1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga cấp phép thuốc điều trị Covid-19

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nga sẽ bắt đầu thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đối với một loại vắc xin phòng Covid-19, và giới chức nước này cũng phê chuẩn loại thuốc đầu tiên nhằm điều trị căn bệnh này.

Nga cấp phép thuốc điều trị Covid-19 - 1

Cảnh sát Nga làm nhiệm vụ trên Quảng trường Đỏ (Ảnh: AFP)

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Bộ Y tế nước này đã cấp phép cho thuốc Avifavir để điều trị bệnh Covid-19. Nó được phát triển dựa trên cơ sở một loại thuốc có tên là Favipiravir.

RDIF cho hay, Avifavir đã chứng minh hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 trong giai đoạn đầu tiên của các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm này đang được tiến hành, với sự tham gia của 330 bệnh nhân.

Trong khi đó, Nga cũng sắp tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một loại vắc xin Covid-19.

“Các thử nghiệm đang được tiến hành và chúng tôi dự kiến bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trong 2 tuần nữa”, hãng tin TASS ngày 30/5 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko. Ông Murashko nói thêm rằng các tình nguyện viên đã được lựa chọn để tham gia cuộc thử nghiệm.

Nga hiện là quốc gia có số người mắc Covid-19 cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil. Giới chức Kremlin cho biết các nhà nghiên cứu nước này hiện đang tam gia gần 50 dự án vắc xin khác nhau.

Các hãng chế tạo dược phẩm khắp thế giới cũng đang khẩn trương để nghiên cứu các phương pháp điều trị và các loại vắc xin để phòng căn bệnh viêm phổi, vốn đã khiến hơn 6 triệu người mắc bệnh và gần 370.000 người chết trên toàn cầu cho tới nay.

Trên thế giới hiện đang có khoảng 10 loại vắc xin Covid-19 đang được thử nghiệm trên người và các chuyên gia dự đoán rằng một loại vắc xin an toàn và hiệu quả có thể mất từ 12-18 tháng tính từ giai đoạn đầu phát triển.

Một trong số các dự án vắc xin của Nga đang được Viện Vektor tại Siberia thực hiện. Tổng giám đốc viện này, ông Rinat Maksyutov, hôm qua cho biết ông hi vọng các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ hoàn thành vào giữa tháng 9 tới, nói thêm rằng các thử nghiệm vắc xin đối với động vật đã thành công.

Nga ngày hôm qua thông báo ghi nhận thêm 181 người chết do Covid-19 trong vòng 24 giờ - giảm so với con số kỷ lục 232 một ngày trước đó - nâng tổng số người chết lên con số 4.555. Hôm qua Nga cũng có thêm 8.952 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên con số gần 400.000.

An Bình

Theo Reuters