Thứ tư, 06/06/2018 - 17:03

Nga điều thêm lá chắn phòng thủ bọc lót "rồng lửa" S-400 ở Crimea

Dân trí

Nga sẽ biên chế 1 tiểu đoàn tên lửa phòng không Pantsir-S1 ở Crimea nhằm bảo vệ các cơ sở vật chất trong tầm ngắn và tầm trung, “bọc lót” hiệu quả cho các hệ thống phòng không tầm xa như S-400 tại khu vực.

Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga

Hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung Pantsir-S1. (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung Pantsir-S1. (Ảnh: Sputnik)

TASS trích phát biểu ngày 5/6 của Tướng Viktor Sevostyanov, chỉ huy đơn vị phòng không, không quân số 4 thuộc Quân khu phía Nam của Nga, cho hay Moscow sẽ bổ sung 1 tiểu đoàn tên lửa đất đối không, tầm ngắn và tầm trung Pantsir-S1 tới Crimea, góp phần hoàn thiện sức mạnh của “lá chắn thép” bảo đảm an ninh cho bán đảo này.

“Mọi trung đoàn tên lửa phòng không tại Crimea đều được trang bị các tổ hợp tên lửa S-400. Vì vậy, việc bổ sung thêm tiểu đoàn Pantsir-S1 tới bán đảo này đã nằm trong chiến thuật của Nga", ông Sevostyanov nói.

Pantsir-S1 được xem là một trong những hệ thống vũ khí “uy lực” nhất mà quân đội Nga đang sở hữu. Nó được phát triển để phát hiện, tiêu diệt các mục tiêu bay thấp như máy bay cánh cố định, trực thăng, tên lửa hành trình, vũ khí dẫn đường, máy bay không người lái và kể cả mục tiêu trên bộ. “Sức mạnh” của Pantsir-S1 là 12 tên lửa đánh chặn 57E6 có tầm bắn hiệu quả tối đa 20 km, tầm cao 15 km. Ngoài ra, hệ thống còn được trang bị 2 pháo cỡ nòng 30 mm, tầm bắn hiệu quả 4km với khả năng khai hỏa lên đến 2.500 phát/phút.

Hiện thời, “rồng lửa” S-400 được coi là hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa 17.000 km/h. Tại Crimea, Tướng Sevostyanov đánh giá các tổ hợp S-400 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho các tàu chiến Nga khi ra khơi.

Pantsir-S1và S-400 là 2 thành tố không thể thiếu trong chiến thuật phòng thủ “tầng tầng lớp lớp” của quân đội Nga. Lớp phòng thủ ngoài cùng là hệ thống S-400 Triump chuyên xử lý những mục tiêu tầm xa. Lớp phía trong là tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 che chắn, “bọc lót” cả cả căn cứ và các tổ hợp S-400. Thêm vào đó, Nga cũng có thể điều thêm các máy bay chiến đấu làm nhiệm vụ tuần tra trên bầu trời nhằm sẵn sàng ứng phó với mọi đòn tấn công.

Đức Hoàng

Theo TASS

Mới nhất