1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga ghi nhận ngày chết chóc kỷ lục vì Covid-19

Thành Đạt

(Dân trí) - Nga tiếp tục ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 tăng cao kỷ lục, đặc biệt tại thủ đô Moscow, buộc các nhà chức trách phải triển khai các biện pháp hạn chế.

Nga ghi nhận ngày chết chóc kỷ lục vì Covid-19 - 1

Nga liên tục ghi nhận số ca tử vong và nhiễm Covid-19 tăng vọt trong những tuần gần đây (Ảnh: AFP).

Trung tâm ứng phó khủng hoảng Covid-19 của Nga ngày 25/6 thông báo, nước này ghi nhận thêm 20.393 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong đó có 7.916 ca ở Moscow, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên hơn 5,4 triệu người kể từ đầu dịch. Đây cũng là ngày có số ca mắc Covid-19 cao nhất được ghi nhận tại Nga kể từ hôm 24/1.

Nga cũng ghi nhận thêm 601 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, tăng so với 568 ca một ngày trước đó. Đây cũng là ngày có số ca tử vong cao nhất tại Nga kể từ hôm 22/1.

Số ca tử vong tại Moscow tăng thêm 98 người trong 24 giờ qua, mức cao kỷ lục kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát. Cùng ngày, thành phố St. Petersburg cũng ghi nhận 98 trường hợp tử vong. Tính đến nay, hơn 132.000 người đã tử vong vì Covid-19 tại Nga.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, giới chức Moscow đã tái áp đặt quy định làm việc từ xa. Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp phải cắt giảm 30% nhân viên làm việc tại văn phòng từ ngày 28/6.

Theo thông báo của Thị trưởng Moscow, những nhân viên đã được tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ được miễn quy định trên. Thông báo cũng cho biết tất cả những người lao động trên 65 tuổi cũng như những người có bệnh nền sẽ phải làm việc tại nhà.

Các biện pháp kiểm soát dịch mới được đưa ra khi Nga đang ghi nhận sự bùng nổ của các ca bệnh mới từ giữa tháng 6 do biến chủng Delta - biến chủng có khả năng lây nhiễm cao được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Thị trưởng Sobyanin cho biết tại Moscow, tâm điểm của đợt bùng phát dịch mới ở Nga, biến thể Delta chiếm 90% trong tổng số ca nhiễm mới.

Biến chủng Delta lây lan nhanh trong bối cảnh phần lớn người dân Nga từ chối vắc xin Covid-19, mặc dù vắc xin đã được cung cấp miễn phí từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Tính đến ngày 25/6, chỉ có 21,2 triệu trong tổng số 146 triệu người ở Nga đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Khi chiến dịch tiêm chủng của Nga bị đình trệ, Thị trưởng Sobyanin đầu tháng này đã yêu cầu hơn 2 triệu dân Moscow làm việc trong các ngành dịch vụ, tương đương 60% nhân sự, tiêm vắc xin bắt buộc trước ngày 15/8.

Người đứng đầu cơ quan giám sát sức khỏe Rospotrebnadzor, Anna Popova, ngày 25/6 cho biết 18 khu vực trên khắp nước Nga đã áp dụng một số hình thức tiêm chủng bắt buộc.

Từ đầu tuần này, chính quyền Moscow đã yêu cầu các quán bar và nhà hàng chỉ phục vụ nếu khách hàng xuất trình được mã QR cho thấy họ đã được tiêm chủng, hay từng bị mắc Covid-19 nhưng có khả năng miễn dịch hoặc đã được xét nghiệm âm tính gần đây.

Khi nhu cầu tiêm vắc xin bùng nổ, Điện Kremlin cho biết tình trạng thiếu vắc xin ở Nga cũng liên quan đến khó khăn trong việc bảo quản, tuy nhiên tình trạng thiếu hụt này sẽ được giải quyết trong những ngày tới.

Cơ quan y tế địa phương ở vùng Khabarovsk ngày 25/6 cho biết họ buộc phải tạm dừng việc tiêm chủng tại một số địa điểm ở hai thành phố do tình trạng thiếu vắc xin.