Nga công bố chi tiết mới về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi

(Dân trí) - Chiều nay 17/9, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức một cuộc họp báo để thông báo những chi tiết mới liên quan đến cuộc điều tra máy bay chở khách MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine năm 2014.


Máy bay MH17 bị tên lửa bẳn rơi khi bay qua miền đông Ukraine hôm 17/7/2017. (Ảnh: Sputnik)

Máy bay MH17 bị tên lửa bẳn rơi khi bay qua miền đông Ukraine hôm 17/7/2017. (Ảnh: Sputnik)

Theo hãng tin RT, tại cuộc họp báo, Tướng Nikolay Parshin đã công bố tài liệu cho biết, số seri trên mảnh vỡ tên lửa Buk bị cho là đã bắn rơi máy bay MH17 cho thấy nó được sản xuất tại một nhà máy quân sự ở Dolgoprudny, Moscow, Nga vào năm 1986.

Vào ngày 29/12/1986, tên lửa này đã được chuyển ra khỏi nhà máy và đưa tới một đơn vị quân đội ở khu vực mà nay thuộc Ukraine. Đơn vị này hiện có tên gọi là trung đoàn phòng không 223 thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine. Trung đoàn này đã tham gia vào chiến dịch ngăn chặn lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine hồi tháng 6/2014, Tướng Nikolay cho biết.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, đây là bằng chứng nhằm bác bỏ cáo buộc của các bên cho rằng, tên lửa bắn rơi MH17 được phóng đi từ một bệ phóng do Nga bí mật chuyển đến cho lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine. Tất cả những tài liệu này Nga cũng đã gửi cho các nhà điều tra của Hà Lan.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng khẳng định, đoạn video của nhóm điều tra có tên Bellingcat cáo buộc Nga đưa bệ phóng tên lửa Buk tới đông Ukraine là giả mạo.

Cũng tại cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenko cho rằng, Ukraine đã không cung cấp các dữ liệu radar cho các nhà điều tra Hà Lan.

Ukraine hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào sau những cáo buộc mới nhất này của phía Nga.

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7/2014 khi đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia). Vụ việc khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn từ 10 quốc gia khác nhau thiệt mạng, trong đó chủ yếu là công dân Hà Lan.

Minh Phương

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm