Nga cảnh báo Mỹ không lặp lại kịch bản Syria tại Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga ngày 17/4 đã cảnh báo Mỹ không đơn phương tấn công Triều Tiên như những gì Washington đã làm với Syria gần đây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: RT)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: RT)

“Tôi hy vọng rằng sẽ không có bất kỳ hành động đơn phương nào xảy ra như những gì chúng ta thấy gần đây tại Syria”, RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong cuộc họp báo tại Moscow hôm 17/4, đề cập tới cuộc không kích bằng 59 tên lửa hành trình của Mỹ vào căn cứ không quân tại Syria hôm 7/4 vừa qua. Ông Lavrov cho rằng “đó là con đường rất rủi ro”.

“Chúng tôi không chấp nhận những hành động liều lĩnh về tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, vốn vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là các ông (Mỹ) có thể vi phạm luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Phát biểu của ngoại trưởng Nga được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định “kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ với Triều Tiên đã chấm dứt khi ông đang ở thăm Hàn Quốc trong chuyến công du 10 ngày tới châu Á.

Ngoại trưởng Lavrov đã phản bác lại tuyên bố trên của Phó Tổng thống Pence, cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên, trước khi tình hình leo thang căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên diễn ra như hiện nay, khó có thể được gọi là “kiên nhẫn chiến lược”.

“Tôi không thể gọi thời kỳ của chính quyền (cựu Tổng thống Mỹ ) Barack Obama là “kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược” được vì Mỹ đã áp dụng các biện pháp khá hà khắc nhằm hạn chế năng lực phát triển kinh tế của Triều Tiên, liên quan tới chương trình năng lượng và hạt nhân của nước này”, ông Lavrov nói, đề cập tới các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng, trong đó có nhiều biện pháp nhận được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đồng quan điểm với Ngoại trưởng Lavrov, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những tuyên bố gay gắt không góp phần tạo nên hòa bình và ổn định trong khu vực. “Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi kêu gọi các bên tránh bất kỳ hành động nào mà có thể bị xem là khiêu khích. Chúng tôi ủng hộ việc tiếp tục các nỗ lực quốc tế dựa trên các cơ chế hiện hành để giải quyết vấn đề Triều Tiên”, ông Peskov nói.

Phát biểu tại khu vực phi quân sự giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc vào sáng qua 17/4, Phó Tổng thống Pence cho biết Mỹ hiện để ngỏ mọi phương án trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo nước này không nên “chọc tức” Washington.

"Chỉ trong vòng 2 tuần qua, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và quyết tâm của tổng thống (Donald Trump) với các hành động tại Syria và Afghanistan. Tốt hơn hết Triều Tiên đừng thách thức quyết tâm của tổng thống cũng như sức mạnh của quân đội Mỹ trong khu vực", ông Pence tuyên bố, ngụ ý tới cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria và vụ thả bom phi hạt nhân vào các mục tiêu khủng bố ở Afghanistan vừa qua.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm