1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga hối thúc điều tra vật thể lạ gần đường ống Nord Stream bị phá hoại

Minh Phương

(Dân trí) - Nga hối thúc các nhà điều tra xác định bản chất vật thể mới được phát hiện gần đường ống khí đốt Nord Stream bị phá hoại hồi cuối năm ngoái.

Nga hối thúc điều tra vật thể lạ gần đường ống Nord Stream bị phá hoại - 1

Vật thể lạ được phát hiện gần đường ống khí đốt Nord Stream 2 của Nga bị phá hoại cuối năm 2022 (Ảnh: Reuters).

"Việc xác định vật thể đó là gì rất quan trọng để xem liệu nó có liên quan đến hành động khủng bố này không (phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream. Cuộc điều tra phải tiến hành một cách minh bạch", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov cũng hoan nghênh việc giới chức Đan Mạch mời công ty vận hành Nord Stream 2 của Nga hỗ trợ trục vớt vật thể. Ông cho biết: "Đây là tín hiệu tích cực khi đơn vị vận hành đường ống được mời tham gia vào giai đoạn vô cùng quan trọng của cuộc điều tra".

Tuần trước, giới chức Đan Mạch thông báo phát hiện một vật thể lạ gần đường ống Nord Stream 2 trong quá trình điều tra vụ phá hoại nhằm vào đường ống này. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã chia sẻ hình ảnh về vật thể bí ẩn và mô tả nó có dạng hình trụ, cao 40cm và đường kính 10cm. Nó có thể là một phao khói hàng hải, một thiết bị báo hiệu được sử dụng để giúp xác định vị trí những người gặp nạn.

Để làm rõ bản chất của vật thể, trước tiên, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, với sự hỗ trợ của quân đội, sẽ tìm cách trục vớt vật thể. Ngoài ra, Đan Mạch đã mời công ty điều hành đường ống Nord Stream 2, công ty con của tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, tham gia trục vớt.

Trước đó, Gazprom đã gửi cho chính phủ Đan Mạch hình ảnh của vật thể lạ này mà họ tìm thấy trong quá trình khảo sát đường ống bị hư hại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, vật thể này đã được tìm thấy cách nơi đường ống bị thủng khoảng 30km và cho rằng nó có thể là một loại ăng-ten nào đó được sử dụng trong vụ phá hoại để kích hoạt từ xa. Ông Putin cũng nêu rõ, Nga có thể tổ chức điều tra riêng, có sự tham gia của Đan Mạch hoặc của một nhóm chuyên gia quốc tế về chất nổ, có chuyên môn làm việc ở độ sâu như trong vụ nổ Nord Stream 2. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Rasmussen cho biết, đề nghị này sẽ không được chấp thuận.

Tháng 9/2022, một loạt vụ nổ đã làm hư hại nặng nề cả 2 đường ống dẫn khí Nord Stream được xây dựng để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức và phần còn lại của Liên minh châu Âu (EU). Các nhà điều tra cho biết đã tìm thấy dấu vết của chất nổ tại hiện trường và nghi ngờ có hành động cố ý làm nổ các đường ống. Đến nay, Nga và phương Tây tiếp tục đổ lỗi cho nhau đứng sau vụ tấn công.

Moscow coi việc phá hoại các đường ống Nord Stream là hành động khủng bố. Ông Putin nhận định: "Một vụ nổ mạnh kiểu này, ở độ sâu như vậy chỉ có thể do lực lượng chuyên nghiệp thực hiện và được hậu thuẫn bởi một quốc gia có trình độ công nghệ".

Theo Reuters