1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga có thể "cho không" Syria hệ thống S-300

(Dân trí) - Nga có thể cung cấp miễn phí cho Syria các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300, nhật báo Kommersant của Nga cho biết hôm nay 23/4.


Hệ thống phòng không S-300 (Ảnh: Sputnik)

Hệ thống phòng không S-300 (Ảnh: Sputnik)

Nga tặng S-300 cho Syria?

Kommersant dẫn nguồn tin ngoại giao và quân sự cho biết, Nga có thể tặng cho Syria các hệ thống phòng không S-300 theo thỏa thuận viện trợ quân sự dành cho quốc gia Ả rập này. Nhật báo cũng khẳng định rằng, vấn đề cung cấp S-300 cho Syria “thực tế đã giải quyết xong xuôi”.

Nguồn tin nói rằng, các linh kiện S-300 gồm các trạm radar, phương tiện vận tải, bệ phóng, sẽ được chuyển cho Syria bằng máy bay vận tải hoặc tàu hải quân của Nga. Ngoài ra, Nga cũng có thể sẽ bàn giao lại các hệ thống đang sử dụng ở Syria.

Nếu được Nga cung cấp, hệ thống phòng không Syria sẽ được bổ sung S-300 cùng với các hệ thống hiện tại gồm S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa.

Trước đó, mạng tin The Drive nói rằng, tàu Nga có thể đã bí mật chuyển S-300 cho Syria và dùng màn khói để “qua mặt” vệ tinh và máy bay do thám của phương Tây.

Moscow lên tiếng

Trước nhiều đồn đoán liên quan đến việc Nga chuyển S-300 cho Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay khẳng định, Nga chưa đưa ra quyết định.

“Chúng ta sẽ chờ xem quyết định của giới chức Nga và Syria. Không có gì bí mật về việc này và chúng tôi có thể công bố khi đưa ra quyết định”, Ngoại trưởng Lavrov nói. Ông cũng cho biết thêm, Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận vấn đề này với Bộ Quốc phòng Syria để tránh trường hợp Syria bị động trước các hành động như cuộc không kích của phương Tây.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về thông tin chuyển giao S-300 cho Syria, chỉ nhấn mạnh rằng cuộc không kích hôm 14/4 của phương Tây vào Syria “đã hủy hoại nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Syria”.

“Tôi sẽ chỉ nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Putin rằng cuộc không kích vào một quốc gia có chủ quyền là vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Peskov nói.

Liên quân Mỹ-Anh-Pháp rạng sáng 14/4 đã dội 105 tên lửa vào các mục tiêu ở Syria để đáp trả cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Nga và Syria khẳng định Syria đã đánh chặn thành công tổng cộng 71 tên lửa của liên quân bằng các hệ thống phòng không do Liên Xô sản xuất. Trong khi đó, Lầu Năm Góc nói rằng, Syria phóng tổng cộng 40 tên lửa nhưng đều thất bại.

Minh Phương

Theo Sputnik