Nga cảnh báo Mỹ vẫn tiếp tục âm mưu đảo chính tại Venezuela

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo những nỗ lực của Mỹ nhằm tiến hành một cuộc đảo chính tại Venezuela vẫn chưa dừng lại.

Nga cảnh báo Mỹ vẫn tiếp tục âm mưu đảo chính tại Venezuela - 1

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại những nỗ lực nhằm tiến hành một cuộc đảo chính tại Venezuela, vốn đã thất bại tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, những mưu đồ đảo chính vẫn sẽ tiếp tục dưới sự chỉ đạo của Mỹ”, hãng tin Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với các phóng viên hôm nay 22/5.

Đây không phải lần đầu tiên Nga cáo buộc Mỹ đứng sau các kế hoạch đảo chính tại Venezuela nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Washington và hơn 50 quốc gia cho đến nay vẫn ủng hộ và công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Cuộc khủng hoảng ở Venezuela có chiều hướng leo thang sau khi phe đối lập kêu gọi quân đội tiến hành một cuộc nổi dậy hôm 30/4 nhằm lật đổ chính quyền Maduro. Cuộc đảo chính đã thất bại chỉ vài giờ và quân đội vẫn tuyên bố trung thành với ông Maduro.

Sau cuộc đảo chính bất thành, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã kêu gọi Mỹ nên từ bỏ kế hoạch "thiếu trách nhiệm" nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Ông Lavrov cảnh báo bất cứ hành động nào của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền Venezuela bằng bạo lực cũng có thể dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng". Ngoại trưởng Nga khẳng định chỉ người dân Venezuela mới có quyền quyết định vận mệnh đất nước họ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây khẳng định bất kỳ hành động nào của Mỹ tại Venezuela cũng là “hợp pháp”. Khi được hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có thể can thiệp quân sự vào Venezuela mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội Mỹ hay không, ông Pompeo cho biết ông Trump có đầy đủ khả năng theo quy định của hiến pháp.

Sau khi Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Nga “can thiệp” vào công việc nội bộ của Venezuela, Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa ngày 21/5 đã lên tiếng phủ nhận. Đại sứ Tortosa khẳng định Nga và Venezuela đang duy trì hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Maduro hôm qua đã chỉ đạo lực lượng vũ trang Venezuela “bắt giữ những kẻ phản bội” ngay lập tức nếu phát hiện ra những đối tượng này. Trong khi đó tổng thống tự phong Juan Guaido và chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục kêu gọi các binh sĩ Venezuela đào tẩu để đứng về phe đối lập.

Thành Đạt

Theo Tass

Tin liên quan
Đang được quan tâm