Nga biên chế “chốt chặn cuối cùng” trong phòng tuyến thép bảo vệ bầu trời

(Dân trí) - Quân đội Nga đã nhận tổ hợp S-350 Vityaz đầu tiên, lá chắn phòng không được mệnh danh là “chốt chặn cuối cùng” nhằm gia tăng uy lực bảo vệ không phận Nga trước những mối đe dọa tiềm tàng.

Nga biên chế “chốt chặn cuối cùng” trong phòng tuyến thép bảo vệ bầu trời - 1

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz (Ảnh: Sputnik)

“Tập đoàn Almaz-Antey đã chuyển tổ hợp phòng không S-350 Vityaz cho Bộ Quốc phòng Nga. Lễ bàn giao đã được tổ chức vào một ngày khác ở bãi thử Kapustin Yar, khu vực Astrakhan”, thông báo của nhà thầu quốc phòng sản xuất S-350 cho hay.

Đây là tổ hợp S-350 đầu tiên mà quân đội Nga nhận được sau khi các bên đã thực hiện các bài thử nghiệm thành công hồi đầu năm..

Hồi cuối tháng 3, Almaz-Antey hoàn thành các bước cần thiết và xác nhận uy lực phòng thủ của S-350 cũng như đưa vào sản xuất hàng loạt. Tổ hợp này sẽ thay thế cho hệ thống đất đối không S-300PS đã lỗi thời.

Tổ hợp đất đối không S-350 có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách tối đa 60 km, và độ cao tối đa 30 km. Nó có thể đánh chặn được cả các mục tiêu đạn đạo và khí động học. Một bệ phóng S-350 có thể mang 12 tên lửa đất đối không.

S-350 được trang bị radar mảng pha hiện đại để phát hiện và theo dõi máy bay hay tên lửa đối phương với góc quét 360 độ, hơn hẳn 180 độ của tổ hợp Patriot Mỹ. Hệ thống radar này có thể vận hành hoàn toàn tự động.

S-350 sẽ phối hợp cùng với các tổ hợp khác tạo nên “phòng tuyến thép” phòng thủ tích hợp nhằm bảo vệ bầu trời Nga khỏi những mối đe dọa từ đối thủ. S-350 có nhiệm vụ hỗ trợ cho các lá chắn tấn công tầm xa như S-400, S-500, tạo nên thế “bọc lót” hiệu quả.

Trong một kịch bản chiến đấu, nếu các tổ hợp tầm xa có nhiệm vụ bắn hạ máy bay đối thủ từ khoảng cách vài trăm km, thì S-350 sẽ nhận nhiệm vụ hạ gục các hỏa lực và tên lửa nhằm tấn công vào các hệ thống phòng thủ Nga nhằm vô hiệu hóa chiến thuật của đối phương.

S-350 có tính cơ động cao, hoạt động hiệu quả trong thời tiết khắc nghiệt. Nga sẽ dần loại biên từ từ S-300PS và “thay máu” bằng S-350 trong thời gian tới.

Đức Hoàng

Theo Tass

Tin liên quan