Nga đồng ý để Mỹ vận chuyển quân nhu qua biên giới

(Dân trí) - Sau khi có vẻ như đã gây áp lực để Kyrgyzstan đóng cửa căn cứ không quân của Mỹ, hôm qua Nga tuyên bố cho phép Mỹ vận chuyển quân nhu qua biên giới nước này vào Afghanistan.

Nga đồng ý để Mỹ vận chuyển quân nhu qua biên giới - 1
Căn cứ Manas đóng vai trò quan trọng cho các hoạt động của Mỹ tại Afghanistan.
 
Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho hay nhiều ngày trước đó Nga đã đồng ý cho phép Mỹ vận chuyển quân nhu không gây nguy hiểm đối với tính mạng con người qua nước này vào Afghanistan.

 

“Chúng tôi hiện đang đợi các đối tác Mỹ cung cấp yêu cầu cụ thể về khối lượng và đặc điểm của hàng quân nhu”, Lavrov cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên đài truyền hình Vesti-24. “Ngay sau đó, chúng tôi sẽ cấp phép cho họ”.

 

Tuy nhiên ông và các quan chức khác không cho biết liệu Mỹ được vận chuyển qua các hành lang của Nga bằng đường không hay đường bộ. Tuy nhiên, dù bằng cách nào, thì một con đường vận chuyển mới có vẻ như không thể bù đắp được việc mất căn cứ không quân Manas ở Kyrgyzstan. Bởi đây là nơi “trú ngụ” của các máy bay tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu ở Afghanistan cũng như vận chuyển đồ tiếp tế, các hoạt động sơ tán.

 
Thông điệp của Nga 

 

Như vậy, theo đánh giá của giới phân tích, thông điệp của Mátxcơva đã rõ ràng: Nga sẵn sàng giúp Mỹ ở Afghanistan, nhưng phải có điều kiện.

 

Kyrgyzstan mới đây đã tuyên bố sẽ đóng cửa căn cứ không quân Manas, nhưng giới chức Mỹ nghi ngờ Nga đứng đằng sau quyết định này, bởi từ lâu Nga đã “không mấy hài lòng” với sự hiện diện của Mỹ tại Trung Á.

 

Quyết định để Mỹ vận chuyển quân nhu qua lãnh thổ của Nga đã mở thêm một con đường tới các tuyến đường chạy qua Pakistan hiện đang bị chiến binh ở vùng này đe dọa tấn công. Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn cảm thấy hụt hẫng khi mất đi căn cứ Manas.

 

Theo giới phân tích Nga muốn mở các cuộc thảo luận về những vấn đề nhức nhối mà cả Washington và Mátxcơva nhiều năm gần đây “hậm hực” nhau. Đó là sự mở rộng NATO, hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu, một hiệp ước giới hạn vũ khí chiến lược mới. Và quan trọng hơn, Nga hi vọng Washington phải thông qua Mátxcơva về các vấn đề ở Trung Á.

 

Ngoài ra, Nga có thể cũng đang chứng tỏ với Washington rằng quan điểm của họ là không thể thay đổi, đặc biệt khi có sự liên quan đến Afghanistan. Nga sợ Afghanistan sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn, dẫn đến sự bất ổn hoặc các nhóm cấp tiến Hồi giáo sẽ di cư về phía bắc qua Trung Á.

 

Năm ngoái Kremlin đã ký một thỏa thuận khung với NATO để vận chuyển hàng hóa không gây nguy hiểm đến tính mạng cho các lực lượng liên minh tại Afghanistan và cho phép một số thành viên trong liên minh, trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha, vận chuyển đồ tiếp tế qua lãnh thổ Nga. Được biết cho tới nay Đức đã dùng đường hàng không và đường bộ qua Nga, trong khi Pháp đã dùng đường không.

 

Đường bộ qua Nga sẽ vào Kazakhstan và sau đó tới Uzbekistan, trước khi vào miền bắc Afghanistan.
 
Mỹ bị đặt trong thế bí

 
Mỹ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Kazakhstan để sử dụng lãnh thổ của nước này và giới chức Mỹ hiện đang xem xét nối lại hợp tác quân sự với Uzbekistan, nước láng giềng với Afghanistan. Nhưng lựa chọn hiện rất khó khăn cho Washington: Bởi Uzbekistan đã “đá” lực lượng Mỹ ra khỏi một căn cứ quân sự đóng tại nước này sau khi Mỹ lên án kịch liệt tình trạng nhân quyền của Uzbekistan.

 

Trong khi đó giới chức Mỹ liên tục cho biết các cuộc đàm phán với Kyrgyzstan về Manas vẫn đang được tiến hành. Người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Gordon Duguid hôm qua gợi ý rằng giới chức Kyrgyzstan có thể chia rẽ về vấn đề đóng cửa căn cứ, bởi nó là một nguồn thu nhập cho nước nghèo khó này.

 

Quốc hội Kyrgyzstan đã hoãn bỏ phiếu về quyết định đóng cửa căn cứ của chính phủ cho tới tận tuần sau và một số giới chức Kyrgyzstan cho biết sẵn sàng thảo luận với Mỹ.

 

Tuy nhiên, người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia Kyrgyzstan, Adakhan Madumarov, hôm qua khẳng định quyết định đóng cửa đã được định đoạt. “Số mệnh của căn cứ không quân đã được định đoạt”, ông nói.

 

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Tajikistan hôm qua cho biết chính phủ nước ông cũng sẽ cho phép Mỹ vận chuyển quân nhu qua nước này cho các binh sỹ thuộc lực lượng liên minh đóng ở Afghanistan. Song con đường qua Tajikistan vẫn không giúp ích cho Mỹ được nhiều, bởi Tajikistan là nước có nhiều đồi núi, khó vận chuyển bằng đường bộ, trong khi nước này đã cho phép Mỹ quá giang bằng đường không.

 

Phan Anh

Theo AP