New Zealand hỗ trợ gần 800 triệu đồng cho lao động nữ tại Huế và Đà Nẵng

(Dân trí) - Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tặng gần 800 triệu đồng cho dự án hỗ trợ nhóm lao động nữ phi chính thức tại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế để phục hồi sinh kế sau cú sốc kinh tế từ đại dịch Covid-19.

New Zealand hỗ trợ gần 800 triệu đồng cho lao động nữ tại Huế và Đà Nẵng - 1

Đại biện Lâm thời New Zealand tại Việt Nam Joseph Mayhew trao số tiền 50.000 NZD cho dự án hỗ trợ phụ nữ tại Đà Nẵng và Huế (Ảnh: Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam).

Đại sứ quán New Zealand và Tổ chức ActionAid Việt Nam ngày 8/3 đã khởi động quan hệ đối tác "Để Không Ai Bị Bỏ Lại Phía Sau trong cuộc chiến với Covid-19", hợp tác thực hiện dự án hỗ trợ lao động nữ trong các khu vực phi chính thức của nền kinh tế tại Đà Nẵng và Huế.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng và Trung tâm Phát triển cộng đồng và Công tác xã hội đã tham gia sự kiện này.

Theo đó, Đại sứ quán New Zealand đã tặng 50.000 NZD (tương đương 790.000.000 VND) cho dự án, nhằm hỗ trợ hơn 350 lao động nữ làm công việc phi chính thức như bán hàng rong, thu gom rác hoặc giúp việc nhà, trong 3 tháng tới.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án trong chương trình hợp tác tổng thể giữa New Zealand và Việt Nam, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam ông Joseph Mayhew cho biết: "Đây là một sáng kiến thiết thực giúp giảm bớt tác động kinh tế của Covid-19 và tăng cường khả năng phục hồi sinh kế của hơn 350 lao động nữ và gia đình họ tại trong khu vực phi chính thức ở Đà Nẵng và Huế. Tôi tin rằng hỗ trợ lao động nữ trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch là một thành phần quan trọng của quá trình phục hồi mạnh mẽ, toàn diện và công bằng".

Đại dịch Covid-19 đã làm ngành du lịch Việt Nam bị thiệt hại nặng, trong đó, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, hai trung tâm du lịch quốc tế lớn của cả nước cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Dự án hỗ trợ đào tạo kiến thức về quản lý kinh tế hộ gia đình, quyền của phụ nữ và dinh dưỡng trẻ em, bên cạnh một khoản hỗ trợ tài chính nhỏ để mua thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hoặc các phương án sinh kế nhỏ.

Theo nghiên cứu gần đây của ActionAid Việt Nam, hơn 90% lao động trong lĩnh vực du lịch bị mất việc làm và thu nhập do Covid-19. Tại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, gần 90.000 người thất nghiệp hoặc bị giảm thu nhập.

"Dự án này là một nỗ lực khiêm tốn giúp lao động nữ trở nên "hữu hình" hơn trong cộng đồng, bên cạnh việc xây dựng một mô hình thiết thực để các nhóm đối tượng và cá nhân hưởng lợi có thể tiếp cận hỗ trợ một cách hiệu quả và minh bạch. Chúng tôi muốn đóng góp vào các cam kết giữa Việt Nam và New Zealand cùng hành động để "Không Ai Bị Bỏ Lại Phía Sau" trong cuộc chiến với Covid-19", bà Hoàng Phương Thảo, trưởng đại diện ActionAid Việt Nam, chia sẻ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm