Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:39

Nga bác tin trữ chất độc nghi tấn công cựu điệp viên tại cơ sở quân sự

Dân trí

Nga đã bác bỏ thông tin do truyền thông Anh đăng tải nói rằng chất độc thần kinh nghi được sử dụng để tấn công cựu điệp viên xuất phát từ một phòng thí nghiệm quân sự của nước này.

Các nhân viên quân sự Anh mặc đồ bảo hộ khi vận chuyển một phương tiện liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh (Ảnh: AFP)
Các nhân viên quân sự Anh mặc đồ bảo hộ khi vận chuyển một phương tiện liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh (Ảnh: AFP)

Báo The Times (Anh) ngày 5/4 dẫn các nguồn tin an ninh Anh cho biết họ tin rằng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất tại một phòng thí nghiệm quân sự trên sông Volga ở thị trấn Shikhany phía đông nam thủ đô Moscow. Trước đó, Anh đã cáo buộc Nga sử dụng Novichok, chất độc thần kinh mà London cho là được sản xuất từ thời Liên Xô, để hạ độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3. Tuy nhiên, các quan chức Nga khẳng định không có chất độc Novichok nào được lưu trữ tại Shikhany.

“Phòng thí nghiệm này chưa bao giờ thuộc phạm vi công việc của chúng tôi. Tất cả các cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học đều được công khai. Shikhany không phải là một trong số các cơ sở đó”, Mikhai Babich, đại diện của Điện Kremlin tại vùng Volga và là cựu chủ tịch Ủy ban quốc gia về giải trừ vũ khí hóa học của Nga, nói với hãng thông tấn Interfax.

Giới chức Nga từng nhiều lần khẳng định Moscow không có bất kỳ chương trình nào để phát triển chất độc thần kinh Novichok như Anh cáo buộc. Tổng thống Vladimir Putin cũng nói rằng Nga không chế tạo chất độc thần kinh như Novichok và đã phá hủy toàn bộ vũ khí hóa học dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế. Theo ông Putin, “khó có thể tin” Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên vì nếu đó là chất độc quân sự thì nạn nhân đã thiệt mạng ngay tại chỗ.

Thông tin do truyền thông đăng tải được đưa ra sau khi Giám đốc Phòng thí nghiệm quân sự Porton Down của Anh cho biết, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm này xác định loại chất độc nghi được sử dụng để hạ độc cựu điệp viên Nga là chất độc thần kinh quân sự Novichok, song không thể xác định chúng có nguồn gốc từ Moscow như cáo buộc của chính phủ Anh.

Các tổ chức quốc tế vào cuộc

Cựu điệp viên Sergei Skripal (Ảnh: BBC)
Cựu điệp viên Sergei Skripal (Ảnh: BBC)

Trong bối cảnh mọi sự tập trung đang dồn vào cuộc điều tra của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) để làm rõ các tình tiết liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh, báo Krasnaya Zvezda (Sao Đỏ) của Bộ Quốc phòng Nga cho biết các thanh sát viên của OPCW tuần qua đã tới Nga để tiến hành công tác kiểm tra tại một địa điểm. Tuy nhiên, thông tin trên báo Nga không tiết lộ các thanh sát viên của Ban Thư ký Kỹ thuật OPCW đã kiểm tra cái gì, ở đâu tại Nga và liệu có liên quan tới vụ Skripal hay không hay chỉ là hoạt động thường kỳ.

Ngoài ra, trong bản tin tóm tắt hàng tuần mang tên “Lực lượng Vũ trang tuần này”, báo Krasnaya Zvezda cũng đưa tin về chuyến đi của một phái đoàn Bồ Đào Nha theo Văn kiện Vienna năm 2011 - một thỏa thuận minh bạch về quân sự của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Việc Nga công bố các chuyến công tác của các tổ chức thanh sát viên quốc tế diễn ra trong bối cảnh Moscow đang đẩy mạnh chiến dịch nhằm chống lại các cáo buộc của Anh về vụ cựu điệp viên.

Nga ngày 1/4 đã gửi một bản danh sách gồm 13 câu hỏi cho OPCW để đề nghị giải đáp những thắc mắc liên quan đến vụ Skripal. Trong đó, Moscow đã đặt ra câu hỏi liệu Anh đã trao dữ liệu và bằng chứng nào cho OPCW và liệu Ban thư ký OPCW có ý định chia sẻ thông tin với Hội đồng hành pháp OPCW mà Nga là thành viên hay không. Đại diện thường trực của Nga tại OPCW Alexander Shulgin cũng cảnh báo nếu các chuyên gia Nga không được tham gia cuộc điều tra, Moscow sẽ không công nhận bất cứ kết quả điều tra nào về vụ Skripal.

Thành Đạt

Theo RT, FT