Nga: Can thiệp quân sự Syria là "sai lầm bi thảm"

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich, hành động quân sự chống lại chế độ Syria sẽ là một "sai lầm bi thảm" đồng thời cảnh báo phương Tây không nên thay đổi kết quả điều tra của Liên hợp quốc (LHQ) về cuộc tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học.

 

Nga: Can thiệp quân sự Syria là ‘sai lầm bi thảm’


Tổng Mỹ Barack Obama gặp các quan chức quốc phòng và an ninh hàng đầu bàn về cuộc khủng hoảng vũ khí hóa học tại Syria ngày 25/8. Ảnh: AFP.


"Chúng tôi kịch liệt phản đối những hành động đang cố tình áp đặt ý chí của mình lên những kết quả điều tra của các chuyên gia LHQ  và đang đặt ra những lựa chọn quân sự có thể can thiệp vào Syria. Hãy kiềm chế để không phạm một sai lầm bi thảm", ông Lukashevich nói.

Moscow cũng cảnh báo nguy cơ lịch sử lặp lại sau một thập kỷ tiến hành cuộc xâm lược Iraq do Mỹ đứng đầu và kêu gọi Washington từ bỏ các quyết định liều lĩnh.

"Tất cả những điều này gợi nhớ về sự kiện từ một thập kỷ trước, khi Hoa Kỳ phớt lờ LHQ và sử dụng thông tin lừa dối nhằm hiện diện quân sự tại Iraq. Mỹ cho rằng Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt và phát động một cuộc chiến tranh phiêu lưu, những hậu quả của cuộc chiến đến nay chắc mọi người đã rõ", ông Alexander nói thêm.
 
Mỹ và Anh dẫn đầu cuộc xâm lược quân sự tại Iraq, lật đổ chế độ của ông Saddam Hussein vào năm 2003. Nhưng đến nay, nhóm thanh sát viên vũ khí của LHQ vẫn không tìm thấy bất loại kỳ vũ khí hủy diệt hàng loạt nào tại quốc gia vùng Vịnh này.

Nga cũng nhấn mạnh sự hài lòng với cách tiếp cận mang tính xây dựng của lãnh đạo Syria nhằm bảo đảm sự hợp tác hiệu quả với các nhiệm vụ của LHQ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria ngày 25/8 cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với LHQ về việc cho phép đoàn thanh sát viên vũ khí hóa học của tổ chức này tới vùng nông thôn al-Ghouta, nằm ở phía Đông thủ đô Damascus, để khẩn trương điều tra về vụ tấn công được cho là có sử dụng vũ khí hóa học tại đây hồi tuần trước.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nêu rõ: "Một thỏa thuận đã đạt được ngày 25/8 tại Damascus giữa Chính phủ Syria và LHQ, trong khuôn khổ chuyến thăm của Đại diện cấp cao LHQ về giải trừ quân bị, Phó Tổng Thư ký LHQ Angela Kane, nhằm cho phép nhóm thanh sát viên của LHQ do Giáo sư Aake Sellstrom dẫn đầu tới điều tra những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Damascus". Thông cáo khẳng định thỏa thuận này "có hiệu lực ngay lập tức".  
 
Tuy nhiên Washington cho rằng nếu phát hiện những bằng chứng cho thấy chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học nghĩa là đã vượt qua ranh giới đỏ thì sẽ hành động cứng rắn hơn và đề nghị của Syria cho các chuyên gia của LHQ vào điều tra khu vực bị cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thời điểm này là "quá muộn để có thể đáng tin cậy".
 
Theo Công Thuận 
Báo tin tức/AFP
Đọc thêm
Đang được quan tâm