Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:31

Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, Moscow đang giúp Trung Quốc thiết lập một hệ thống cảnh báo tên lửa với công nghệ hiện chỉ có Nga và Mỹ sở hữu.

Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

"Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ hé lộ một bí mật lớn ở đây. Dù sao thì nó cũng sẽ trở nên rõ ràng. Chúng tôi đang giúp các đối tác Trung Quốc thiết lập một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa", hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Putin tại Câu lạc bộ Hội thảo Valdai ở khu nghỉ dưỡng Sochi ngày 3/10.

Ông Putin nhấn mạnh, hiện chỉ có Nga và Mỹ được trang bị những hệ thống như vậy. "Nó sẽ giúp tăng đáng kể năng lực phòng vệ của Trung Quốc", ông Putin nói.

Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa này có sự kết hợp giữa các radar mặt đất với các vệ tinh trong quỹ đạo giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo cũng như dự đoán đường đi của tên lửa. Các dữ liệu thu thập được sau đó sẽ được truyền về một trung tâm chỉ huy hỗ trợ quá trình đưa ra quyết định làm thế nào đối phó với vụ tấn công.

Tại sự kiện ở Sochi, ông Putin cũng chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 với Nga đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định chiến lược quốc tế. Washington rút khỏi hiệp ước với cáo buộc Nga đã vi phạm các điều khoản, song Moscow đã nhiều lần bác bỏ. Một mặt rút khỏi hiệp ước, mặt khác Mỹ đề xuất chỉnh sửa hoặc thiết lập một hiệp ước hạt nhân trong đó có cả Trung Quốc tham gia. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối đề nghị này.

Minh Phương

Theo RT