1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga đáp trả, tố Mỹ muốn chiếm Ukraine

(Dân trí) - Đáp trả những tuyên bố của người đồng cấp phía Mỹ rằng Nga sẽ phải trả giá đắt cho sự can dự vào Ukraine, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/4 đã tố Mỹ muốn xâm chiếm Ukraine.

Quan hệ ngoại giao Mỹ - Nga đang ngày một căng thẳng
Quan hệ ngoại giao Mỹ - Nga đang ngày một căng thẳng

Ông Lavrov cảnh báo “sức mạnh tuyên truyền của Mỹ” đã được nhắm tới “việc bôi nhọ Nga, bôi nhọ những người đang biểu tình chống lại các hành động phi pháp của giới chức Kiev, những kẻ đang cố gắng cấm đoán người Nga và tìm cách xem toàn bộ người Nga và những người nói tiếng Nga là kẻ thù cần bị sát hại”.

“Nếu cần nói ra sự thật, phương Tây - đó là cách tất cả mọi chuyện bắt đầu - muốn chiếm lấy Ukraine, đang bị kích động duy nhất bởi tham vọng địa chính trị của mình và không quan tâm gì tới người Ukraine”, ông Lavrov khẳng định.

Trước đó, trong ngày thứ Năm, ông Kerry khẳng định rằng việc Mátxcơva từ chối chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ phải trả giá đắt, và nói rằng cơ hội để Nga thay đổi chiến thuật đang khép lại.

Vị ngoại trưởng Mỹ cũng cáo buộc kênh truyền hình RT của Nga, tên đầy đủ là Nước Nga ngày nay, đang bị sử dụng để “quảng bá cho ảo tưởng của Tổng thống Putin”.

Phát biểu tại một diễn đàn của thanh niên tại Mátxcơva, ông Lavrov đã chỉ trích những bình luận của người đồng cấp phía Mỹ trước báo giới, khẳng định giọng điệu của ông Kerry là không thể chấp nhận được, và bảo vệ kênh RT là một đối thủ “nghiêm túc” của CNNBBC.

“Họ đang cáo buộc chúng ta lên giọng của kẻ phán xét - như cách John Kerry thể hiện hôm qua trong một tuyên bố với giọng điều không thể chấp nhận được, ông ta cáo buộc chúng ta đang khởi động bộ máy tuyên truyền của Putin, kênh Nước Nga ngày nay”.

“Các bạn có thể thấy, nói như vậy về một cơ quan truyền thông có lẽ không được lịch sự lắm”, ông Lavrov tuyên bố.

Về phần mình, RT đã đưa ra một thông báo, yêu cầu Bộ ngoại giao Mỹ xin lỗi.

Ông Lavrov cũng cho biết, trong các cuộc đàm phán riêng với người đồng cấp phía Mỹ, Anh và Pháp, ông đã liên tục chịu áp lực phải triệu hồi các đặc vụ Nga từ miền Đông Nam Ukraine về nước.

Trong ngày hôm qua, Nga cũng kêu gọi Ukraine ngừng hoàn toàn các chiến dịch quân sự tại miền Đông, sau khi quân đội nước này tấn công những người thân Nga ủng hộ tư tưởng ly khai.

“Nga kêu gọi Ukraine chấm dứt ngay lập tức toàn bộ các hoạt động quân sự và bạo lực, để rút binh sỹ và thực thi đầy đủ hiệp định Geneva”, thông báo của Bộ ngoại giao Nga viết. “Việc này sẽ cho phép quá trình hạ nhiệt căng thẳng được bắt đầu”.

Mátxcơva cũng tuyên bố ủng hộ sự thực thi rõ ràng hiệp định Geneva, được ký với Ukraine và phương Tây hồi tuần trước, với nội dung kêu gọi giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp và ngừng chiếm giữ các tòa nhà chính phủ tại Ukraine.

Thanh Tùng
Theo AFP