1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga chặn đứng 30 điệp viên nước ngoài năm 2017

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra con số thống kê về số điệp viên nước ngoài bị Nga phát hiện trong năm 2017 và nhấn mạnh vai trò của tình báo Nga trong việc ngăn chặn nguy cơ này.

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: AFP)
Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại lễ vinh danh các quan chức cấp cao nhất của Nga hôm 27/10, Tổng thống Putin cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Moscow đã “ngăn chặn hoạt động” của hơn 30 điệp viên nước ngoài và hơn 200 đối tượng hỗ trợ tình báo nước ngoài tại Nga trong năm nay.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin, cựu tình báo KGB, không cung cấp thêm thông tin chi tiết liên quan tới những con số do ông đưa ra. Nhà lãnh đạo Nga cũng ca ngợi thành tích chặn đứng kế hoạch của các điệp viên nước ngoài tại Nga trong những năm trước đây. Theo ông Putin, vào thời điểm cuối năm 2015, các cơ quan an ninh của Nga đã vạch trần âm mưu của 320 điệp viên nước ngoài tại nước này.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh vai trò của cộng đồng tình báo Nga trong việc duy trì những nỗ lực toàn diện và mang tính hệ thống để thu thập và phân tích các thông tin mới cũng như các thông tin sẵn có, từ đó dự đoán các diễn biến ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, đặc biệt là ở những vùng giáp biên giới Nga, đồng thời xem xét tất cả các yếu tố và nguy cơ liên quan tới những mối đe dọa mà Nga phải đối mặt.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng căng thẳng liên quan tới các cáo buộc về hoạt động gián điệp của hai nước trên lãnh thổ của nhau. Các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và đưa ra các biện pháp trừng phạt để trả đũa Moscow vì cáo buộc này.

Trước đó, Điện Kremlin thông báo trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga, đồng thời bày tỏ lo ngại về số lượng người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Nga.

“Có quá nhiều nhân viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các đơn vị gián điệp của Lầu Năm Góc đang hoạt động dưới vỏ bọc phái đoàn ngoại giao Mỹ (tại Nga)”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hồi tháng 7.

Thành Đạt

Theo Newsweek