồn tin cho biết Paris đã đề nghị bồi thường 748 triệu euro (hơn 814 triệu USD) với điều kiện Nga cho phép Pháp bán những con tàu này cho bên thứ ba. Các nguồn tin này cho hay Mátxcơva đã từ chối con số này.

Thoa Phạm
Theo Kommersant