Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa tên lửa Kalibr đánh trúng mục tiêu cách 700km

(Dân trí) - Một tàu ngầm hạt nhân Nga đã phóng thử tên lửa hành trình Kalibr vào trúng mục tiêu cách xa 700km trong một bài diễn tập tại biển Barents.

Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa tên lửa Kalibr đánh trúng mục tiêu cách 700km

(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Sputnik dẫn thông báo của hải quân Nga cho biết tàu ngầm năng lượng hạt nhân Severodvinsk của lực lượng này đã phóng thành công tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr (NATO gọi là SS-N-27 Sizzler) vào mục tiêu cách đó 700 km.

Bộ phận báo chí hải quân Nga thông báo rằng: “Cuộc tập trận được thực hiện (khi tàu ngầm nổi) trên mặt biển tại khu vực biển Barents. Tên lửa được phóng đi đã nhằm trúng mục tiêu tại bãi thử Chizha thuộc vùng Arkhangelsk”.

Các tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến và tàu ngầm của Nga có khả năng tấn công vào các tàu đối thủ ở khoảng cách hàng trăm km với độ chính xác rất cao. Một số phiên bản tên lửa thậm chí có thể xuyên qua hệ thống phòng thủ đối phương bằng cách tăng tốc độ lên mức siêu âm khi sắp tiếp cận tới mục tiêu.

Kalibr là tên lửa hành trình phóng từ tàu và tàu ngầm, có thể nhằm vào mục tiêu hàng trăm km (tùy thuộc vào từng loại biến thể khác nhau) và có thể mang đầu đạn có khối lượng tối đa 450kg. Một số phiên bản của Kalibr có thể đạt tới tốc độ siêu âm vào giai đoạn cuối nhằm tránh việc bị hệ thống phòng không đối phương hạ gục.

Tên lửa Kalibr lần đầu được đưa vào biên chế quân đội Nga vào năm 2012 và lần đầu nó được sử dụng trong chiến đấu là ở chiến trường Syria. Giới chuyên gia coi Kalibr là một trong những vũ khí đột phá nhất của Nga khi tham chiến quốc gia Trung Đông. Các tàu chiến và tàu ngầm của Nga đã nhiều lần khai hỏa Kalibr chôn vùi các mục tiêu khủng bố.

Dòng tên lửa Kabibr có nhiều biến thể, song phiên bản sử dụng ở chiến trường Syria là tên lửa tấn công mặt đất có tầm bắn 2.000-2.600km và có hiệu suất tương đương tên lửa Tomahawk do Mỹ sản xuất.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan