Nga e ngại đòn tấn công hạt nhân ồ ạt bất ngờ từ Mỹ nhờ ABM

Quân đội Nga khẳng định, Mỹ hy vọng có thể giành lợi thế chiến lược bằng việc cải tiến ABM và giảm năng lực răn đe hạt nhân của Nga và Trung Quốc.
>>Sở hữu 400 ICBM và sự chênh lệnh cán cân Nga-Mỹ
>>Đối đầu Nga-Mỹ hiện nay nguy hiểm hơn cả "Chiến tranh lạnh"

Giới tướng lĩnh Nga cảnh báo rằng hệ thống tên lửa chống đạn đạo (ABM) toàn cầu của Mỹ đang kích thích một cuộc chạy đua vũ trang mới. Họ cho rằng hệ thống ABM này, với các căn cứ đặt ở Alaska, Romania và Ba Lan, đã làm tổn hại năng lực răn đe hạt nhân của Nga.

Khẩu đội tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ triển khai tại một căn cứ lục quân ở Ba Lan năm 2010. Ảnh: Reuters.
Khẩu đội tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ triển khai tại một căn cứ lục quân ở Ba Lan năm 2010. Ảnh: Reuters.

Tước bỏ “bảo kiếm” của Nga

Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga lo ngại, lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu có thể tạo điều kiện cho Mỹ bất ngờ tấn công hạt nhân ồ ạt vào Nga.

Tướng Viktor Poznikhir, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến Chủ lực Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, nhận định: “Sự hiện diện của các căn cứ ABM của Mỹ ở châu Âu cùng với các chiến hạm có năng lực mang ABM ở các biển và đại dương gần lãnh thổ Nga, tạo ra tiềm năng mạnh mẽ để họ tung đòn tấn công hạt nhân bất ngờ nhằm vào Nga”.

Tướng Poznikhir hôm 28/3 cho biết, các radar mặt đất của Mỹ trong hệ thống phòng thủ cảnh báo sớm tên lửa hạt nhân của nước này có thể dò ra bất cứ đường bay nào của tên lửa đạn đạo Nga hướng về phía Mỹ.

Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo chung của Nga và Trung Quốc về hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, tổ chức tại nơi diễn ra Hội nghị về Giải trừ Quân bị ở Geneva, Thụy Sĩ.

Tướng Poznikhir nói: “Các radar tĩnh của hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo Mỹ dò được mọi đường bay tiềm tàng của các tên lửa đạn đạo Nga theo hướng Mỹ. Phạm vi kiểm soát của các trạm radar Mỹ thực sự bao phủ toàn bộ lãnh thổ Nga. Các trạm này có năng lực bám sát đường bay của các đầu đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm, đồng thời cung cấp dữ liệu bắt mục tiêu cho các trạm radar của tổ hợp chống tên lửa”.

Theo vị tướng này, việc sử dụng radar di động trên biển gần Alaska, các trạm radar ở Romania và Ba Lan, và hệ thống thông tin của các chiếm hạm chống đạn đạo làm gia tăng đáng kể độ nhanh và độ chính xác của dữ liệu bắt mục tiêu liên quan đến các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng đi từ biển, từ đó cải thiện năng lực đánh chặn bằng tên lửa chống đạn đạo.

Lãnh đạo Cục Tác chiến Nga nhấn mạnh: “Năng lực thông tin của hệ thống tên lửa chống đạn đạo (ABM) của Mỹ dự kiến sẽ phát triển hơn nữa nhờ vào việc xây dựng hệ thống không gian quỹ đạo thấp để dò tìm và bám sát các tên lửa đạn đạo. Việc truyền dữ liệu trực tiếp từ một phương tiện bay trong vũ trụ tới tên lửa chống đạn đạo sẽ cho phép hệ thống ABM của Mỹ vươn lên một tầm cao mới về chất”.

Vị tướng Nga giải thích thêm: “Các phương tiện thông tin và trinh sát của hệ thống ABM Mỹ hiện nay là để hỗ trợ việc dò các tên lửa đạn đạo Nga phóng lên, bám theo đường bay của chúng và cung cấp dữ liệu bắt mục tiêu cho các tổ hợp hỏa lực ABM, nhằm đánh chặn đầu đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm”.

Hội nghị Giải trừ Quân bị tổ chức ở Thụy Sĩ vào tháng 3/2017 tập trung vào an ninh toàn cầu và việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt với sự tham gia của 65 nước thành viên.

Đe dọa an ninh toàn cầu

Tướng Poznikhir cho biết: “Việc triển khai lá chắn tên lửa đã phá hoại hệ thống an ninh quốc tế hiện tại một cách có hệ thống. Khi xây dựng năng lực phòng thủ tên lửa, Mỹ hy vọng giành lợi thế chiến lược thông qua việc làm giảm tiềm lực răn đe của Nga và Trung Quốc. Điều này có thể tạo ra các tác động tiêu cực lên lĩnh vực an ninh”.

Vị tướng Nga phân tích: “Một là, sự tồn tại của hệ thống phòng thủ tên lửa hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, từ đó tạo ra ảo tưởng Mỹ có thể núp dưới chiếc ô phòng thủ tên lửa để sử dụng các vũ khí tiến công chiến lược mà không bị trừng phạt. Hai là, phòng thủ tên lửa có thể làm đảo lộn thế cân bằng lực lượng răn đe hiện nay, do đó phá hoại việc thực thi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược năm 2010 và Lực lượng Hạt nhân Tầm xa năm 1987. Ba là, hệ thống phòng thủ tên lửa này tạo ra mối đe dọa đối với an toàn của hoạt động không gian quốc tế và cản trợ việc đạt được thỏa thuận về việc không triển khai vũ khí trong không gian”.

Ngoài ra, theo tướng Poznikhir, hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên là một nhân tố kích thích việc xây dựng các lực lượng tên lửa trên thế giới và thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Nga ước tính, vào năm 2022 Mỹ sẽ có trong tay hơn 1.000 tên lửa đánh chặn, “vượt quá số lượng đầu đạn hạt nhân gắn trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Nga”.

Ông Poznikhir khẳng định số lượng tên lửa ABM của Mỹ như vậy “đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho năng lực kiềm chế đối phương của Nga, nhất là trong bối cảnh Mỹ vẫn không ngừng hiện đại hóa các tổ hợp hỏa lực ABM của họ”.

Theo vị tướng này, Mỹ đang tiếp tục phát triển hệ thống lá chắn tên lửa của họ, với cái cớ là để chống trả mối đe dọa thấy rõ từ phía Triều Tiên và Iran trong khi phớt lờ các quan ngại lớn hơn của Nga.

Ông Poznikhir cũng bác bỏ luận điểm của Mỹ cho rằng lá chắn ABM không có năng lực đánh chặn tất cả các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga nếu Nga phóng đồng loạt các tên lửa này, và do đó không phá hoại an ninh của Nga.

Theo ông Poznikhir, việc Mỹ không ngừng phát triển và hoàn thiện ABM đã “thu hẹp cơ hội đối thoại về giảm vũ khí hạt nhân”.

Nga hiện đang kêu gọi Mỹ hãy đối thoại một cách công bằng và xây dựng về các vấn đề chống đạn đạo nhằm tìm kiếm giải pháp tính đến lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Tướng Poznikhir tiết lộ, Nga “buộc phải thực hiện các đối sách cần thiết nhằm ngăn ngừa các tổn hại có thể xảy đến với an ninh quốc gia do việc Mỹ tăng cường năng lực ABM”.

Theo Phó Cục trưởng Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, nước này đã đề xuất phát triển chung một cấu trúc ABM ở châu Âu. “Tuy nhiên, các sáng kiến của chúng tôi đã bị bác bỏ”, ông Poznikhir nói./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN/TASS, RT

MỚI NHẤT
Hàng trăm người dự lễ cầu siêu cho bé gái Việt bị sát hại ở Nhật
Hàng trăm người dự lễ cầu siêu cho bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

(Dân trí) - Hàng trăm người trong đó có cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đã tới dự lễ cầu siêu cho bé Lê Thị Nhật Linh vào hôm qua 31/3, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:27

Đòn hiểm của Mỹ ở Đông Syria
Đòn hiểm của Mỹ ở Đông Syria

Cái đích mà lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn không dừng lại ở Raqqa mà là toàn bộ vùng Đông Syria.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:00

Ba Lan tính chi 7,6 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ
Ba Lan tính chi 7,6 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Ba Lan đang lên kế hoạch ký hợp đồng trị giá 7,6 tỷ USD với tập đoàn quốc phòng Raytheon của Mỹ để mua 8 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot hiện đại vào cuối năm nay.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:46

Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất
Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất

(Dân trí) - Nga ngày 31/3 đã hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất, trong bối cảnh hạm đội tàu ngầm của Nga gia tăng các cuộc tuần tra tại nhiều vùng biển thế giới, ngang bằng thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:38

Phát hiện nhân vật khả nghi trong vụ bé gái Việt bị sát hại ở Nhật
Phát hiện nhân vật khả nghi trong vụ bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

(Dân trí) - Qua camera hành trình, cảnh sát Nhật Bản đang điều tra, phân tích chi tiết một người đàn ông trưởng thành xuất hiện phía sau bé Lê Thị Nhật Linh ngay trước thời điểm em bị mất tích và bị sát hại sau đó, báo Asahi của Nhật Bản cho biết hôm nay 1/4.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:26

Pantsir-S1 đánh chặn loạt đạn Grad nã vào Hmeymim
Pantsir-S1 đánh chặn loạt đạn Grad nã vào Hmeymim

Hệ thống pháo tên lửa Pantsir-S1 vừa đánh chặn thành công cả loạt đạn pháo phản lực Grad do quân khủng bố nã vào căn cứ Hmeymim của Nga.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:00

Scotland chính thức đề nghị Anh chấp thuận trưng cầu dân ý
Scotland chính thức đề nghị Anh chấp thuận trưng cầu dân ý

(Dân trí) - Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 31/3 đã chính thức gửi thư tới Thủ tướng Anh Theresa May, đề nghị cho phép Scotland tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về việc tách khỏi Anh.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:41

Mỹ trừng phạt các công dân Triều Tiên vì chương trình hạt nhân
Mỹ trừng phạt các công dân Triều Tiên vì chương trình hạt nhân

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 31/3 đã áp lệnh trừng phạt đối với 11 công dân Triều Tiên là đại diện của các doanh nghiệp có trụ sở tại nước ngoài và một công ty, vì có liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:13

Sau 6 giờ lai dắt, phà Sewol xấu số đã được đưa tới cảng Mokpo
Sau 6 giờ lai dắt, phà Sewol xấu số đã được đưa tới cảng Mokpo

Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết phà Sewol ngày 31/3 cuối cùng đã được đưa tới cảng Mokpo ở bờ biển miền Tây Nam, gần 3 năm sau thảm họa chìm phà Sewol làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:00

Bà Clinton chỉ trích ông Trump vì cắt giảm ngân sách Bộ Ngoại giao
Bà Clinton chỉ trích ông Trump vì cắt giảm ngân sách Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 31/3 đã chỉ trích đề xuất ngân sách mới đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cảnh báo việc cắt giảm các khoản chi dành cho Bộ Ngoại giao có thể dẫn tới những hệ quả khó lường.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:29

Trung Quốc lên tiếng việc ông Trump nói cuộc gặp với ông Tập sẽ "rất căng"
Trung Quốc lên tiếng việc ông Trump nói cuộc gặp với ông Tập sẽ "rất căng"

(Dân trí) - Bắc Kinh tin rằng cuộc hội đàm đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra tích cực, suôn sẻ thay vì căng thẳng, “khó khăn” như bình luận của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:38

Malaysia nêu lý do để các nghi phạm Triều Tiên rời đi
Malaysia nêu lý do để các nghi phạm Triều Tiên rời đi

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã thẩm vấn 3 công dân Triều Tiên bị nghi ngờ có liên quan đến nghi án ông Kim Jong-nam trước khi để họ trở về nước vì "không còn lý do nào" để giữ họ lại, theo AFP.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Sao Iraq vẫn tan nát sau 14 năm Mỹ lật đổ Saddam?
Sao Iraq vẫn tan nát sau 14 năm Mỹ lật đổ Saddam?

Từ sự “hoang tưởng kép”, Washington đã xâm phạm chủ quyển quốc gia của Iraq, xem nhẹ lợi ích dân tộc của Iraq, đưa đất nước Iraq vào vòng xoáy vô định...

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:00

Tìm thấy còi báo động của bé gái Việt bị sát hại ở Nhật
Tìm thấy còi báo động của bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

(Dân trí) - Cảnh sát điều tra đã tìm thấy một chiếc còi báo động an ninh được cho là của Lê Thị Nhật Linh, bé gái Việt 9 tuổi bị sát hại ở Nhật Bản hồi tuần trước, báo Mainichi cho biết hôm nay 31/3.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:55

Khám phá bên trong "Nhà Trắng trên không" của Tổng thống Mỹ
Khám phá bên trong "Nhà Trắng trên không" của Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chuyên cơ Không lực Một còn được gọi với những cái tên "mỹ miều" như "Nhà Trắng di động", "Khách sạn bay". Điều này xuất phát từ thực tế là nó được trang bị nội thất sang trọng và các thiết bị hiện đại nhất, với nhiệm vụ chuyên chở an toàn Tổng thống Mỹ.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:22

Lính tình nguyện Syria huấn luyện tác chiến như thế nào?
Lính tình nguyện Syria huấn luyện tác chiến như thế nào?

Thời gian qua, Quân đội Syria đã tích cực chiêu mộ thêm binh lính để bổ sung quân số cho lực lượng quân sự vốn đang ít ỏi của mình.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:00

Nga thiêu đốt khủng bố bằng vũ khí nhiệt áp
Nga thiêu đốt khủng bố bằng vũ khí nhiệt áp

Để giành lợi thế trước quân khủng bố tại Hama, Nga đã quyết định dùng tới vũ khí khủng khiếp nhất hiện diện tại Syria - pháo nhiệt áp TOS-1A.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:00

Trung Quốc xác nhận thi thể ông Kim Jong-nam đã đưa về Triều Tiên
Trung Quốc xác nhận thi thể ông Kim Jong-nam đã đưa về Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 31/3 xác nhận thi thể người nghi là ông Kim Jong-nam đã được đưa trở về Triều Tiên cùng với các nghi phạm Triều Tiên có liên quan, AFP cho biết.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:37

Cựu binh Anh chuyển giới ở tuổi 90
Cựu binh Anh chuyển giới ở tuổi 90

(Dân trí) - Một cụ ông người Anh từng tham gia Chiến tranh thế giới thứ 2 đã quyết định chuyển đổi sang hình hài nữ giới ở tuổi 90 sau hàng chục năm che giấu giới tính thật.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:13

Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo
Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo

(Dân trí) - Nếu có thể lựa chọn một vị tổng thống ngoại quốc, nhiều người Hàn Quốc muốn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của họ, hãng tin Dong-A Ilbo dẫn khảo sát của công ty Embrain cho biết ngày 29/3.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:07

Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?
Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?

Trong cùng một ngày, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng loạt đưa ra những tiếng nói quan trọng liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị và chiến sự tại Syria kéo dài suốt 6 năm qua.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 03:00

Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay để tiết kiệm ngân sách
Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay để tiết kiệm ngân sách

(Dân trí) - Từng là một phi công giàu kinh nghiệm và theo đuổi chính sách “thắt lưng buộc bụng”, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila là một trong số ít các lãnh đạo thế giới có thể tự lái máy bay trong các chuyến công du để tiết kiệm ngân sách.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:40

Thêm cả sư đoàn tăng thiết giáp Mỹ tới châu Âu?
Thêm cả sư đoàn tăng thiết giáp Mỹ tới châu Âu?

Các lãnh đạo của Lầu Năm Góc lên kế hoạch tăng cường thêm sức mạnh cho các lực lượng quân đội ở châu Âu bằng một sư đoàn tăng thiết giáp.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:00

Choi Soon-sil, bà đồng làm chao đảo chính trường Hàn Quốc là ai?
Choi Soon-sil, bà đồng làm chao đảo chính trường Hàn Quốc là ai?

Kể từ khi bà Park bước chân trở lại chính trường năm 1997 trong vai trò một nghị sĩ cho tới vai trò tổng thống, cái tên Choi Soon-sil được giới chính trị xì xào như là “cánh tay vô hình” dẫn dắt bà Park Geun-hye.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 01:00