Nga bắt đầu xây dựng căn cứ Tartus/Hmeymim

Theo giới chức lãnh đạo Nga, nước này đã bắt đầu công việc tu bổ quân cảng Tartus của Syria trở thành một căn cứ hải quân thường trực.
>>Nga nâng cấp cảng Tartus: Chiến lược làm chủ Trung Đông?
>>Nga tự tin về vành đai thép bảo vệ căn cứ Tartous/Hmeymim

Nga bắt đầu xây dựng căn cứ hải quân Tartus

Ngày 13/3, giới truyền thông cho biết, Nga đã ra mắt việc tu sửa, hiện đại hóa căn cứ hải quân của mình tại quân cảng Tartus nằm bên bờ biển Địa Trung Hải, thuộc tỉnh tây Bắc của Syria là Latakia.

Ông Viktor Ozerov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng, nước này đã bắt tay thực hiện kế hoạch tu bổ cảng Tartus, nằm trong chương trình hiện đại hóa cơ sở bảo trì hải quân này thành một căn cứ hải quân thường trực của Liên bang Nga.

Hiện Nga đang tiến hành các hoạt động rà soát an ninh, an toàn trong toàn bộ khu vực dự định sẽ mở rộng để biến Trạm hậu cần hải quân này thành một căn cứ có thể tiếp nhận các chiến hạm cỡ lớn. Công cuộc hiện đại hoá cơ sở hải quân sẽ được bắt đầu vào cuối năm 2017.

Các công trình khảo sát đã được đưa ra, bao gồm cả các hạng mục được kết nối đặc biệt với việc xây dựng đường ống dẫn nhiên liệu. Hiện Nga đã bắt đầu chuẩn bị tài liệu và dành cho các công ty Syria suất tham gia thực hiện một số hạng mục công trình hiện đại hóa.

“Chúng tôi đã bắt đầu củng cố các cầu, bến cảng, bãi neo và xây dựng lại các cơ sở tạm thời của các đơn vị bảo đảm an ninh thành những địa điểm cố định vững chắc" - hãng tin Nga Sputnik trích lời ông Ozerov cho biết.

Sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, Nga đã đóng cửa hàng loạt các căn cứ của quân đội Liên Xô ở nước ngoài. Chỉ còn Trạm hậu cần-kỹ thuật ở cảng Tartus của Syria là căn cứ hỗ trợ duy nhất của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải, đồng thời cũng là cơ sở duy nhất của quân đội Nga ở nước ngoài.

Vào tháng 1/2017, Nga và Syria đã ký một thoả thuận về việc mở rộng và nâng cấp cơ sở bảo trì hải quân Nga ở Tartus trở thành một căn cứ hải quân thường trực, có khả năng tiếp nhận các chiến hạm hàng vạn tấn.

Nga đã xây dựng 2 căn cứ không/hải quân ở Latakia-Syria
Nga đã xây dựng 2 căn cứ không/hải quân ở Latakia-Syria

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong 49 năm và sẽ tự động được gia hạn cho giai đoạn 25 năm sau đó.

Trước đây, do Tartus chỉ là trạm hậu cần-kỹ thuật nên các tàu chiến Nga không thể neo đậu ở đây, do đó Hạm đội Biển Đen thường xuyên phải thay quân. Tàu chiến của Hạm đội biển Đen Nga ra vào Địa Trung Hải đều phải thông qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hoạt động tiếp tế, vận chuyển vũ khí trang bị cho cảng Tartus và thay quân cho nhóm tàu Địa Trung Hải đều phải thông qua eo biển này. Nga chỉ có một tàu sân bay Kuznetsov nên không thể triển khai hoạt động thường xuyên ở Địa Trung Hải bởi không có cảng đứng chân.

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang căng thẳng cực độ, nhất là nếu Lầu Năm Góc có ý định tấn công quân sự phủ đầu Syria, eo biển yết hầu Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị NATO phong tỏa ngay lập tức.

Khi đó, Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ bị nhốt chặt, không thể chi viện lực lượng, phương tiện và hậu cần cho biên đội tàu Nga ở Địa Trung Hải và Syria. Do đó, việc có một lực lượng không/hải quân đồn trú ở Địa Trung Hải là điều quan trọng lâu dài nhưng cũng mang tính cấp bách trước mắt.

Nga tăng cường hiện diện quân sự, khống chế Trung Đông-Địa Trung Hải

Tỉnh Latakia có vị trí địa-quân sự mang tính chiến lược, bởi phía tây giáp Địa Trung Hải (có căn cứ hậu cần hải quân Nga ở Tartus), phía Bắc giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, phía nam giáp biên giới với Lebanon, phía Đông Bắc giáp tỉnh Idlid, phía Đông giáp tỉnh Hama, phía Đông Nam giáp tỉnh Homs.

Theo giới quan sát, việc ký kết hiệp định thường trú và xây dựng căn cứ quân sự ở Syria trước hết là nhằm mục đích lập chỗ đứng chân chắc chắn ở Địa Trung Hải, sau nữa là bảo vệ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - đồng minh duy nhất của Nga ở khu vực này.

Sự hiện diện vĩnh viễn của không quân/hải quân Nga không chỉ đơn thuần là sự trợ giúp quý báu đối với đất nước Syria, mà nó còn là bảo đảm an ninh cho khu vực Biển Đen của Nga, đồng thời có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình ở khu vực Trung Đông và vùng biển Địa Trung Hải.

Hiện nay, Nga chỉ có đồng minh duy nhất là Syria, và cũng là nước duy nhất mà Nga có căn cứ quân sự ở khu vực Trung Đông. Sự tồn tại của căn cứ quân sự ở Syria là điều mang tính biểu tượng đối với Moscow. Một khi đã mất chỗ đứng chân cuối cùng, đến bao giờ Nga mới lại khôi phục được địa vị của mình ở đây?

Vận mệnh của Syria và sự tồn tại căn cứ quân sự của Nga có mối quan hệ biện chứng với nhau. Để giữ vững chính quyền Syria, trước hết Nga phải hiện diện quân sự đầy đủ và mạnh mẽ ở đây và ngược lại, để những căn cứ này được bảo đảm tương lai vững chắc, Nga phải bảo vệ được chính quyền Assad.

Giới chức lãnh đạo quân sự Nga cho rằng, sự hiện diện của hải quân nước này tại căn cứ Tartus của Syria, nằm ở phía Đông Địa Trung Hải còn là điều cần thiết để duy trì trạng thái cân bằng Nga-NATO, đã bị suy yếu sau sự sụp đổ của Liên Xô hơn 20 năm trước đây.

Căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria
Căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria

Có được căn cứ hải quân tác chiến ở Tartus, Nga có thể điều động một nhóm lớn tàu thuyền và cả tàu sân bay thường trực ở đây, đồng thời tập trung lượng lớn vũ khí, trang bị, hàng hóa nên không còn phải băn khoăn về việc một mai eo biển Bosphorus bị "khóa chết".

Việc mở căn cứ hải quân ở Tartus sẽ giúp Nga khống chế phần đông Địa Trung Hải, khóa lối vào Biển Đen, chặn đường ra kênh đào Suez của Hạm đội 5 và 6 Mỹ, cho thấy Nga đang thực hiện một chiến lược khống chế sức mạnh của hải quân NATO một cách hết sức bài bản.

Ngoài căn cứ hải quân Tartus, Quốc hội Nga cũng đã phê chuẩn Hiệp định do Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình về việc triển khai vô thời hạn cụm không quân, thuộc lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở sân bay Hmeymim, cũng thuộc tỉnh Latakia của Syria.

Trước đó, Nga cũng đã tiến hành gia cố các hạng mục cũ và triển khai xây dựng thêm một đường băng thứ 2 ở sân bay Hmeymim (nằm trong quần thể sân bay quốc tế Basel al-Assad), đồng thời tiến hành xây dựng, mở rộng sân bay quân sự này, biến nó trở thành một căn cứ không quân thực thụ.

Với việc xây dựng được cả căn cứ không quân và hải quân ở ven bờ Địa Trung Hải, Nga có thể thành lập một hạm đội hải quân, với đầy đủ máy bay và tàu chiến, đủ khả năng đối phó với bất cứ thách thức nào từ lực lượng quân sự Mỹ-NATO.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
Cảnh sát châu Âu "tóm" lô vũ khí lớn suýt lọt vào tay khủng bố
Cảnh sát châu Âu "tóm" lô vũ khí lớn suýt lọt vào tay khủng bố

(Dân trí) - Cảnh sát châu Âu (Europol) và Tây Ban Nha đã bắt giữ lô vũ khí khổng lồ gồm hơn 10.000 khẩu súng trường cùng hàng trăm loại đạn dược nguy hiểm, trước khi chúng kịp rơi vào tay các phần tử khủng bố và tội phạm.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:10

Mỹ chuẩn bị điều trần mối liên hệ giữa đội ngũ của ông Trump và Nga
Mỹ chuẩn bị điều trần mối liên hệ giữa đội ngũ của ông Trump và Nga

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr ngày 14/3 cho biết ông đang lên kế hoạch tổ chức phiên điều trần công khai để làm rõ các nghi vấn liên quan tới mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Nga.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:37

Tổng thống Trump “đề nghị cắt giảm hơn 50% ngân sách cho Liên Hợp Quốc”
Tổng thống Trump “đề nghị cắt giảm hơn 50% ngân sách cho Liên Hợp Quốc”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề nghị cắt giảm hơn 50% nguồn tài chính mà Mỹ cung cấp cho Liên Hợp Quốc, theo truyền thông Mỹ và các nhà ngoại giao phương Tây. Động thái chưa có tiền lệ này gây ra những lo ngại rằng các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc khắp thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:56

Trung Quốc ngang nhiên xây mới công trình phi pháp trên Biển Đông
Trung Quốc ngang nhiên xây mới công trình phi pháp trên Biển Đông

(Dân trí) - Các hình ảnh chụp từ vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc đã ngang nhiên khởi động lại các hoạt động xây dựng mới ở đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa phi pháp trên Biển Đông.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:33

Tranh cãi nảy lửa vì Scotland đòi trưng cầu dân ý tách khỏi Anh
Tranh cãi nảy lửa vì Scotland đòi trưng cầu dân ý tách khỏi Anh

(Dân trí) - Một cuộc tranh cãi nảy lửa đã nổ ra giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon sau khi bà Sturgeon kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về việc Scotland tách khỏi Anh, cùng ngày quốc hội Anh thông qua dự luật rời EU (Brexit).

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:39

Hai tàu ngầm hạt nhân Nga phóng ngư lôi vào nhau
Hai tàu ngầm hạt nhân Nga phóng ngư lôi vào nhau

Hai tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất của Hải quân Nga, Obninsk lớp Schuka và tàu mới nhất Yuri Dolgoruky lớp Borei đã phóng ngư lôi trực diện vào nhau.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:00

Triều Tiên nói không "mặn mà" với đối thoại phi hạt nhân
Triều Tiên nói không "mặn mà" với đối thoại phi hạt nhân

(Dân trí) - Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong ngày 14/3 cho biết Bình Nhưỡng không mặn mà tham gia vào các cuộc đối thoại với Mỹ liên quan tới việc thuyết phục nước này từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:58

Tổng thống Trump lần đầu họp nội các sau gần 2 tháng nhậm chức
Tổng thống Trump lần đầu họp nội các sau gần 2 tháng nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 đã tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên của ông sau gần 2 tháng nhận nhiệm sở, mặc dù vẫn còn 4 vị trí nữa chưa được Thượng viện phê chuẩn.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:18

Mỹ đưa quân đến Syria chống IS hay giành ảnh hưởng?
Mỹ đưa quân đến Syria chống IS hay giành ảnh hưởng?

Báo chí quốc tế hôm 9-3 rầm rộ đưa tin 900 lính thủy quân lục chiến và xe bọc thép, pháo hạng nặng đã được triển khai đến các ngôi làng nằm dọc tuyến sông Euphrates ở phía tây thành phố Manbij, miền Bắc Syria.

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:00

Vì sao Tổng thống Trump “dị ứng” với các chuyến công du nước ngoài?
Vì sao Tổng thống Trump “dị ứng” với các chuyến công du nước ngoài?

(Dân trí) - Tổng thống Trump, người đã nhậm chức với cam kết “nước Mỹ là trên hết”, đã nói với các cố vấn rằng ông có kế hoạch công du nước ngoài ít hơn những người tiền nhiệm. Các nguồn tin thân cận cũng tiết lộ các lý do ông Trump không thích các chuyến công du nước ngoài.

Thứ ba, 14/03/2017 - 06:52

Quân Nga áp sát Libya, chính thức tạo thế cờ Bắc Phi
Quân Nga áp sát Libya, chính thức tạo thế cờ Bắc Phi

Tướng Mỹ, Tư lệnh lực lượng giám sát Châu Phi, Thomas Waldhauser, cho rằng Nga đang gây ảnh hưởng để gia tăng vị thế tại Libya giống như đã làm tại Syria...

Thứ ba, 14/03/2017 - 06:00

Xem "Lợn lòi" A-10 Mỹ diệt xe bọc thép bằng bom laser
Xem "Lợn lòi" A-10 Mỹ diệt xe bọc thép bằng bom laser

Máy bay tấn công A-10 xả đạn như mưa và thả bom để phá hủy xe bọc thép trong một cuộc tập trận.

Thứ ba, 14/03/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vua Ả rập Xê út mang 2 thang máy dát vàng và 100 siêu xe tới Nhật Bản
Vua Ả rập Xê út mang 2 thang máy dát vàng và 100 siêu xe tới Nhật Bản

(Dân trí) - Quốc vương Ả rập Xê út Salman bin Abdul-aziz al Saud cùng đoàn tùy tùng khoảng 1.000 người đã mang theo hai thang máy dát vàng và 100 siêu xe limousine trong chuyến công du tới Nhật Bản gần đây.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:15

Người nghi là ông Kim Jong-nam có thể bị sát hại bằng hai hóa chất
Người nghi là ông Kim Jong-nam có thể bị sát hại bằng hai hóa chất

(Dân trí) - Công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, có thể đã bị sát hại tại Malaysia bằng hai loại hóa chất kết hợp với nhau để tạo thành chất độc VX, nhóm điều tra của hãng tin New Straits Times.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:05

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay trả đũa về THAAD
Ứng viên tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay trả đũa về THAAD

(Dân trí) - Ứng viên sáng giá cho vị trí tổng thống Hàn Quốc, chính trị gia Moon Jae-in, ngày 14/3 đã kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay các biện pháp trả đũa kinh tế nhằm vào các công ty Hàn Quốc vì quyết định của Seoul nhằm triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:03

Vì sao Tổng thống Putin quyền lực nhất thế giới?
Vì sao Tổng thống Putin quyền lực nhất thế giới?

Tổng thống Nga Vladimir Putin được truyền thông ca ngợi là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Vì sao như vậy, trong khi Nga không mạnh bằng Mỹ hay Trung Quốc?

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:00

Malaysia trục xuất 50 công dân Triều Tiên
Malaysia trục xuất 50 công dân Triều Tiên

(Dân trí) - Malaysia sẽ trục xuất 50 công dân Triều Tiên đã hết hạn thị thực bất chấp lệnh cấm xuất cảnh, báo Star dẫn lời Phó Thủ tướng Malaysia cho biết.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:24

"Thái tử Samsung" điều hành đế chế từ nhà giam
"Thái tử Samsung" điều hành đế chế từ nhà giam

Ông Lee Jay-yong được phép gặp các lãnh đạo Samsung hàng ngày tại nhà giam để bàn công việc. Hiện Samsung vẫn chưa thông báo phương án thay thế lãnh đạo.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:00

Triều Tiên cảnh báo tấn công “không thương tiếc” tàu sân bay Mỹ
Triều Tiên cảnh báo tấn công “không thương tiếc” tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Bình Nhưỡng hôm nay 14/3 cảnh báo sẽ tấn công “không thương tiếc” nếu biên đội tàu do tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson dẫn đầu trong cuộc tập trận chung với Hàn Quốc "vi phạm chủ quyền và lòng tự tôn dân tộc" của Triều Tiên.

Thứ ba, 14/03/2017 - 01:37

Trung Quốc: Uỷ viên Trung ương bị xử tử và chuyện bao nuôi bồ nhí
Trung Quốc: Uỷ viên Trung ương bị xử tử và chuyện bao nuôi bồ nhí

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương ĐCS Trung Quốc cho biết, tính từ Đại hội 18 (tháng 11/2012) đến tháng 9/2014, trong số 250 quan chức các cấp bị ngã ngựa, có ít nhất 48 người có quan hệ tình ái ngoài hôn nhân với một hoặc nhiều phụ nữ.

Thứ ba, 14/03/2017 - 01:00

Chấm điểm 50 ngày đầu của ông Trump
Chấm điểm 50 ngày đầu của ông Trump

Người Mỹ có lý do để lạc quan về tương lai của đất nước dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 14/03/2017 - 12:00

Cảnh đổ nát bên trong bảo tàng bị IS tàn phá ở Iraq
Cảnh đổ nát bên trong bảo tàng bị IS tàn phá ở Iraq

(Dân trí) - Nhiều cổ vật vô giá có niên đại lâu đời bên trong bảo tàng ở thành phố Mosul, Iraq đã bị nhóm phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tàn phá không thương tiếc trong chiến dịch càn quét ở khu vực này.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:41

Tấn bi kịch Park Geun-hye: "Pháp sư" Choi Soon-sil
Tấn bi kịch Park Geun-hye: "Pháp sư" Choi Soon-sil

Bi kịch của nữ Tổng thống Park Geun-hye bắt nguồn từ một người bạn tên Choi Soon-sil ít nhiều liên quan đến Mu giáo (Mu là pháp sư) Hàn Quốc. Người ta tin rằng bà Soon-sil nắm cả linh hồn và thể xác của bà Geun-hye.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:00

Malaysia ướp xác người nghi là ông Kim Jong-nam
Malaysia ướp xác người nghi là ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Giới chức Malaysia ngày 12/3 đã ướp xác công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam bị sát hại ở Kuala Lumpur tháng trước, mạng tin New Straits Times cho biết. Phó Thủ tướng Malaysia đã xác nhận thông tin này.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:48