1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ với EU

Minh Phương

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này tiếp tục áp các lệnh trừng phạt gây thiệt hại lớn về kinh tế cho Nga.

Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ với EU - 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi sẵn sàng cắt đứt quan hệ với EU nếu thấy các lệnh trừng phạt áp đặt lên một số lĩnh vực gây rủi ro cho nền kinh tế, trong đó có những lĩnh vực nhạy cảm nhất", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây và được đăng tải trên trang chủ của Bộ hôm nay 12/2.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói thêm: "Chúng tôi không muốn tách biệt với thế giới, nhưng chúng tôi buộc phải sẵn sàng cho điều đó. Muốn hòa bình thì phải sẵn sàng tinh thần cho chiến tranh".

Ngay lập tức, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nói rằng, phát ngôn này của ông Lavrov là "không thể hiểu nổi". Giải thích về phát biểu này của ông Lavrov, Điện Kremlin cho biết, Nga muốn phát triển quan hệ với EU hơn là phải cắt đứt, nhưng Moscow thấy rằng cần sẵn sàng cho tình huống EU cắt đứt quan hệ.

"Nếu EU theo kịch bản đó, chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng bởi chúng ta phải sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn căng thẳng do hàng loạt vấn đề và gần đây nhất là căng thẳng vụ Nga bắt giữ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny. Phương Tây đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên Nga.