1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga điều 2 tàu chiến tên lửa tới Syria giữa lúc Idlib “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ điều 2 tàu chiến mang tên lửa hành trình tới Syria trong bối cảnh tình hình tại "chảo lửa" Idlib đang căng thẳng.

Nga điều 2 tàu chiến tên lửa tới Syria giữa lúc Idlib “căng như dây đàn” - 1

Các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga (Ảnh minh họa: Reuters)

Interfax đưa tin, Hạm đội Biển Đen Nga ngày 28/2 đã xác nhận sẽ điều 2 tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr tới Syria, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang leo thang căng thẳng tại khu vực Idlib ở Syria.

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ là bên phải chịu trách nhiệm cho cái chết 33 quân nhân nước này trong một cuộc không kích ở khu vực Idlib của Syria vào ngày 27/2. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc quân đội Syria đứng sau vụ tấn công này.  

Theo giới chức tỉnh Hatay nằm sát Idlib, ngoài làm 33 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, cuộc không kích hôm qua còn khiến 32 quân nhân của Ankara bị thương. Theo Reuters, tổng số quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở Idlib trong tháng qua đã tăng lên 54.

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hàng nghìn quân nhân và khí tài quân sự hạng nặng tới Syria và cảnh báo rằng Ankara có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào quân đội Syria, trừ khi Syria rút quân và ngừng tấn công vào các đồn quan sát mà Thổ Nhĩ Kỳ lập nên ở Idlib.

Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ từ lực lượng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và lực lượng khủng bố ở Idlib.

Hãng tin RIA dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 33 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng vì trúng hỏa lực của lực lượng Syria khi quân đội của Damascus đang cố gắng đẩy lùi một cuộc tấn công của lực lượng đối lập tại Idlib.

Nga nói Thổ Nhĩ Kỳ đã không thông báo cho Nga về sự hiện diện của quân đội Ankara ở khu vực bị Syria pháo kích. Nga cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đội cùng với lực lượng vũ trang đối lập và nói rằng lẽ ra Ankara không nên đưa quân tới khu vực này.

Nga cũng khẳng định, máy bay quân sự của họ không tham gia vào cuộc không kích ngày 27/2 và Nga đã làm mọi thứ để hỗ trợ khi phát hiện ra sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở địa điểm bị tấn công, bao gồm việc đảm bảo lực lượng Syria dừng không kích để quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sơ tán người chết và người bị thương.

Đức Hoàng

Theo Reuters