Nga bác tin cho “nghỉ hưu” 3 tàu ngầm lớn nhất thế giới‎

(Dân trí) - Một nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ các thông tin nói rằng nước này dự định cho “nghỉ hưu” 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới vào năm 2014.

 
Nga bác tin cho “nghỉ hưu” 3 tàu ngầm lớn nhất thế giới‎ - 1
Một tàu ngầm hạt nhân của Nga.
Hôm qua, một số tờ báo Nga đưa tin, quân đội Nga đã quyết định cho “về vườn” 3 tàu ngầm chiến lược lớp Typhoon trong tương lai gần.

Nhưng một quan chức cấp cao của quân đội Nga sau đó khẳng định: “Bộ Quốc phòng chưa có quyết định như vậy. Các tàu ngầm vẫn phục vụ trong Hải quân”.

Các tàu ngầm lớp Typhoon được đưa vào sử dụng trong Hải quân Liên Xô những năm 1980. Hiện 3 trong số 6 tàu vẫn đang hoạt động.

Tàu ngầm Dmitry Donskoy đã được hiện đại hoá làm bãi thử cho tên lửa đạn đạo Bulava mới phóng từ tàu ngầm và sẽ tiếp tục nhiệm vụ này trong một gian dài, quan chức trên nói.

2 tàu khác là Arkhangelsk và Severstal đang chờ được đại tu tại một căn cứ Hải quân ở Severodvinsk, miền bắc Nga.

“Vấn đề là các tàu ngầm lớp Typhoon không còn kho tên lửa đạn đạo R-39 phóng từ tàu ngầm nữa, do việc sản xuất các tên lửa này tại Ukraine đã bị ngừng từ năm 1991”, quan chức nói.

Các tàu ngầm lớp Typhoon có tải trọng tối đa 33.800 tấn và có thể chở 20 tên lửa R-39, tất cả đều đã về hưu.

Tuy nhiên, các tàu ngầm này nhiều khả năng sẽ được hiện đại hoá để chở các tên lửa hành trình thế hệ mới để bắt kịp với các tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ.

Các tàu ngầm Typhoon sẽ được thay thế trong tương lai bằng các tàu ngầm chiến lược lớp Borey mới, được trang bị tên lửa Bulava.

An Bình
Theo Ria

Đang được quan tâm