Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:19

Nga cảnh báo Mỹ “không đùa” khi dọa can thiệp quân sự vào Venezuela

Dân trí

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc Mỹ tuyên bố can thiệp quân sự vào Venezuela hoàn toàn có khả năng xảy ra, chứ không chỉ là mối đe dọa “mơ hồ” trừu tượng.

Nga cảnh báo Mỹ “không đùa” khi dọa can thiệp quân sự vào Venezuela - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: TASS)

“Mỹ ngày càng thường xuyên đưa ra tuyên bố về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo ngày 18/4.

Trong tuyên bố trên, bà Zakharova chỉ trích bình luận của Chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Nam Mỹ Craig Faller về vấn đề Venezuela trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Foreign Policy gần đây.

“Giọng điệu cứng rắn và hung hăng của ông ấy (Craig Faller) một lần nữa xác nhận nỗi lo sợ của chúng tôi rằng chiến dịch quân sự của Mỹ tại Venezuela không phải là một khả năng mơ hồ mà là một thực tế có thể xảy ra”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn với Foreign Policy, khi được hỏi về các kế hoạch của Mỹ về khả năng can thiệp quân sự nhằm lật đổ chính quyền đương kim Tổng thống Nicolas Maduro và ủng hộ “tổng thống tự phong” Juan Guaido, ông Faller nói rằng quân đội Mỹ đang “xem xét một loạt phương án” và “sẵn sàng thực hiện” bất kỳ quyết định nào do Tổng thống Donald Trump đưa ra.

“Chúng tôi đã sẵn sàng”, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Nam Mỹ nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, “Mỹ đang tìm cách kiềm chế ảnh hưởng của Nga tại Venezuela và đây là lý do Mỹ sẵn sàng can thiệp quân sự vào Venezuela”.

Bà Zakharova cũng tiết lộ thông tin Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã chỉ đạo Lầu Năm Góc xây dựng một kế hoạch để đáp trả cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela. Ngoài ra cũng có thông tin nói rằng Mỹ đã tổ chức các cuộc họp cấp cao để xem xét khả năng sử dụng vũ lực quân sự nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

“Chúng tôi muốn khẳng định lại một lần nữa rằng hành động của Nga tại Venezuela là hợp tác với chính quyền hợp pháp của Venezuela. Chúng tôi phối hợp với các nhà chức trách hợp pháp, trong khi Mỹ phối hợp với những kẻ mạo danh, vì vậy cáo buộc của Mỹ rằng Nga can thiệp vào công việc của Venezuela thật lố bịch”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Nga cảnh báo Mỹ “không đùa” khi dọa can thiệp quân sự vào Venezuela - 2

Người biểu tình phản đối chính quyền Venezuela tại thủ đô Caracas (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng nhắc lại các vụ can thiệp quân sự của Mỹ vào những quốc gia như Iraq.

“Rõ ràng, quân đội Mỹ thực sự cân nhắc tới khả năng lặp lại những câu chuyện đáng buồn như vậy, đó là bắt đầu ném bom vào các công trình dân sự và vào những người dân, những người bị cho là có tội vì ủng hộ tổng thống hợp pháp của nước họ và không ưa Washington”, bà Zakharova cho biết.

Mỹ và hơn 50 quốc gia cho đến nay vẫn ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, đồng thời kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Washington gần đây cũng tăng cường áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt bổ sung đối với Venezuela và Cuba.

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton nói rằng các lệnh trừng phạt mới được áp dụng của Mỹ nhằm vào Venezuela là lời cảnh báo đối với “tất cả các thế lực bên ngoài, bao gồm Nga”. Moscow đã lên tiếng phản bác điều này.

“Dù cho đó là Cuba, Venezuela hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, các lệnh trừng phạt đơn phương đều là bất hợp pháp”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

Hãng thông tấn RIA Novosti hôm qua cũng dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga xem các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Cuba là “bất hợp pháp” và Moscow đã lên mọi kế hoạch để hỗ trợ các đồng minh ở Caracas và Havana.

Thành Đạt

Theo TASS