Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin

(Dân trí) - Nga cảnh báo sẽ cắt đứt mọi quan hệ với Mỹ nếu Washington áp lệnh trừng phạt lên cá nhân Tổng thống Vladimir Putin.

Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số nghị sĩ Mỹ đề xuất lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhằm vào hệ thống ngân hàng, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Moscow không có ý định đáp trả bởi vì chúng tôi vẫn muốn hy vọng ít nhất lẽ thường sẽ thắng thế".

Ông Peskov cảnh báo thêm: "Việc áp lệnh trừng phạt chống lại một nguyên thủ, chống lại nhà lãnh đạo Nga sẽ bị coi như là hành động tuyệt giao quan hệ".

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi một nhóm gồm 25 thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt nhằm gây tổn thất nặng nề cho kinh tế Nga nếu Moscow tấn công Ukraine.

Một phần trong dự luật này là đề xuất áp lệnh trừng phạt lên cá nhân Tổng thống Vladimir Putin và một số quan chức cấp cao khác của Nga. Các lệnh trừng phạt đó có thể bao gồm các biện pháp từ cấm nhập cảnh, đóng băng tài sản. Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất trừng phạt một số ngân hàng lớn của Nga. Dự luật do nhóm nghị sĩ đề xuất cũng bao gồm cấp 500 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Phản ứng về dự luật này, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói: "Chúng tôi tin rằng những lời kêu gọi ở quốc hội Mỹ về việc ban hành các biện pháp hạn chế chống lại Nga cũng như các lệnh trừng phạt cá nhân với giới lãnh đạo cấp cao của Nga là những hành động khiêu khích và vô vọng. Chúng tôi sẽ không bị đe dọa bởi những lệnh trừng phạt đó".

Nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng, dự luật này là nỗ lực của Mỹ nhằm gây ảnh hưởng với Nga trong bối cảnh các cuộc đàm phán về an ninh đang diễn ra. Trong tuần này, giới chức Mỹ và Nga đang nhóm họp để thảo luận về các đề xuất an ninh mà Moscow đưa ra cho Mỹ và các đồng minh NATO. Theo đó, Nga yêu cầu NATO cam kết không mở rộng về phía đông, trong đó bao gồm việc không kết nạp Ukraine làm thành viên.

Tuy nhiên, hai vòng đàm phán, một vòng diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ và một vòng diễn ra tại Brussels đều không mang lại kết quả đột phá. Vòng đàm phán thứ 3 sẽ diễn ra hôm nay tại Vienna, và được dự đoán khó mang lại kết quả đáng kể. Ông Peskov nói, Nga không thiếu thiện chí chính trị để tiếp tục các cuộc hội đàm, nhưng nhấn mạnh, Moscow cần những kết quả cụ thể.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng gần đây do vấn đề Ukraine. Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Nga đã điều động khoảng 100.000 binh sĩ cùng nhiều khí tài hạng nặng đến sát biên giới Ukraine và có thể đang chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ tất cả những cáo buộc này và khẳng định Nga có quyền luân chuyển lực lượng bên trong lãnh thổ của mình.

Theo www.rt.com
Tin liên quan
Đang được quan tâm