Nga “giải mã” lệnh thiết quân luật của Ukraine giữa lúc căng thẳng

Dân trí Cả tổng thống và quốc hội Ukraine đều nhất trí thông qua lệnh thiết quân luật sau khi xảy ra vụ đụng độ căng thẳng giữa các tàu của nước này với Nga và điều này được cho là xuất phát từ một số lý do nhất định.
>>Ukraine áp dụng thiết quân luật sau vụ Nga bắt giữ tàu chiến
>>Phản ứng của Tổng thống Putin sau vụ Nga bắt giữ tàu chiến Ukraine
>>Nga cảnh báo Ukraine hứng “hậu quả nghiêm trọng” vì căng thẳng ở eo biển Kerch


Tổng thống Pyotr Poroshenko (giữa) chủ trì phiên họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine ngày 26/11. (Ảnh: EPA)

Tổng thống Pyotr Poroshenko (giữa) chủ trì phiên họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine ngày 26/11. (Ảnh: EPA)

Sau khi Nga nổ súng bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine với lý do xâm phạm lãnh hải Nga gần eo biển Kerch hôm 25/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một sắc lệnh, cho phép áp đặt thiết quân luật để “bảo vệ đất nước”. Không lâu sau đó, Quốc hội Ukraine cũng bỏ phiếu thông qua lệnh thiết quân luật, bắt đầu áp dụng từ ngày 28/12 và kéo dài trong 30 ngày.

Lệnh thiết quân luật của Ukraine sẽ được áp dụng tại các khu vực giáp biên giới Nga, Moldova, dọc bờ biển Đen và biển Azov. Theo Tổng thống Poroshenko, lệnh thiết quân luật sẽ cho phép Ukraine “phản ứng nhanh chóng”, đồng thời “huy động mọi nguồn lực trong thời gian nhanh nhất có thể” khi “xảy ra xung đột”.

Theo Sputnik, một trong những tác động chính của lệnh thiết quân luật đối với người dân Ukraine là quyền được tham gia vào các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý. Thiết quân luật mới được thông qua có thời hạn 30 ngày, đồng nghĩa với việc lệnh này ít nhất sẽ ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử tổng thống tại Ukraine, dự kiến diễn ra vào đầu năm 2019.

Nếu tổng thống và quốc hội Ukraine quyết định kéo dài lệnh thiết quân luật, chẳng hạn tăng lên 60 ngày, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình bỏ phiếu của người dân Ukraine trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 năm sau. Nói cách khác, chừng nào thiết quân luật tại Ukraine vẫn còn hiệu lực, Tổng thống Poroshenko vẫn còn có thể tiếp tục nắm quyền.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra với quốc hội Ukraine. Cuộc bầu cử quốc hội Ukraine không thể diễn ra khi thiết quân luật chưa được dỡ bỏ. Nếu thiết quân luật kéo dài hơn một năm, các cuộc bầu cử quốc hội Ukraine, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019, sẽ bị hoãn lại. Trong thời gian này, cả tổng thống và quốc hội đều không thể sửa đổi hiến pháp Ukraine, trong đó có các quy định về thiết quân luật.


Các tàu của Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga hôm 25/11. (Ảnh: Sputnik)

Các tàu của Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga hôm 25/11. (Ảnh: Sputnik)

Mặc dù các quyền cơ bản vẫn được giữ nguyên ngay cả khi áp dụng thiết quân luật, song người dân Ukraine vẫn bị hạn chế một số quyền nhất định. Cụ thể, chính quyền Ukraine có thể ban hành lệnh cấm người dân tụ tập, đình công hay biểu tình nếu Kiev cho rằng đây là những hành động “mang tính đe dọa”. Ngoài ra, Ukraine cũng có thể ban hành lệnh giới nghiêm và hạn chế hoạt động đi lại của người dân trên cả nước nếu Kiev xem đây là điều cần thiết.

Ngoài các tác động trên, trong thời gian thực thi lệnh thiết quân luật, chính quyền Ukraine có quyền trưng dụng bất kỳ tài sản cá nhân nào để phục vụ nhu cầu của quân đội và chủ sở hữu của các tài sản này có thể được bồi thường trong những trường hợp nhất định. Nếu cần thiết, chính quyền Ukraine có thể huy động người dân tham gia quân đội nếu họ đủ điều kiện.

Ngoài ra, Kiev cũng có thể chỉ đạo bất kỳ nhà máy hay xí nghiệp nào chuyển hoạt động sản xuất sang phục vụ quân đội trong thời gian lệnh thiết quân luật còn hiệu lực. Bên cạnh đó, giờ và điều kiện làm việc có thể thay đổi theo quy định của chính phủ, mặc dù người lao động vẫn có quyền nghỉ ngơi và nhận mức lương tối thiểu.

Việc không tuân thủ các yêu cầu và quy định của chính quyền trong thời gian áp đặt thiết quân luật cũng bị trừng phạt tương tự như luật bình thường. Chính quyền Ukraine có thể kéo dài thiết quân luật nếu nhận thấy mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chưa chấm dứt.

Nhận định của Nga


Bản đồ eo biển Kerch - nơi xảy ra vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine hôm 25/11. (Ảnh: BBC)

Bản đồ eo biển Kerch - nơi xảy ra vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine hôm 25/11. (Ảnh: BBC)

Giới chức và nghị sĩ Nga nhận định lệnh thiết quân luật của Ukraine hàm chứa nhiều tác động chính trị. Nghị sĩ Igor Lutsenko của Nga đã chỉ ra mối liên kết giữa việc tổng thống Ukraine tuyên bố thiết quân luật với cuộc bầu cử tại nước này vào năm sau.

“Lời giải thích đơn giản nhất đó là ông Poroshenko đang xem xét khả năng ban bố thiết quân luật với việc hủy các cuộc bầu cử”, nghị sĩ Lutsenko nhận định.

Tại Moscow, Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich nói rằng nhiều khả năng lệnh thiết quân luật tại Ukraine sẽ được gia hạn cho tới khi bầu cử diễn ra, từ đó hủy kế hoạch bỏ phiếu của các cử tri. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cũng đồng tình với quan điểm này.

“Liên quan tới việc áp đặt thiết quân luật tại Ukraine, rõ ràng đây không phải là hệ quả, mà là nguyên nhân. Có khả năng toàn bộ hành động khiêu khích trên biển Azov thực chất đã được lên kế hoạch từ trước”, ông Kosachev cho biết.

Cận cảnh màn rượt đuổi của tàu chiến Nga và Ukraine

Theo Eduard Popov, chuyên gia về các vấn đề Ukraine tại Moscow, vụ việc căng thẳng xảy ra tại eo biển Kerch đã được dàn xếp từ trước nhằm phục vụ cho lợi ích của Tổng thống Poroshenko - người đang mong muốn hoãn cuộc bầu cử sắp tới tại Ukraine.

“Vụ xung đột tại biển Azov được dàn dựng ngay từ đầu và đây là cuộc xung đột giả. Ukraine cố tình thổi bùng lên để tác động tới cuộc bầu cử, từ đó hoãn vô thời hạn”, chuyên gia Popv nhận định.

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu CIS Vladimir Zharikhin cũng đồng tình với quan điểm trên.

“Nếu áp đặt thiết quân luật trong 2 tháng, điều đó có nghĩa hạn chót bầu cử sẽ phải thay đổi. Ông Poroshenko rõ ràng đang tìm lý do để hủy hoặc hoãn cuộc bầu cử này giữa lúc tỷ lệ ủng hộ dành cho ông đang ở mức thấp”, chuyên gia Zharikhin giải thích.

Theo Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin, “về cơ bản, lệnh thiết quân luật được đưa ra dựa trên tính toán về việc hoãn cuộc bầu cử tổng thống (Ukraine) năm 2019 cũng như hạn chế quyền bỏ phiếu của công dân. Đây cũng là lý do ông Poroshenko thực hiện hành vi khiêu khích tại eo biển Kerch”.

Đáp lại những cáo buộc của Nga, Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Irina Gerashchenko khẳng định “thiết quân luật không đồng nghĩa với việc tự động hủy cuộc bầu cử” tại Ukraine. Bà Gerashchenko cũng bác bỏ cáo buộc rằng Tổng thống Poroshenko có ý định hủy các cuộc bầu cử tại Ukraine vào năm sau, hay can thiệp vào kết quả của các cuộc bầu cử này.

“Ông Poroshenko không e ngại cuộc bầu cử”, bà Gerashchenko khẳng định.

Thành Đạt

Theo Sputnik, TASS

MỚI NHẤT
Phi công Australia ngủ gật trong buồng lái, máy bay bay quá điểm đến gần 50 km
Phi công Australia ngủ gật trong buồng lái, máy bay bay quá điểm đến gần 50 km

(Dân trí) - Một phi công ở Australia đang bị điều tra sau khi điều khiển máy bay di chuyển vượt quá điểm đến 46 km do ngủ quên trong buồng lái.

Thứ ba, 27/11/2018 - 10:40

Nga - Ukraine đụng độ: Biển Azov sục sôi vì tàu chiến đâm va, nã đạn
Nga - Ukraine đụng độ: Biển Azov sục sôi vì tàu chiến đâm va, nã đạn

Đụng độ giữa Nga và Ukraine ở Azov, vùng biển chỉ có 1 cửa ngõ duy nhất là Eo Kerch do 2 bên chia nhau kiểm soát, được cho là sớm muộn cũng xảy ra.

Thứ ba, 27/11/2018 - 10:29

Thổ Nhĩ Kỳ lục soát biệt thự hẻo lánh tìm thi thể nhà báo Ả Rập Saudi
Thổ Nhĩ Kỳ lục soát biệt thự hẻo lánh tìm thi thể nhà báo Ả Rập Saudi

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã lục soát một căn biệt thự ven biển nằm tại khu vực hẻo lánh phía Đông Bắc TP Istanbul trong cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi.

Thứ ba, 27/11/2018 - 10:24

Maldives nói Trung Quốc thổi phồng giá các dự án
Maldives nói Trung Quốc thổi phồng giá các dự án

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính mới của Maldives cho rằng Trung Quốc đang xây dựng các dự án hạ tầng ở quốc đảo này với mức giá cao hơn so với bình thường và Maldives đang mắc kẹt trong các thỏa thuận với Bắc Kinh.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:29

Nga cảnh báo đáp trả việc Mỹ đưa tên lửa tới châu Âu
Nga cảnh báo đáp trả việc Mỹ đưa tên lửa tới châu Âu

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao Nga cảnh báo rằng Moscow sẽ có hành động đáp trả nếu Mỹ triển khai hệ thống tên lửa Aegis Ashore MK41 tại châu Âu.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:27

Ông Trump tiếp tục dọa áp thuế thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc
Ông Trump tiếp tục dọa áp thuế thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông có thể sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời áp thuế đối với toàn bộ số hàng còn lại.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:03

Mỹ điều thêm quân đội ngăn dòng người di cư tràn qua biên giới với Mexico
Mỹ điều thêm quân đội ngăn dòng người di cư tràn qua biên giới với Mexico

(Dân trí) - Mỹ được cho là tiếp tục tăng cường thêm binh sĩ tới “điểm nóng” biên giới California và Mexico nhằm hỗ trợ các lực lượng ở đây ngăn hàng nghìn người di cư xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:49

Tổng thống Trump muốn thành lập hãng tin nhà nước đối đầu với CNN
Tổng thống Trump muốn thành lập hãng tin nhà nước đối đầu với CNN

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý rằng Mỹ nên thành lập một hãng tin do chính phủ vận hành nhằm chống lại những bài báo và thông tin “không công bằng” từ hãng tin CNN.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:40

Thế giới nói gì về vụ Nga bắt tàu Ukraine?
Thế giới nói gì về vụ Nga bắt tàu Ukraine?

(Dân trí) - Các nước phương Tây đồng loạt lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga gần bán đảo Crimea ngày 25/11.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:31

Ukraine áp dụng thiết quân luật sau vụ Nga bắt giữ tàu chiến
Ukraine áp dụng thiết quân luật sau vụ Nga bắt giữ tàu chiến

(Dân trí) - Các nghị sĩ Ukraine ngày 26/11 đã bỏ phiếu thông qua lệnh thiết quân luật trong vòng 30 ngày tại các khu vực giáp Nga sau khi Nga nổ súng bắt 3 tàu hải quân Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:01

Phản ứng của Tổng thống Putin sau vụ Nga bắt giữ tàu chiến Ukraine
Phản ứng của Tổng thống Putin sau vụ Nga bắt giữ tàu chiến Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ quan điểm của chính phủ Nga về vụ bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine sau khi cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải Nga hôm 25/11.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:53

Liên Hợp Quốc bác đề xuất chương trình nghị sự của Nga về căng thẳng với Ukraine
Liên Hợp Quốc bác đề xuất chương trình nghị sự của Nga về căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - 7 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu phản đối chương trình nghị sự của Nga cho phiên họp khẩn của cơ quan này về vụ việc căng thẳng giữa Nga và Ukraine ở eo biển Kerch cuối tuần qua.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc nới lỏng quy định thị thực cho Việt Nam vì tình yêu với Park Hang Seo
Hàn Quốc nới lỏng quy định thị thực cho Việt Nam vì tình yêu với Park Hang Seo

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết một trong những lý do khiến chính phủ Hàn Quốc quyết định cấp thị thực 5 năm cho công dân 3 thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là vì tình yêu của người dân Việt Nam với huấn luyện viên Park Hang Seo.

Thứ hai, 26/11/2018 - 10:42

Tân Đại sứ Canada chạy bộ ủng hộ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo
Tân Đại sứ Canada chạy bộ ủng hộ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul, người vừa bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam được 2 tuần, sẽ cùng những nhân vật nổi tiếng như nghệ sĩ NSND Lê Khanh, MC Phan Anh sẽ tham gia “Cuộc chạy Vì Trẻ em Hà Nội 2018” để giúp đỡ các trẻ em mắc bệnh tim và ung thư.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:56

Nga cảnh báo Ukraine hứng “hậu quả nghiêm trọng” vì căng thẳng ở eo biển Kerch
Nga cảnh báo Ukraine hứng “hậu quả nghiêm trọng” vì căng thẳng ở eo biển Kerch

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng chỉ trích hành động của các tàu hải quân Ukraine vi phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea cũng như các hành động phá hoại nhằm vào phái đoàn ngoại giao Nga ở Ukraine. Moscow cảnh báo sẽ đáp trả "mạnh mẽ" nếu Kiev có những hành động "khiêu khích" tương tự.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:19

Cận cảnh màn rượt đuổi của tàu chiến Nga và Ukraine
Cận cảnh màn rượt đuổi của tàu chiến Nga và Ukraine

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy màn rượt đuổi giữa tàu an ninh Nga và tàu chiến Ukraine ở khu vực gần eo biển Kerch hôm 25/11.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:45

Kim nhọn lại xuất hiện trong dâu tây ở New Zealand
Kim nhọn lại xuất hiện trong dâu tây ở New Zealand

(Dân trí) - Phía cảnh sát New Zealand thông báo nước này lại phát hiện thêm một vụ nhét kim nhọn vào trong quả dâu tây, vụ việc thứ 2 xảy ra chỉ hai tháng sau khi người trồng dâu nước láng giềng Australia bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kim găm trong hoa quả.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:58

Mỹ bỏ lệnh trục xuất người nhập cư gốc Việt
Mỹ bỏ lệnh trục xuất người nhập cư gốc Việt

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lặng lẽ rút lại quyết định trục xuất một số người nhập cư gốc Việt đã sinh sống nhiều năm ở Mỹ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:52

Tổng thống Hàn Quốc "khoe" món quà quốc khuyển từ Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc "khoe" món quà quốc khuyển từ Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân đã chia sẻ hình ảnh bên cạnh những chú chó con được sinh ra bởi một trong hai chó săn Pungsan mà trước đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi tặng.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:26

Nga bắt 3 tàu Ukraine gần Crimea: Nguy cơ gia tăng rủi ro và đối đầu
Nga bắt 3 tàu Ukraine gần Crimea: Nguy cơ gia tăng rủi ro và đối đầu

Theo giới quan sát, vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine gần Crimea có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nguy hiểm mới giữa hai nước.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:21

Diễn biến vụ chạm trán tàu chiến thổi bùng căng thẳng Nga - Ukraine
Diễn biến vụ chạm trán tàu chiến thổi bùng căng thẳng Nga - Ukraine

(Dân trí) - Vùng biển gần bán đảo Crimea đã trở thành “điểm nóng” căng thẳng giữa các tàu chiến của Nga và Ukraine hôm 25/11 trước khi hai nước khẩu chiến qua lại để đổ lỗi cho nhau.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:21

Đại sứ quán Nga ở Ukraine bị ném bom khói giữa lúc căng thẳng
Đại sứ quán Nga ở Ukraine bị ném bom khói giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một số thành phần quá khích ở Ukraine đã ném bom khói và pháo sáng vào khu vực Đại sứ quán Nga tại Kiev sau vụ việc Moscow bắt giữ tàu hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải của Nga gần bán đảo Crimea.

Thứ hai, 26/11/2018 - 02:46

Mỹ: Hành khách đối mặt hàng loạt tội danh vì đánh cảnh sát và nhân viên sân bay
Mỹ: Hành khách đối mặt hàng loạt tội danh vì đánh cảnh sát và nhân viên sân bay

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ đã bị xịt hơi cay, bắt giam và bị cáo buộc mắc hàng loạt tội danh sau khi xúc phạm một hành khách cùng chuyến bay, đánh nhân viên hãng hàng không và xô xát với một nhân viên cảnh sát.

Thứ hai, 26/11/2018 - 02:09

Canada tăng "tuần tra hiện diện" ở Biển Đông
Canada tăng "tuần tra hiện diện" ở Biển Đông

Giới quan sát cho rằng Canada sẵn sàng tham gia chương trình tự do hoạt động hàng hải do Mỹ tiến hành ở Biển Đông và biển Hoa Đông

Thứ hai, 26/11/2018 - 01:15