Nếu 10.000 quân Ukraine bị bắt, chính quyền Poroshenko sẽ sụp đổ

Tâm điểm giao tranh tại Ukraine trong những ngày gần đây là Debaltseve nơi tập trung lượng quân lớn của chính phủ Kiev. Gần 10.000 quân Ukraine bị bao vây tại đây và nếu họ bị bắt sống thì đó là đòn giáng mạnh có thể khiến chính quyền Kiev sụp đổ.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
 
Do tiến sâu vào Debaltseve nên quân Ukraine đã bị rơi vào thế bao vây. "Chúng tôi đã thực tế đã bao vây 8.000 đến 10.000 quân Ukraine (chính quyền Kiev) trong khu vực xung quanh thị trấn của Debaltseve”, Eduard Basurin, Thứ trưởng Quốc phòng nhà nước tự xưng CHND Donetsk, cho biết qua điện thoại.

"Chỉ có con đường duy nhất nối bọn họ với các cánh quân khác, nhưng con đường này đang bị hỏa lực pháo binh của chúng tôi cày nát ngày đêm. Do vậy, họ chỉ còn đường sống nếu chịu phất cờ trắng đầu hàng".

Trong khi đó, phía Kiev thừa nhận có chuyện này nhưng vẫn cố gắng tạo ra không khí lạc quan hơn. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Andriy Lysenko nói: “Lực lượng nổi dậy đã phát động nhiều đợt tấn công vào các vị trí của quân chính phủ tại Debaltseve nhưng tất cả đều đã bị đẩy lui”. Ông cho biết thêm rằng: "Các đơn vị đã đến viện trợ cho Debaltseve và đang phản công để không cho đối phương cơ hội hoàn thành ý đồ bao vây".

Từ tiết lộ của Bộ Quốc phòng thì có thể thấy quân Ukraine đang bị bao vây. Đường nối duy nhất mà họ giữ được khỏi tầm kiểm soát của phe ly khai là một tuyến đường sắt đi vào thị trấn. Tuy nhiên, con đường này liên tục bị pháo kích nên sẽ là mạo hiểm nếu triệt thoái quân đội theo ngả này.

Việc giải cứu được Debalseve hay không là điều khó đoán trước. Theo AP, mặc dù chính phủ Kiev nhấn mạnh ý định gắng giữ lại quyền kiểm soát Debaltseve nhưng họ cũng đang dựng công sự gần một cây cầu cách đó 15 km về phía Bắc như phương án dự phòng cho việc Debalseve bị thất thủ.

Liệu điều gì sẽ xảy ra nếu Debalseve rơi vào tay phe ly khai và hàng ngàn quân Ukraine bị bắt sống? Đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính quyền Poroshenko và sẽ khiến Kiev có thể sụp đổ.

10.000 quân bị bắt thì sẽ có 10.000 gia đình thân nhân gây áp lực lên chính phủ để buộc họ phải hòa đàm sớm và chấp thuận mọi yêu sách với miền đông Ukraine. Nếu có 10.000 quân bị bắt, Ukraine sẽ không thể tiến hành các chiến dịch quân sự vì các đợt pháo kích có thể gây nguy hại cho chính các quân nhân bị bắt.

Nhưng tại Ukraine có nhiều thế lực chi phối và ngay cả khi nếu 10.000 phải đầu hàng thì họ cũng không chấp nhận để chính quyền Poroshenko nhượng bộ với miền Đông. Chỉ cần tính riêng trách nhiệm để mất 10.000 quân là họ cũng đủ ép ông Poroshenko phải từ chức. Trên lý thuyết, ông Poroshenko vẫn là tư lệnh tối cao của quân đội Ukraine và Phủ Tổng thống chịu trách nhiệm điều phối Bộ Quốc phòng.

Sẽ có nhiều đối thủ chính trị đang chờ cảnh quân Kiev ở Debalseve bị bắt sống để "ra đòn" với Tổng thống Ukraine.
Theo Anh Tú (theo AP và Pravda)
Một Thế giới
Đang được quan tâm