Nga - Ả rập Xê út bàn bạc hợp đồng "rồng lửa" S-400

(Dân trí) - Một quan chức Nga xác nhận rằng nước này và Ả rập Xê út đang bàn bạc các điều khoản nhằm biến thỏa thuận mua S-400 do Moscow sản xuất trở nên có hiệu lực.

Nga - Ả rập Xê út bàn bạc hợp đồng rồng lửa S-400 - 1

Hệ thống phòng không S-400 (Ảnh: Tass)

Trong bài phát biểu tại triển lãm hàng không Dubai 2019 hôm 17/11, phát ngôn viên của cơ quan hợp tác kỹ thuật - quân sự liên bang Nga Maria Vorobyova tiết lộ rằng Moscow và Riyadh đang bàn bạc về các điều khoản liên quan tới thương vụ 2017 mà 2 bên ký kết về việc mua bán các hệ thống phòng không S-400.

“Nga và Ả rập Xê út đã ký thỏa thuận năm 2017 về việc mua S-400. Hiện thời, chúng tôi đang bàn bạc với đối tác để đạt được sự đồng thuận về các điều kiện để thương vụ có thể đi vào hiệu lực”, quan chức Nga cho hay.

Ngoài ra, bà Vorobyova tiết lộ rằng một số quốc gia Trung Đông đã thể hiện sự quan tâm tới hệ thống S-400 của Nga. “Chúng tôi đang xem xét các yêu cầu từ đối tác nước ngoài về việc sở hữu tổ hợp này”, bà Vorobyova nói.

Hồi tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin gợi ý Ả rập Xê út nên mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga để bảo vệ các cơ sở dầu mỏ của nước này trước các cuộc tấn công của máy bay không người lái. Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi nhà máy dầu khí Aramco của Ả rập Xê út bị tấn công và các tổ hợp Patriot do Mỹ sản xuất dường như không phát huy hiệu quả phòng thủ.

Trong một bài viết hồi năm ngoái, CNBC dẫn các nguồn thạo tin cho hay có ít nhất 13 quốc gia được cho là đã thể hiện mong muốn sở hữu hệ thống tên lửa phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga trong bối cảnh Mỹ cảnh báo rằng họ có thể trừng phạt bất cứ quốc gia mua vũ khí do Moscow sản xuất.

Nga vừa hoàn tất việc bàn giao các tổ hợp S-400 trong thương vụ với Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara dự kiến kích hoạt hệ thống này vào tháng 4/2020. Trả lời Interfax, người đứng đầu cơ quan hợp tác kỹ thuật - quân sự liên bang Nga Dmitry Shugaev tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc mua thêm S-400 của Nga.

Nếu điều đó xảy ra, căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc sở hữu tổ hợp phòng không có thể sẽ thêm sâu sắc, trong bối cảnh Washington đã loại Ankara khỏi chương trình F-35 và cảnh báo trừng phạt đồng minh NATO vì kiên quyết mua tổ hợp phòng không mà Mỹ quan ngại sẽ gây ra mối đe dọa an ninh cho vũ khí của họ.

Ông Shagaev cũng tuyên bố Nga sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Uy lực hệ thống phòng không S-400 của Nga

Đức Hoàng

Theo Sputnik, Bloomberg

Bài liên quan
Đang được quan tâm